Hà Nội: Chủ động phương án tổ chức Đại lễ Phật đản 2021

Đại lễ Phật đản được tổ chức tại Hà Nội với mục tiêu vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, tích cực, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Ban Tôn giáo TP. Hà Nội vừa có Văn bản số 115 gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội liên quan tới việc tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565 – Dương lịch 2021.

Văn bản nêu rõ: Tiếp tục tinh thần “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, Ban Tôn giáo Thành phố thông báo để Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố chủ động phương án tổ chức Đại lễ Phật đản phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố với mục tiêu vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, tích cực, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Ban Tôn giáo Thành phố mong muốn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các quận, huyện, thị xã, các hòa thượng, thượng tọa, ni trưởng, ni sư, đại đức, tăng, ni cùng chia sẻ khó khăn, tiếp tục đồng hành cùng chính quyền và đồng bào Thủ đô phát huy những giá trị tốt đẹp trong giáo lý của Đức Phật, truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, cùng cả nước tập trung nguồn lực để chiến thắng đại dịch, bảo vệ sự an toàn sức khỏe, tính mạng của mọi người.

Hà Nội: Chủ động phương án tổ chức Đại lễ Phật đản 2021
Không khí Phật đản tại chùa Trấn Quốc, Hà Nội. Ảnh: Bình Minh

Trước đó, ngày 29/4, Ban Tôn giáo Thành phố đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565 – Dương lịch 2021. Theo đó, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19 ở địa phương, chủ động làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các quận, huyện, thị xã để thống nhất hình thức, quy mô tổ chức Đại lễ Phật đản phù hợp với truyền thống Phật giáo, đảm bảo tuân thủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình; Quyết định việc tạm dừng tổ chức Đại lễ Phật đản nếu thấy cần thiết để đảm bảo an toàn.

Tăng cường công tác kiểm tra, giáo sát, nhắc nhở tăng ni, Phật tử và quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 như thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Cùng với đó, phối hợp với các ngành liên quan và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo tại các địa điểm tổ chức an cư kết hạ của Phật giáo, thông qua đó để tăng ni, Phật tử hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tự do tín ngưỡng, tôn giáo, góp phần đấu tranh với các thế lực thù địch, thiếu thiện chí tuyên tuyền, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

 

Lựa chọn hình thức phù hơp để tổ chức thăm hỏi, động viên các chức sắc cốt cán, nhân sĩ Phật giáo có nhiều đóng góp cho đạo pháp và dân tộc nhằm động viên, khích lệ chức sắc, tăng ni, Phật tử tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp của Phật giáo trong đời sống xã hội, nỗ lực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mặt khác, chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm tình hình trước, trong và sau khi diễn ra Đại lễ Phật đản. Nếu có vấn đề phát sinh thì kịp thời xem xét, giải quyết hoặc trao đổi thông tin với Ban Tôn giáo Thành phố để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật và đảm bảo tuân thủ Hiến chương, hướng dẫn của Giáo hội Phật giáo  Việt Nam.

Có kế hoạch tăng cường công tác quản lý, chủ động phòng ngừa, không để bất kỳ cá nhân, tổ chức tôn giáo nào tiến hành các hoạt động tôn giáo trái phép, lợi dụng các hoạt động liên quan đến Phật đản để chống phá, xuyên tạc chính sách tôn giáo, gây mất đoàn kết trong tôn giáo, mất an ninh, trật tự xã hội.

Đại lễ Phật đản là một trong các lễ lớn trong năm của đạo Phật và còn là một trong ba lễ hợp thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak. Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của Tăng Ni, tín đồ Phật tử, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng.

Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ hàng năm được diễn ra theo chương trình Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Năm nay, Tuần lễ Phật đản được tổ chức từ ngày 12/5 – 26/5, chính lễ vào ngày 26/5/2021 (tức ngày 15/4 năm Tân Sử).

Bình Minh

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.