Gắn kết tình quân dân

Mối quan hệ quân - dân gắn bó đã nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Với chức năng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền  an ninh, biên giới quốc gia, nhiều năm nay, lực lượng công an, lực lượng bộ đội biên phòng đã kịp thời phát hiện, giải quyết hiệu quả các vụ việc phức tạp liên quan đến hoạt động lợi dụng dân tộc, tôn giáo, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, buôn bán người qua biên giới, xuất nhập cảnh trái phép…

Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 2 được tổ chức mới đây cho biết: Các lực lượng chức năng đã xây dựng được gần 25.000 người có uy tín trong cộng đồng gắn với 700 mô hình quần chúng tham gia phòng chống tội phạm. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã thường xuyên “bán bám, nắm dân”; tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, giúp đỡ nhân dân về moi mặt.

Số liệu tại báo cáo cho thấy, các đơn vị đứng chân trên các địa bàn trọng điểm chiến lược, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo – nòng cốt là Bộ đội Biên phòng, các binh đoàn, đoàn kinh tế - quốc phòng đã tham mưu thực hiện  tốt chủ trương sắp xếp, bố trí lại dân cư, sử dụng hợp lý lao động, thực hiện an sinh xã hội… Các lực lượng chức năng cũng đã ngăn chặn có hiệu quả tình trạng du canh, du cư; xây dựng cụm thôn, bản định canh, định cư bền vững. Bên canh đó là nâng cấp và xây dựng mới các bệnh xá quân dân y ở khu vực biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học cho con em đồng bào dân tộc.

Gắn kết tình quân dân
Ảnh: Mạnh Hùng

Có thể kể đến một số như mô hình “Gắn kết giữa các thôn làng”, “Gắn kết giữa cặp hộ gia đình người Kinh và đồng bào dân tộc thiểu số” của Binh đoàn 15, 16; Chương trình “Hành quân dã ngoại làm công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số” của Quân khu 2; Mô hình “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo” của Quân khu 5; “Xây dựng nhà tình thương cho đồng bào”  của Quân khu 7; “Tết quân dân”  của Bộ chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ và Quân khu 9; “Thầy giáo quân hàm xanh” , “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” của Bộ đội Biên phòng; “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Bộ đội Biên phòng và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai.

Thời gian qua, các đoàn kinh tế - quốc phòng cũng đã tiếp nhận 17.800 hộ dân với 128.000 nhân khẩu đến lập nghiệp, tạo việc làm cho 133.205 người, tổ chức kết nghĩa hơn 4200 hộ người Kinh với hộ đồng bào dân tộc, bố trí định cư cho 370 hộ đồng bào ngường Mông di cư từ phía Bắc vào địa bàn Tây Nguyên.

 

Bộ đội Biên phòng cũng nhận đỡ đầu gần 3000 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn theo chương trình “Nâng bước em tới trường”; tích cực chủ động tham gia duy trì à bảo tồn các dân tộc ít người như “Bảo tồn và phát triển bền vững dân tộc La Hủ” ở Lai Châu, “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai”  ở Nghệ An, “Bảo tồn, phát triển đồng bào dân tộc Chứt” tại Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Từ những chòm bản “7 không” như không điện, không trường, không trạm, không chợ, không thông tin, không thủy lợi heo hút trong rừng sâu hoặc ở vùng lõm, bị chia cắt với cộng đồng làng xã, các đơn vị đã chủ động tiếp cận, bám dân, bám bản, tuyên truyền, vận động đồng bào định canh, định cư, dạy chữ, hướng dẫn cách cày, cấy trồng lúa và xóa bỏ tập tục lạc hậu.

Những việc làm thiếu thực, những hình ảnh của các chiến sỹ biên phòng mãi in đậm trong lòng đồng bào dân tộc thiểu số nơi biên giới, phên dậu của tổ quốc.

Kế tiếp truyền thống của cha anh, hàng vạn con em đồng bào dân tộc thiểu số trên mọi miền đất nước tiếp tục nhập ngũ, bổ sung cho lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Cùng với đó, lực lượng dân quân vùng dân tộc thiểu số, nhất là các xã biên giới thường xuyên luyện tập, sẵn sàng chiên đấu, phối hợp với lực lượng biên phòng tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp không để xảy ra các.

Với sự vào cuộc của các hệ thống chính trị, vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, tạo điều kiện ổn định để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân.

Mạnh Hùng

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Tăng cường đưa công nghệ thông tin tới vùng dân tộc thiểu số
icon

Mức độ tiếp cận công nghệ thông tin của người dân vùng dân tộc thiểu số đã tăng lên. Đây là tín hiệu đáng mừng trong tiến trình đưa vùng dân tộc thiểu số tiệm cận với mức phát triển chung của cả nước.

 
 
Kon Tum: Đa dạng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Nhiều  mô hình liên kết sản xuất xã Ia Chim (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số,  vươn lên thoát nghèo.

 
 
Kon Tum: Phấn đấu 55% trường THPT vùng DTTS đạt chuẩn quốc gia năm 2025
icon

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số, tỉnh Kon Tum đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 70% trường tiểu học, 50% trường THCS, 55% trường THPT vùng dân tộc thiểu số đạt chuẩn quốc gia.

 
 
Tạm dừng tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính
icon

Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch vừa có quyết định dừng tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng – Thái toàn quốc lần thứ VII tại tỉnh Sơn La dự kiến diễn ra cuối năm nay.

 
 
Du lịch khám phá Hoàng Su Phì bằng hình thức trực tuyến
icon

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tỉnh ủy Hà Giang đã chủ trương tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì lần thứ VI bằng hình thức trực tuyến.

 
 
Giảm thiểu nạn tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Để giảm thiểu vấn nạn tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), không thể chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mà còn phải tạo sinh kế, tạo việc làm, hỗ trợ sản xuất, giáo dục giới tính…

 
Bộ đội biên phòng tăng cường tuyên truyền pháp luật cho đồng bào DTTS
icon

Để các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến với đồng bào các dân tộc thiểu số, Bộ đội biên phòng đã thường xuyên đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

 
Để không gian văn hóa cồng chiêng trường tồn với thời gian
icon

Tỉnh Kon Tum đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng trước những tác động của đời sống xã hội hiện đại.

 
Đồng Tháp: Đa dạng cách truyền thông về văn hóa dân tộc thiểu số
icon

Nhiều hình thức truyền thông sẽ được triển khai tại tỉnh Đồng Tháp để quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số.

 
Đề cử Lễ hội Đô thị Nước Mặn vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Lễ hội Đô thị Nước Mặn là dịp để người dân hiểu nhiều hơn về vùng đất của cảng thị và vai trò của cảng thị Nước Mặn đối với đời sống kinh tế - văn hóa Bình Định bao thế kỷ qua.