Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành chống dịch Covid-19

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động Phật sự, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của tín đồ và người dân.

Dịch bệnh Covid đang tiếp tục bùng phát ở nhiều tỉnh, thành phố. Trong bối cảnh đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã và đang tích cực triển khai hiệu quả nhiều hoạt động Phật sự, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của tín đồ và người dân, góp phần tích cực vào việc xây dựng ngôi nhà chung của Phật giáo Việt Nam nói riêng và xây dựng, bảo vệ đất nước nói chung.

Tại Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tin truyền thông Phật giáo thời đại 4.0 diễn ra ở Thành phố Huế mới đây, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đã chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hoan nghênh, ghi nhận, cám ơn Giáo hội Phật giáo Việt Nam vì đã chung tay với Chính phủ trong việc phòng chống dịch Covid trong thời gian qua. Thủ tướng khuyến cáo, kêu gọi các tôn giáo, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục chung tay để phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, kiểm soát dịch bệnh, với tinh thần vì đất nước, vì cộng đồng, vì Giáo hội, vì sự an toàn, lành mạnh và sự phát triển văn minh.

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam “là một trong những tổ chức có đông tăng ni, Phật tử nhất, địa bàn hoạt động rộng nhất kể cả trong và ngoài nước. Chúng ta có đội ngũ tăng ni sinh đang nghiên cứu ở Ấn Độ, Thái Lan, đang hành hoạt và nghiên cứu ở Campuchia, Lào. Trong cơn bão dịch này, chúng ta cũng đã có những biện pháp để thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo phát triển, duy trì quan hệ đối ngoại nhưng cũng phải phòng ngừa cho được dịch bệnh lây lan ở trong nước. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng vậy, vừa đảm bảo công tác đối ngoại của Giáo hội, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong nước, không để dịch bệnh lây lan”.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành chống dịch Covid-19
Thông điệp khuyến cáo 5K của Bộ Y tế được dán tại Tổ đình Phúc Khánh, Hà Nội. Ảnh: Bình Minh

“Và trong 3 làn sóng dịch trước, không có ca lây nhiễm nào từ trong hoạt động, cộng đồng Phật giáo. Không những chúng ta phòng chống tốt, tuyên truyền tốt, phòng ngừa, chấp hành tốt, mà Giáo hội còn là một tổ chức gương mẫu, cùng đóng góp, cùng đồng hành với chính quyền, với Chính phủ trong công tác phòng chống dịch. Chúng ta đã đóng góp về nhân lực, vật lực, tài lực cho sự thành công chung trong 3 đợt phòng chống dịch vừa rồi. Và đợt này, tình trạng lây nhiễm lại có nguy cơ cao. Mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục tuyên truyền để tăng ni, Phật tử nhận thức sâu sắc trách nhiệm phòng chống Covid, thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế”, ông Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh.

 

Chia sẻ thông tin về sự đồng hành của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết, Giáo hội đã rất chú trọng công tác tuyên truyền, đặc biệt là thời gian qua đã tích cực tuyên truyền để người dân hưởng ứng việc tiêm vắc xin phòng chống Covid-19. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền về một loại vắc xin rất quan trọng khác nữa, đó là tinh thần cảnh giác cao, không để lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

Mặt khác, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng nêu cao tinh thần chung là kêu gọi chư tôn đức tham gia công tác từ thiện xã hội trong mùa Phật đản, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong năm 2020, Giáo hội đã có nhiều đóng góp thiết thực như trao tặng thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch.

“Thời gian tới, chúng ta cũng sẵn sàng mua vắc xin để phòng ngừa cho những người có hoàn cảnh khó khăn, và sẵn sàng tham gia cả các hoạt động từ thiện quốc tế. Vừa rồi, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP.HCM đã kịp thời ủng hộ chư tăng của Phật giáo Lào, Campuchia do điều kiện dịch bệnh không thực hành khất thực được. Giáo hội cũng đã có kế hoạch ủng hộ khoảng 100 tăng ni người Việt vẫn đang còn ở Ấn Độ”, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết thêm.

Bình Minh

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Hội Đoàn kết sư sãi Sóc Trăng: Cầu nối củng cố khối đại đoàn kết
icon

Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo..., Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng là một trong những mô hình hội đoàn tôn giáo đặc biệt.

 
 
Chùa Vĩnh Tràng – di tích không thể bỏ qua khi đến với Mỹ Tho
icon

Nói đến miền Tây, cái tên TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) hẳn nhiều người không xa lạ. Và đã đến Mỹ Tho, không đến chùa Vĩnh Tràng – ngôi chùa to và đẹp bậc nhất tỉnh này thì cũng là một thiếu sót.

 
 
Độc đáo 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam
icon

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang được đại trùng tu theo quy mô lớn, nhưng ít người biết rằng đây là 1 trong 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam. Vậy Vương cung thánh đường là gì? Ở Việt Nam có những Vương cung thánh đường nào?

 
 
Chùa Dơi đâu chỉ có dơi
icon

Chùa Dơi được khởi công xây dựng từ năm 1569, là mộ trong những ngôi chùa của đồng bào Khmer nổi tiếng nhất miền Tây nước ta.

 
 
Nụ cười rẻo cao…
icon

Trong chuyến tình nguyện về điểm trường Nà Bó (tỉnh Hà Giang), chúng tôi đã vô cùng xúc động và thấy ấm áp trước sự cảm kích và tình cảm của đồng bào Mông nơi đây.

 
 
Người Mông ở Bắc Yên: Cái nghèo đeo bám dù đang ngồi trên… “núi vàng”
icon

Có trong tay rất nhiều lợi thế về du lịch, song đời sống của đồng bào người Mông tại Bắc Yên (Sơn La) vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo  có thể sẽ tăng lên khi áp dụng chuẩn nghèo mới.

 
Thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có những bước phát triển ổn định, đời sống được nâng lên, song đây vẫn là vùng còn nhiều khó khăn nhất và cần tiếp tục được hỗ trợ.

 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.