Hà Nội: Các chức sắc tôn giáo là 1 trong 13 nhóm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Các chức sắc tôn giáo là 1 trong 13 nhóm được TP. Hà Nội ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 lần này theo kế hoạch và chỉ tiêu phân bổ vaccine mới nhất của thành phố.

13 đối tượng ưu tiên tiêm vaccine

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn. Thứ tự ưu tiên đối tượng tiêm được đưa ra căn cứ theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21/NQ-CP, đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vaccine.

Cụ thể, nhóm thứ nhất là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng Quân đội; lực lượng Công an.

Thứ 2: nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài, hải quan và cán bộ xuất nhập cảnh.

Thứ 3: cán bộ, người lao động các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho phòng chống dịch. Thứ 4: người cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, dịch vụ điện nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính viễn thông, xuất nhập khẩu hàng hoá, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khoẻ, dược vật tư y tế, người dân ở vùng du lịch… Thứ 5: giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục đào tạo, làm việc tại cơ quan hành chính tiếp xúc nhiều người.

Thứ 6: người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài. Thứ 7: công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp. Thứ 8: người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

Thứ 9: người sinh sống ở các khu vực có dịch. Thứ 10: các chức sắc tôn giáo. Thứ 11: lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc nhiều người như lao động tự do, lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong… Thứ 12: người làm việc trong các trại giam, phạm nhân. Thứ 13: người dân không nằm trong các nhóm trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu chống dịch tại từng thời điểm cụ thể.

UBND TP. Hà Nội cho biết, người tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm trả mũi 2 bằng loại đó. Thời gian tiêm vaccine là trong năm 2021, theo nguồn cung ứng (trong nước và nhập khẩu) được phân bổ. Hà Nội dự kiến tiêm 200.000 liều/ngày, và để đảm bảo mục tiêu này, thành phố sẽ phải xây dựng 1.200 dây chuyền tiêm, đào tạo nhân lực và chuẩn bị các kho lạnh có tiêu chuẩn phù hợp với từng loại vaccine.

Hà Nội: Các chức sắc tôn giáo là 1 trong 13 nhóm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19
Đền Voi Phục đóng cửa thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Việt Hoàng
 

Các cơ sở tôn giáo nghiêm túc chống dịch Covid-19

Theo UBND thành phố Hà Nội, Hà Nội là địa bàn rộng vừa là trung tâm kinh tế, chính trị, tôn giáo, văn hóa… của cả nước nên số lượng các tôn giao và tín đồ sinh hoạt rất đông. Ngay từ tháng 5/2021, thực hiện chỉ đạo của thành phố, các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, thờ tự… đã nghiêm túc tạm dừng tổ chức hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung.

Còn theo thống kê của Ban Tôn giáo TP Hà Nội, Hà Nội hiện có 7 tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Hồi giáo, Baha’I và Minh sư đạo; cùng một số hiện tượng tôn giáo khác (đạo lạ) chưa được cấp phép. Nói về tín đồ và các cơ sở thờ tự, Phật giáo có  số lượng tín đồ khoảng hơn 800.000 người với 2.060 tăng, ni và khoảng hơn 1.000 chức việc, sinh hoạt tôn giáo tại 2.059 ngôi chùa, tự viện.

Kế đến là Công giáo có khoảng 250.000 tín đồ, sinh hoạt ở 400 cơ sở thờ tự, 83 giáo xứ, 306 họ giáo. Ngoài ra, Hà Nội còn có 19 cộng đoàn tu sĩ với trên 270 tu sĩ, sinh hoạt tôn giáo ở 20 tu viện. Về chức sắc (giáo phẩm Công giáo) có 1 Hồng y; 3 giám mục, hơn 90 linh mục và gần 2.000 chức việc. Đáng chú ý, TP. Hà Nội cũng là địa bàn duy nhất trong cả nước có các xứ, họ đạo thuộc sự quản lý của 3 Tòa giám mục là Hà Nội, Hưng Hóa và Bắc Ninh.

