Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành chống dịch Covid-19

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động Phật sự, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của tín đồ và người dân.

Dịch bệnh Covid đang tiếp tục bùng phát ở nhiều tỉnh, thành phố. Trong bối cảnh đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã và đang tích cực triển khai hiệu quả nhiều hoạt động Phật sự, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của tín đồ và người dân, góp phần tích cực vào việc xây dựng ngôi nhà chung của Phật giáo Việt Nam nói riêng và xây dựng, bảo vệ đất nước nói chung.

Tại Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tin truyền thông Phật giáo thời đại 4.0 diễn ra ở Thành phố Huế mới đây, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đã chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hoan nghênh, ghi nhận, cám ơn Giáo hội Phật giáo Việt Nam vì đã chung tay với Chính phủ trong việc phòng chống dịch Covid trong thời gian qua. Thủ tướng khuyến cáo, kêu gọi các tôn giáo, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục chung tay để phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, kiểm soát dịch bệnh, với tinh thần vì đất nước, vì cộng đồng, vì Giáo hội, vì sự an toàn, lành mạnh và sự phát triển văn minh.

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam “là một trong những tổ chức có đông tăng ni, Phật tử nhất, địa bàn hoạt động rộng nhất kể cả trong và ngoài nước. Chúng ta có đội ngũ tăng ni sinh đang nghiên cứu ở Ấn Độ, Thái Lan, đang hành hoạt và nghiên cứu ở Campuchia, Lào. Trong cơn bão dịch này, chúng ta cũng đã có những biện pháp để thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo phát triển, duy trì quan hệ đối ngoại nhưng cũng phải phòng ngừa cho được dịch bệnh lây lan ở trong nước. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng vậy, vừa đảm bảo công tác đối ngoại của Giáo hội, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong nước, không để dịch bệnh lây lan”.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành chống dịch Covid-19
Thông điệp khuyến cáo 5K của Bộ Y tế được dán tại Tổ đình Phúc Khánh, Hà Nội. Ảnh: Bình Minh

“Và trong 3 làn sóng dịch trước, không có ca lây nhiễm nào từ trong hoạt động, cộng đồng Phật giáo. Không những chúng ta phòng chống tốt, tuyên truyền tốt, phòng ngừa, chấp hành tốt, mà Giáo hội còn là một tổ chức gương mẫu, cùng đóng góp, cùng đồng hành với chính quyền, với Chính phủ trong công tác phòng chống dịch. Chúng ta đã đóng góp về nhân lực, vật lực, tài lực cho sự thành công chung trong 3 đợt phòng chống dịch vừa rồi. Và đợt này, tình trạng lây nhiễm lại có nguy cơ cao. Mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục tuyên truyền để tăng ni, Phật tử nhận thức sâu sắc trách nhiệm phòng chống Covid, thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế”, ông Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh.

 

Chia sẻ thông tin về sự đồng hành của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết, Giáo hội đã rất chú trọng công tác tuyên truyền, đặc biệt là thời gian qua đã tích cực tuyên truyền để người dân hưởng ứng việc tiêm vắc xin phòng chống Covid-19. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền về một loại vắc xin rất quan trọng khác nữa, đó là tinh thần cảnh giác cao, không để lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

Mặt khác, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng nêu cao tinh thần chung là kêu gọi chư tôn đức tham gia công tác từ thiện xã hội trong mùa Phật đản, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong năm 2020, Giáo hội đã có nhiều đóng góp thiết thực như trao tặng thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch.

“Thời gian tới, chúng ta cũng sẵn sàng mua vắc xin để phòng ngừa cho những người có hoàn cảnh khó khăn, và sẵn sàng tham gia cả các hoạt động từ thiện quốc tế. Vừa rồi, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP.HCM đã kịp thời ủng hộ chư tăng của Phật giáo Lào, Campuchia do điều kiện dịch bệnh không thực hành khất thực được. Giáo hội cũng đã có kế hoạch ủng hộ khoảng 100 tăng ni người Việt vẫn đang còn ở Ấn Độ”, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết thêm.

Bình Minh

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng tiếng dân tộc
icon

Thời gian qua, nhiều đội tuyên truyền các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã tích cực đưa thông tin phòng chống dịch đến với đồng bào dân tộc thiểu số trên toàn tỉnh.

 
 
Bắc Kạn: Tăng cường đưa văn hóa nghệ thuật đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa
icon

Tỉnh Bắc Kạn sẽ đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, ổn định cuộc sống người dân.

 
 
Lào Cai: Chung tay hỗ trợ đồng bào dân tộc tiêu thụ mận Tam hoa
icon

Từ nhiều tuần nay, các cấp, ngành huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để góp phần tiêu thụ sản phẩm mận Tam hoa chính vụ cho bà con dân tộc thiểu số trồng mận Bắc Hà.

 
 
Quảng Ninh phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để người dân nơi đây từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 
 
Bộ Tư pháp: Nên bỏ quy định không thuộc thẩm quyền của Thông tư quản lý tiền công đức
icon

Bộ Tư pháp đề nghị bỏ dự thảo quy định về nguyên tắc quyên, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản dâng cúng, công đức, tài trợ vì không thuộc thẩm quyền của thông tư về quản lý thu, chi tiền công đức.

 
 
Vĩnh Phúc: Đề xuất tăng phụ cấp cho người có uy tín
icon

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ phụ cấp hàng tháng, chính sách về bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh hàng năm cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

 
Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp
icon

Cùng với việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, miếu thờ ở đảo Kim Châu sẽ được chuyển đến một nơi phù hợp.

 
Hà Nội: Tạo điều kiện hoạt động ổn định cho các hội thánh, điểm nhóm Tin lành
icon

Tại Hà Nội, các hội thánh, điểm nhóm Tin lành được xem xét tạo điều kiện hoạt động ổn định, tăng dần về số lượng hệ phái, điểm nhóm lẫn số lượng tín đồ

 
Nhiều thông tin sai lệch về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
icon

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiều thông tin sai lệch về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam.

 
Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), để nơi đây trở thành điểm hấp dẫn du lịch và nơi sinh hoạt tín ngưỡng.