Gia Lai: Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Qua 5 năm thực hiện 'Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số (giai đoạn 2016-2020)', tỷ lệ tảo hôn tại Gia Lai mới chỉ giảm được 0,34%.

Chuyện buồn chưa dứt

Khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai hiện có 48 thôn, làng thuộc 7 xã, 3 huyện, với tổng dân số hơn 49 ngàn người thuộc 22 dân tộc anh em sinh sống, trong đó, dân tộc tại chỗ(Jrai) chiếm 55,1%. Những năm gần đây, cơ sở hạ tầng trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai từng bước được đầu tư xây dựng,trình độ dân trí và điều kiện dân sinh ngày càng được cải thiện.

Mặc dù vậy, vẫn còn một số thôn, làng, khu dân cư do mật độ dân số thưa thớt, đời sống kinh tế còn khó khăn, việc tiếp cận thông tin còn nhiều hạn chế, dẫn đến tình trạng trì trệ, bảo thủ trong tư duy xây dựng đời sống văn hóa mới, tạo ra những “kẽ hở” để các hủ tục lạc hậu âm ỉ tồn tại, trong đó có nạn tảo hôn.

Qua công tác điều tra, rà soát từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai có 500 cặp vợ chồng, 752 trường hợp tảo hôn, với tỷ lệ nữ chiếm “ưu thế” (508 trường hợp so với 244 trường hợp ở nam). Đặc biệt, trong số này có tới 216 cặp cả vợ lẫn chồng đều tảo hôn.

Các trường hợp tảo hôn đều là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và độ tuổi tảo hôn phổ biến từ 14-17 tuổi, trong đó, có những bé gái “lấy chồng” khi mới 12 tuổi. Nạn tảo hôn xảy ra ở hầu hết địa bàn 7 xã biên giới, riêng các xã Ia Chía, huyện Ia Grai, Ia Pnôn (Đức Cơ), Ia Púch và Ia Mơ (Chư Prông).

Ngoài nguyên nhân nhận thức hạn chế và cuộc sống khó khăn (cha mẹ muốn con cái “bắt chồng” sớm để thêm nhân lực lao động), để xảy ra thực trạng trên còn có “lỗi” của các ban, ngành, đoàn thể chưa được quan tâm đúng mức trong việc ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn; chính quyền thiếu kiên quyết trong xử lý các hành vi vi phạm Luật Hôn nhân gia đình. Công tác tuyên truyền, giáo dục chưa được đẩy mạnh và triển khai thường xuyên, hiệu quả đạt được chưa cao, dẫn đến tình trạng tảo hôn tại nhiều địa bàn đang có chiều hướng gia tăng.

Gia Lai: Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Ra mắt Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn" tại làng Hlim (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang). Ảnh: Tâm Tâm

Kiên trì tuyên truyền, vận động

 

Trước thực trạng trên, để giảm thiểu và đẩy lùi tình trạng  tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã và đang phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều hoạt động truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức cho bà con về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Trong 5 năm qua, các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức được 101 lớp tập huấn tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân,  tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống với 7.320 lượt người tham dự; tổ chức 1.393 cuộc truyền thông, 647 cuộc tư vấn về tảo hôn và hôn nhân gia đình. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Gia Lai cũng chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó, tập trung xây dựng kế hoạch chuyên đề về tuyên truyền, vận động ngăn ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên khu vực biên giới.

Xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, cơ bản không còn tình trạng tảo hôn, không có hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS, mới đây, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 492/KH-UBND về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2021-2025" (giai đoạn II) trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Mục đích của Đề án nhằm giảm bình quân 2% - 3%/năm số cặp tảo hôn và 3% - 5%/năm số cặp kết hôn cận huyết thống đối với các địa bàn DTTS có tỉ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cao. Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS. Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân vùng DTTS trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực cho vùng DTTS.

Theo đó các hoạt động cụ thể để thực hiện Đề án gồm: Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động, tư vấn, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của đồng bào DTTS về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; biên soạn, phát hành tài liệu, sản phẩm tuyên truyền về hôn nhân và phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống bằng tiếng Việt, tiếng Bahnar và tiếng Jrai; xây dựng, triển khai nhân rộng mô hình điểm và các mô hình chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống".

Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện Đề án thông qua tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân và gia đình trong đồng bào dân tộc thiểu số;  Cung cấp tài liệu tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn và các sản phẩm truyền thông, tài liệu pháp luật liên quan về hôn nhân và gia đình; Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tạo đàm, giao lưu, tham quan, trao đổi kinh nghiệm nâng cao về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức, kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân và gia đình.

Đề án sẽ được triển khai trong vùng đồng bào DTTS của 17/17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Tâm Tâm

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Khi giới trẻ tìm chân lý sống nơi cửa thiền
icon

Tham gia các khóa tu tập, các trại hè tôn giáo là cách nhiều bạn trẻ đang tìm chân lý cuộc đời mình và cửa thiền chính là một trong những nơi các bạn trẻ gửi gắm đức tin…

 
 
Về thăm ngôi đền thờ người anh hùng với câu nói nổi tiếng “đánh Tây”
icon

Câu nói “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây” của Nguyễn Trung Trực đã trở nên bất hủ. Tuy nhiên, ngôi đền thờ vị anh hùng dân tộc này thì không phải ai cũng biết.

 
 
Ích nước lợi dân: Dấu ấn đặc biệt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam
icon

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã và đang tiếp tục vận động tăng ni, Phật tử phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào ích nước lợi dân, các hoạt động xã hội từ thiện.

 
 
Khơi dậy tinh thần Việt qua cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt
icon

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có ý nghĩa nhằm phát huy lòng yêu nước, ý chí tự lực và tự tôn dân tộc.

 
 
Bồi đắp giá trị văn hóa truyền thống qua du lịch nông thôn
icon

Các sản phẩm du lịch nông thôn luôn được làm mới, phong phú hóa từ những giá trị văn hoá lịch sẽ là ngày càng hấp dẫn du khách trong thời gian tới.

 
 
Bộ TT&TT sẽ tăng cường tuyên truyền giá trị di sản văn hóa
icon

Trong thời gian tới, việc tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa ở trong nước và nước ngoài sẽ được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú.

 
Hòa Bình rà soát, triển khai chính sách vùng đồng bào dân tộc khó khăn
icon

Với 59 xã vùng cao thuộc khu vực (KV) III, 12 xã KV II và 74 xã KV I, tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng rà soát và triển khai các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc khó khăn giai đoạn 2021-2025.

 
Điện Biên đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lò Văn Tiến vừa chủ trì cuộc họp để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch giao đất, giao rừng trên địa bàn tỉnh.

 
Ninh Thuận: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Ninh Thuận có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế xã hội; là cầu nối quan trọng giữa cấp uỷ Đảng, chính quyền và người dân.

 
Bắc Kạn tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ vùng DTTS
icon

Việc vận động thu hút đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc Kạn dựa vào tiềm năng và lợi thế từng địa phương, trên nguyên tắc bảo tồn và phát triển bản sắc văn hoá truyền thống.