Về đạo Tin lành có 33 hệ phái, trong đó: 7/33 hệ phái được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân với 167 điểm, nhóm và hơn 10.000 tín đồ. Về đạo Cao đài có 3 họ đạo Cao đài thuộc Cao đài Bến Tre, với 21 chức sắc, 30 chức việc và gần 400 tín đồ. Với đạo Hồi giáo có 1 Thánh đường với 86 tín đồ người Hà Nội, khoảng 300 tín đồ là người Chăm, Tây Ninh; hơn 500 tín đồ là nhân viên các Đại sứ quán, doanh nhân của 18 nước khối Ả Rập đang công tác tại Hà Nội; 1 Ban Quản trị gồm 5 thành viên, trong đó có 1 chức sắc thuộc hàng Imam.

Trong khi đạo Baha’i có 15 Hội đồng tinh thần địa phương, trong đó 3 Hội đồng tại Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Thạch Thất, với khoảng hơn 400 tín đồ và 20 chức việc. Minh sư đạo có 1 tổ chức Minh sư với 1 chức sắc, 50 tín đồ và 3 chức việc… Ngoài ra với tín ngưỡng dân gian, Hà Nội cũng có tới 5.211 di tích đình, đền, nhà thờ họ, lăng, miếu… , trong đó di tích được xếp hạng cấp Quốc gia khoảng 1.200 di tích; cấp thành phố khoảng 900 di tích.

Được biết, không chỉ thực hiện tạm dừng sinh hoạt tôn giáo tập trung (từ 29/5/2021), từ ngày 19/7/2021, thực hiện chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các cơ sở chùa chiền, tín ngưỡng Phật giáo tại Hà Nội cũng yêu cầu Tăng, Ni cấm túc để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Việt Hoàng

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Hòa Bình: Ưu tiên việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Việc đào tạo nghề, dạy nghề và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

 
 
TP.HCM: Giáo hội Phật giáo đề nghị dùng tự viện làm bệnh viện dã chiến
icon

Ngày 22/7, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cho biết đã có văn bản chính thức gửi các cơ quan chức năng đề nghị sử dụng một số cơ sở tự viện trực thuộc làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho tăng ni.

 
 
Thanh Hóa: Đào tạo nghề giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
icon

Các chính sách đào tạo nghề tại Thanh Hóa đã phát huy vai trò quan trọng trong công tác giải quyết việc làm, cải thiện sinh kế và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh.

 
 
Hà Nội bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với sản phẩm OCOP
icon

Hà Nội là Thủ đô, trái tim của cả nước, có 30 quận, huyện, thị xã, 579 đơn vị hành chính cấp xã. Đây cũng được coi là “đất trăm nghề”, với 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước.

 
 
TP.HCM: Tình nguyện viên các tôn giáo tham gia chống dịch Covid-19
icon

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM đã tổ chức cho gần 300 tình nguyện viên Công giáo, Phật giáo, Tin Lành tỏa về các bệnh viện hỗ trợ lực lượng y tế cơ sở góp phần chống dịch Covid-19.

 
 
Phát triển thương mại miền núi, hải đảo: Đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi
icon

Nhờ chương trình phát triển thương mại miền núi và hải đảo, bộ mặt thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa – nơi có nhiều bà con dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống đã thay đổi nhiều.

 
Phẩm trật trong giáo hội công giáo – bí ẩn của nhiều người
icon

Đạo Công giáo là một trong những tôn giáo có số lượng giáo dân lớn ở nước ta. Tuy nhiên, các phẩm trật (chức danh các lãnh đạo trong Giáo hội công giáo) vẫn là điều bí ẩn với nhiều người.

 
Tăng, Ni có chuyên môn Y khoa hăng hái chống dịch
icon

Mới đây, trong Thông bạch số 171/TB-HĐTS, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã kêu gọi Tăng, Ni có chuyên môn ngành Y hãy xung phong vào tuyến đầu chống dịch Covid-19.

 
Gióng chuông, trống tưởng niệm 74 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ
icon

Các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện cấm túc, hàng ngày tụng kinh cầu an. Kêu gọi Phật tử ở yên tại nhà kết nối trực tuyến tụng kinh cầu Quốc thái dân an, tưởng niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ…

 
Hòa Bình triển khai hiệu quả dự án WOBA
icon

Dự án WOBA Hòa Bình nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và bình đẳng giới thông qua hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vùng DTTS và đối tượng dễ bị tổn thương xây dựng các công trình vệ sinh đạt chuẩn và cấp nước nông thôn.