Hòa Bình rà soát, triển khai chính sách vùng đồng bào dân tộc khó khăn

Với 59 xã vùng cao thuộc khu vực (KV) III, 12 xã KV II và 74 xã KV I, tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng rà soát và triển khai các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc khó khăn giai đoạn 2021-2025.

53 xã được ra khỏi diện khó khăn

Ngày 4/6/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực (KV) III, KV II, KV I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (QĐ 861). Tỉnh Hòa Bình thuộc khu vực Tây Bắc Bộ có 59 xã thuộc KV III, 12 xã KV II và 74 xã KV I theo quyết định này.

Ngay sau khi có Quyết định số 861/QĐ-TTg, UBND tỉnh Hòa Bình đã có buổi họp Ban chỉ đạo với các đơn vị chức năng, các địa phương khẩn trương rà soát, tham mưu thực hiện chế độ, chính sách đối với vùng khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Dân tộc (UBDT).

Qua rà soát ban đầu trước đó, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020 có 88 xã thuộc KV III (địa bàn xã cũ chưa sáp nhập). Sang giai đoạn 2021 - 2025, 88 xã này chỉ còn 72 xã tiếp tục được thụ hưởng chính sách đối với xã thuộc KV ĐBKK; 16 xã không còn được thụ hưởng các chính sách đối với xã thuộc KV ĐBKK do được sáp nhập với các xã khác và được phân định thành 8 xã KV II, 3 xã KV I. Ngoài ra, 7 xã thuộc KV II giai đoạn 2016 - 2020 được bổ sung thụ hưởng các chính sách đối với xã KV ĐBKK trong giai đoạn 2021 - 2025.

Đối với các xã KV II (xã khó khăn), trong giai đoạn 2016 - 2020, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 70 xã (địa bàn xã cũ chưa sáp nhập). Sang giai đoạn 2021 - 2025, trong số 70 xã này có 7 xã chuyển thành xã KV III giai đoạn 2021 - 2025; 3 xã giữ nguyên KV II; 7 xã sáp nhập với các xã KV III và KV II khác để thành 5 xã KV II; 51 xã chuyển thành xã KV I; và 2 xã sẽ không còn thuộc vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2025.

Như vậy, theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Hòa Bình sẽ có 53 xã KV II giai đoạn 2016 - 2020 sẽ không được thụ hưởng chính sách đối với xã thuộc diện khó khăn; 10 xã tiếp tục thụ hưởng các chính sách đối với xã khó khăn; 7 xã được thụ hưởng các chính sách đối với xã KV ĐBKK. Đồng thời, có 1 xã KV I, giai đoạn 2016 - 2020 (xã Vũ Lâm - Lạc Sơn) được vào diện hưởng chính sách đối với xã KV II.

Tuy nhiên, đối với xã KV I, trong giai đoạn 2016 - 2020, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 52 xã thuộc KV I (địa bàn xã cũ chưa sáp nhập); thì bước sang giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình nâng lên 74 xã KV I được hình thành từ việc sáp nhập 46 xã KV I, 51 xã KV II và 4 xã KV III. Sau khi rà soát các xã thuộc diện thụ hưởng chính sách, UBND tỉnh Hòa Bình sẽ phân bổ các nguồn lực để đầu tư hạ tầng và các công trình an sinh xã hội cho đồng bào.

 
Hòa Bình rà soát, triển khai chính sách vùng đồng bào dân tộc khó khăn
Tỉnh Hòa Bình có 59 xã thuộc khu vực (KV) III, 12 xã KV II và 74 xã KV I theo Quyết định số 861/QĐ-TTg. Ảnh: Việt Hoàng

Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội

Theo ông Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình: Hòa Bình là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, trong đó đồng bào DTTS chiếm số đông với người Mường chiếm đa số. Theo Quyết định số 433/QĐ-UBDT, ngày 18/6/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về việc phê duyệt danh sách thôn ĐBKK vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Hòa Bình có 86 thôn, xóm thuộc diện ĐBKK.

Cụ thể, Hòa Bình có 38 thôn, xóm thuộc xã KV I và 48 thôn, xóm thuộc xã KV II; 65 thôn, xóm được phê duyệt thuộc diện ĐBKK giai đoạn 2021 – 2025. Đặc biệt, trong số các đơn vị này có 33 thôn, xóm thuộc các xã đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới những vẫn thuộc diện ĐBKK trong giai đoạn 2021 - 2025.

Để thực hiện tốt công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Hòa Bình và Ban Dân tộc tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát, đối chiếu, tham mưu thực hiện các chế độ, chính sách đối với vùng khó khăn, vùng ĐBKK của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; rà soát, đánh giá, đề xuất giải pháp thực hiện chế độ, chính sách do Trung ương ban hành để không bỏ sót các đối tượng thụ hưởng chính sách.

“Hiện các chế độ, chính sách đối với xóm, xã thuộc vùng khó khăn, vùng ĐBKK đã được triển khai từ đầu năm 2021, do vậy, để giảm bớt khó khăn trong quá trình thực hiện chế độ, chính sách, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân đang thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội của vùng khó khăn và ĐBKK trên địa bàn tỉnh. Do đó, Ban Dân tộc đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện các chính sách an sinh xã hội đến hết ngày 31/12/2021 đối với đồng bào thuộc các địa bàn vùng khó khăn, vùng ĐBKK giai đoạn 2021 – 2025”, ông Khánh cho biết thêm.

Nam Phương

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Điện Biên đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lò Văn Tiến vừa chủ trì cuộc họp để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch giao đất, giao rừng trên địa bàn tỉnh.

 
 
Ninh Thuận: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Ninh Thuận có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế xã hội; là cầu nối quan trọng giữa cấp uỷ Đảng, chính quyền và người dân.

 
 
Bắc Kạn tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ vùng DTTS
icon

Việc vận động thu hút đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc Kạn dựa vào tiềm năng và lợi thế từng địa phương, trên nguyên tắc bảo tồn và phát triển bản sắc văn hoá truyền thống.

 
 
Để bản làng không còn ma tuý
icon

Tại Nghệ An, các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân ở các xã giáp biên để rủ rê, lôi kéo tham gia vào các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

 
 
Thanh Hóa: Chính sách dân tộc - điểm tựa để người dân thoát nghèo
icon

5 năm qua, nhiều chương trình, dự án đầu tư tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đã phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng làm thay đổi toàn diện đời sống đồng bào các DTTS tỉnh Thanh Hóa.

 
 
Đắk Lắk: Hơn 14 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT
icon

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng DTTS trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025.

 
Dự thảo Thông tư về quản lý tiền công đức: Nên lấy ý kiến của các tổ chức tôn giáo
icon

Bộ Tài chính nên lấy ý kiến của các tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận khi xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích.

 
Tìm cách gỡ vướng trong triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Quá trình triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tại các địa phương đã gặp phải những vướng mắc, cần có thêm hướng dẫn cụ thể để giải quyết.

 
Lai Châu: Giúp đồng bào dân tộc thiểu số tránh xa cạm bẫy buôn người
icon

Lai Châu là một tỉnh miền núi biên giới có trên 46 vạn người, gồm 20 dân tộc, chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa. Nơi đây được xác định vừa là địa bàn nguồn, vừa là địa bàn trung chuyển của hoạt động tội phạm mua bán người.

 
Thực hiện nghiêm quy định phòng chống Covid-19 tại các chùa, cơ sở tự viện
icon

Trong bối cảnh lây nhiễm của biến chủng mới Delta, tăng ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế.