Hà Nội: Thu thập thông tin 45 nghìn cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Thực hiện kế hoạch của Chính phủ, UBND TP. Hà Nội chuẩn bị tổ chức Lễ ra quân triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2 trên địa bàn thành phố.

Tập trung vào 2 nhóm đối tượng

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021 thành phố Hà Nội: Cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2 được thực hiện trên phạm vi toàn bộ các xã/ phường/ thị trấn rộng khắp cả nước nhằm thu thập thông tin của trên 5 triệu cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và trên 45 nghìn cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Về lực lượng tham gia tổng điều tra lần 2 này, các địa phương huy động 30 nghìn người, trong đó có 25 nghìn điều tra viên thống kê có trình độ nghiệp vụ, kỹ năng điều tra và sử dụng thành thạo các thiết bị di động. Nội dung thông tin thu thập trong Tổng điều tra giai đoạn 2 bao gồm: Kết quả sản xuất kinh doanh, số lượng, quy mô và lao động, mức động ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị điều tra…

Hà Nội: Thu thập thông tin 45 nghìn cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
Lãnh đạo UBND TP Hà Nội chúc mừng Lễ Phật đản năm 2021. Ảnh: Đặng Hải

Trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, cuộc tổng điều tra phải diễn ra an toàn, nhưng vẫn phải thu thập được đầy đủ các chỉ số mục tiêu. Phát biểu tại lễ ra quân, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh: Tổng điều tra kinh tế năm 2021 là cuộc Tổng điều tra lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng, các thông tin thu thập được đầy đủ, chính xác là căn cứ để Trung ương cũng như TP. Hà Nội xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và thành phố.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, cuộc Tổng điều tra kinh tế lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước. Để thực hiện nhiệm vụ đề ra theo đúng kế hoạch với chất lượng tốt, trước tiên các điều tra viên phải tuân thủ các quy định, quy trình tổng điều tra, lưu ý nâng cao chất lượng thông tin. Bên cạnh việc đảm bảo yêu cầu về chuyên môn, các điều tra viên phải thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn khi thực hiện nhiệm vụ.

Yêu cầu số liệu phải “tươi mới”, cập nhật

 

Cũng theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, yêu cầu đặc biệt quan trọng của cuộc điều tra lần này hướng tới chất lượng thông tin điều tra, do đó Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương đã chỉ đạo nghiên cứu ứng dụng triệt để  công nghệ thông tin trong Tổng điều tra giúp điều tra viên thống kê ghi chép và kiểm tra số liệu ngay trong quá trình thu thập thông tin. “Tuy nhiên công nghệ và máy móc chỉ là công cụ hỗ trợ, để đảm bảo chất lượng điều tra thì quan trọng nhất vẫn là kiến thức, kỹ năng và sự tuân thủ nghiêm túc quy trình điều tra của điều tra viên thống kê”, ông Phương nhấn mạnh.

Về phía TP. Hà Nội, với quyết tâm hoàn thành tốt công tác Tổng điều tra giai đoạn 2 theo đúng yêu cầu đề ra, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải cũng đề nghị: Cục Thống kê TP. Hà Nội, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế Thành phố tiếp tục chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố tổ chức triển khai cuộc Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 theo đúng tiến độ.

Hà Nội: Thu thập thông tin 45 nghìn cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
Vườn tháp chùa Liên Phái. Ảnh: Đặng Hải

Là đơn vị nòng cốt trực tiếp tham gia tổng điều tra, ông Đậu Ngọc Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê TP. Hà Nội cho biết: TP. Hà Nội là địa phương có số lượng đơn vị điều tra lớn thứ 2 trên cả nước, để thực hiện khối lượng công việc này, TP. Hà Nội đã huy động 3.500 điều tra viên; tổ chức 83 lớp tập huấn nghiệp vụ các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các hình thức như đài, báo, băng rôn, khẩu hiệu, thư gửi các cơ sở thuộc đối tượng điều tra.

Những người được chọn có trình độ nghiệp vụ, kỹ năng điều tra và sử dụng thành thạo các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại di động để thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tại địa bàn. Cuộc Tổng điều tra được thực hiện bằng nhiều hình thức: Điều tra viên phải trực tiếp đến từng cơ sở để thực hiện phỏng vấn, thu thập thông tin kết hợp cùng điều tra trực tuyến (web-form) và bằng thiết bị điện tử thông minh (Capi).

Được biết, ngay sau lễ xuất quân, lãnh đạo Cục Thống kê TP. Hà Nội đã thị sát, kiểm tra công tác điều tra kinh tế tại một số cơ sở tôn giáo, kinh doanh trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) trong đó có chùa Liên Phái.

Đặng Hải

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Chùa Khải Đoan: Địa điểm tâm linh và du lịch độc đáo
icon

Đến với Buôn Ma Thuột, nhiều người nhắc đến café, cao su hay những con thác hùng vĩ của đại ngàn. Tuy nhiên, những ngôi chùa cũng là địa chỉ du lịch tâm linh không thể bỏ qua. Chùa Khải Đoan là một địa chỉ như thế.

 
 
Người Mông làm giàu từ cây thảo quả
icon

Từ bao đời nay, cây thảo quả gắn bó với đồng bào dân tộc ở huyện Bát Xát - Lào Cai. Nhờ trồng thảo quả, cuộc sống của bà con vùng cao khấm khá hơn trước, nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả.

 
 
“Ánh sáng vùng biên”: Gắn kết tình quân dân nơi biên giới
icon

Mô hình “Ánh sáng vùng biên” tại các xã có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Quảng Bình sinh sống không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào, mà còn giúp tình quân dân thêm gắn kết.

 
 
Công tác dân tộc, tôn giáo tại Quảng Trị: Không để kẻ xấu lợi dụng tạo “điểm nóng”
icon

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để hạn chế những hành vi lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo nhằm mục đích phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Cao Bằng: Nâng cao mức hưởng thụ văn hóa vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Cao Bằng sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư trang thiết bị công nghệ hiện đại để nâng cao khả năng tiếp cận các chương trình văn hóa nghệ thuật cho đồng bào dân tộc thiểu số.

 
 
Lai Châu: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo sẽ giúp tạo ra sự chuyển biến tích cực và thống nhất trong nhận thức về tôn giáo và công tác tôn giáo của cán bộ, đảng viên, chức sắc và tín đồ các tôn giáo.

 
Góp sức trẻ vào giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
icon

Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, anh Sầm Anh Đạo luôn muốn giữ gìn, phát huy và lan tỏa văn hóa dân tộc Cao Lan đến với mọi miền đất nước.

 
Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc nhằm hút khách du lịch
icon

Bình Liêu (Quảng Ninh) tập trung nhiều vào khai thác những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện để phát triển du lịch.

 
Bình Phước: Hiệu quả từ Chương trình mỗi năm giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiếu số
icon

Sau 2 năm thực hiện Chương trình mỗi năm giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số (DTTS) tại tỉnh Bình Phước, kết quả giảm nghèo trong đồng bào DTTS luôn đạt được theo xu hướng tăng dần cả về số lượng và chất lượng.

 
Gìn giữ vẻ đẹp của những bộ trang phục người Mông
icon

Không chỉ may, thêu những bô trang phục Mông truyền thống để bán cho đồng bào mình, vợ chồng Thào A Sử còn bán/cho thuê cho những khách du lịch đến với Tà Xùa quê anh.