Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp

Cùng với việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, miếu thờ ở đảo Kim Châu sẽ được chuyển đến một nơi phù hợp.

Hồ Văn là bộ phận quan trọng, không thể tách rời của quần thể di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nằm trên địa bàn quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Hồ Văn nằm phía trước mặt Văn Miếu, dân gian thường gọi là hồ Giám. Giữa hồ có gò Kim Châu (còn gọi là đảo Kim Châu), trên gò dựng Phán Thủy đường, là nơi diễn ra các buổi bình văn thơ của nho sĩ kinh thành xưa.

Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp
Từ năm 2016, tại khu vực hồ Văn, một số người dân đã xây dựng trái phép một miếu thờ trên đảo Kim Châu. Ảnh: Hà Minh

Trải qua nhiều biến động, hiện nay diện tích hồ Văn chỉ còn khoảng 12.297m2. Đặc biệt, từ tháng 9/2016, một số người dân đã lén lút chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu để xây dựng không phép miếu thờ. Hành vi này đã vi phạm Điều 32, 33 của Luật Di sản Văn hóa.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bát hương thờ trên gò Kim Châu được cho là của một người dân sống gần di tích để nhang khói cho những người từng chết đuối tại hồ Văn. Người đặt bát hương

Đến năm 2017, để đảm bảo công tác an ninh trật tự, giải quyết kịp thời tình trạng xâm hại di tích, giải toả, chấm dứt hoạt động xây dựng trái phép và thờ cúng tại khu vực gò Kim Châu trong hồ Văn, đồng thời phát huy và khai thác giá trị của hồ Văn, UBND Thành phố Hà Nội đã quyết định phê duyệt đầu tư dự án phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có thỏa thuận chủ trương về dự án này.

Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã nhanh chóng bắt tay vào việc chuẩn bị cho công tác thi công công trình phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn. Báo cáo kinh tế kỹ thuật đã được gửi lên Sở Xây dựng Hà Nội để thẩm định, phê duyệt.

Trung tâm cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức đối thoại với dân nhiều lần để tìm phương án phù hợp nhằm giải quyết tình trạng người dân xây dựng trái phép miếu thờ tại khu vực hồ Văn. Với sự đồng thuận của người dân, Trung tâm đã báo cáo Thành phố về việc chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến một nơi phù hợp.

 
Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp
Dự án phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn đang được triển khai. Ảnh: Hà Minh.

Mới đây, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, giai đoạn chuẩn bị cho dự án đã hoàn thành, bước sang giai đoạn thi công. Để đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công công trình phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức cuộc họp liên ngành có sự tham gia của Công an Thành phố, Ban Tôn giáo Thành phố, Quận Đống Đa để thống nhất phương án đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công công trình, đồng thời triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo tiến độ.

Được biết, để kết nối khu vực hồ Văn với khu nội tự Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhiều phương án giao thông đã được đưa ra như làm cầu vượt, làm đường ngầm, lắp đèn tín hiệu giao thông... Dự kiến, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và các đơn vị liên quan sẽ triển khai nhận diện đường đi từ khu nội tự sang hồ Văn bằng chất liệu riêng.

Mặt khác, để hồi sinh giá trị hồ Văn, khu vực này sẽ được tổ chức các hoạt động văn hóa hàng ngày, thay vì chỉ tổ chức vào dịp lễ, Tết như trước. Việc tổ chức hoạt động ở đây sẽ bổ sung hoạt động cho khu nội tự, bởi không gian khu nội tự không đủ rộng để triển khai, ví dụ việc tái hiện lều chõng đi thi của các sĩ tử, trường thi.

Cùng với việc phục dựng các giá trị hồ Văn, khu nội tự Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng sẽ được triển khai các giá trị văn hóa phi vật thể, tái hiện bảo tàng giáo dục, tổ chức nhiều hoạt động tương tác với du khách nhằm làm phong phú hơn các hoạt động tại di tích.

Quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám nằm trên địa bàn quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, có tổng diện tích khoảng 54.331m2, bao gồm các khu vực: Nội tự, vườn Giám và hồ Văn.

 Hà Minh

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.