Hà Nội: Quản lý hiệu quả các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội đã quản lý hiệu quả các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn thành phố.

Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của người dân

Theo báo cáo của Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2021, công tác quản lý nhà nước về hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Đáng chú ý là đã chủ động nắm tình hình các hoạt động tôn giáo trên địa bàn Thành phố trong các dịp Lễ Phục sinh, Lễ Phật đản…; Hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã giải quyết tốt nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của các tín đồ, Phật tử, đảm bảo đúng quy định pháp luật; Triển khai tốt công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng trong dịp lễ hội Mẫu Liễu Hạnh; Phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã nắm tình hình hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn thành phố, kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố.

Cùng với đó, Ban Tôn giáo Thành phố đã tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật Nhà nước về tôn giáo cho cán bộ làm công tác tôn giáo và chức sắc, tín đồ các tôn giáo, tín ngưỡng; Tham mưu giải quyết những vấn đề “nóng” như cấp đăng ký hoạt động tôn giáo cho các điểm nhóm, hướng dẫn việc tổ chức đại hội các tôn giáo, xây dựng, sửa chữa cơ sở thờ tự, đào tạo chức sắc, thuyên chuyển, bổ nhiệm…

Đặc biệt, Ban Tôn giáo Thành phố đã phối hợp hiệu quả với các ngành, đoàn thể quần chúng về công tác tôn giáo, tín ngưỡng, tham mưu, giải quyết các vụ việc khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng.

Hà Nội: Quản lý hiệu quả các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng
Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn Hà Nội đều chấp hành nghiêm quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Ảnh: Ngọc Mai

Dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2021, những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội tập trung triển khai gồm: Thông tin tuyên truyền, hướng dẫn chức sắc, chức việc, tín đồ, người theo tín ngưỡng, tôn giáo chủ động thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo đến đối tượng là chức sắc, chức việc các tôn giáo trên địa bàn Thành phố; Phối hợp với các ngành có liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã giải quyết các vi phạm liên quan đến tôn giáo…

 

Một số nội dung công việc cụ thể đáng chú ý gồm: Báo cáo UBND Thành phố về Sơ kết 3 năm việc thực hiện Kế hoạch 157 của UBND Thành phố về công tác đối với đạo Tin lành 2018- 2021; Có văn bản trả lời Giáo hội Phật giáo Thành phố Hà Nội về việc tổ chức Đại hội Phật giáo cấp cơ sở; Hướng dẫn, giúp đỡ các tổ chức Cao Đài tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2021 – 2026; Hướng dẫn chức việc Phật giáo hoàn thiện hồ sơ phong phẩm, bổ nhiệm; Trả lời Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Thành phố Hà Nội về việc bổ nhiệm, kiêm nhiệm trụ trì tại các chùa trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Ban Tôn giáo Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố và các quận, huyện, thị xã hướng dẫn việc sửa chữa xây dựng tại một số cơ sở thờ tự; xem xét đề nghị của các tổ chức tôn giáo về việc xin cấp đất, cấp phép xây dựng cơ sở thờ tự đảm bảo đúng quy định của pháp luật…

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Mới đây, Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội đã nhận được công văn của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc 2 nhóm Tin lành người Hàn Quốc đề nghị mời người nước ngoài giảng Kinh thánh tại địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung trên địa bàn thành phố.

Sau khi nghiên cứu, trao đổi với các cơ quan hữu quan, Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội đã khẳng định: Hoạt động tôn giáo, giảng đạo của các Mục sư tại các nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung của người nước ngoài chỉ được diễn ra khi tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát, UBND TP. Hà Nội cho phép các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung hoạt động trở lại (hoặc tạm thời chỉ thực hiện giảng đạo trực tuyến).

Ban Tôn giáo Thành phố cũng lưu ý, trên địa bàn Hà Nội, đối với các nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung của người nước ngoài do tổ chức tôn giáo có tư cách pháp nhân đứng ra bảo trợ, UBND Thành phố đã giao trách nhiệm cho tổ chức tôn giáo bảo trợ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của nhóm trước chính quyền các cấp. Do đó, việc các nhóm được bảo trợ mời người giảng đạo, truyền đạo phải có ý kiến của tổ chức tôn giáo bảo trợ, nhằm nâng cao vai trò quản lý của chính quyền các cấp.

Ngọc Mai

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Kiên Giang: Chú trọng bảo tồn, giữ gìn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS
icon

Những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã có nhiều chương trình, kế hoạch, đề án nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần quảng bá, phục vụ hoạt động du lịch.

 
 
Đa dạng thông tin dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số
icon

Sự phát triển mạnh mẽ của báo chí nước ta đã đóng vai trò lớn trong việc truyền tải thông tin đến nhân dân đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số.

 
 
Ứng dụng công nghệ bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam
icon

Ứng dụng công nghệ cao sẽ phục dựng được các di sản văn hóa vật thể và lưu giữ giá trị văn hóa phi vật thể.

 
 
Nhiều quyết sách đặc biệt nhằm bảo tồn và phát triển dân tộc thiểu số rất ít người
icon

Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách riêng, đặc thù nhằm bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người. Các chính sách này liên tục được mở rộng cả về đối tượng thụ hưởng, địa bàn và lĩnh vực.

 
 
Nhân lên niềm tự hào Việt Nam qua các cuộc thi
icon

Nhằm bồi đắp thêm tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là cho thế hệ trẻ, nhiều cuộc thi, cuộc vận động tìm hiểu về văn hóa, lịch sử dân tộc đã được phát động nhằm nhân lên niềm tự hào cho con dân nước Việt.

 
 
Hà Nội: Các chức sắc tôn giáo là 1 trong 13 nhóm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19
icon

Các chức sắc tôn giáo là 1 trong 13 nhóm được TP. Hà Nội ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 lần này theo kế hoạch và chỉ tiêu phân bổ vaccine mới nhất của thành phố.

 
Hòa Bình: Ưu tiên việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Việc đào tạo nghề, dạy nghề và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

 
TP.HCM: Giáo hội Phật giáo đề nghị dùng tự viện làm bệnh viện dã chiến
icon

Ngày 22/7, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cho biết đã có văn bản chính thức gửi các cơ quan chức năng đề nghị sử dụng một số cơ sở tự viện trực thuộc làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho tăng ni.

 
Thanh Hóa: Đào tạo nghề giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
icon

Các chính sách đào tạo nghề tại Thanh Hóa đã phát huy vai trò quan trọng trong công tác giải quyết việc làm, cải thiện sinh kế và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh.

 
Hà Nội bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với sản phẩm OCOP
icon

Hà Nội là Thủ đô, trái tim của cả nước, có 30 quận, huyện, thị xã, 579 đơn vị hành chính cấp xã. Đây cũng được coi là “đất trăm nghề”, với 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước.