Điện Biên đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lò Văn Tiến vừa chủ trì cuộc họp để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch giao đất, giao rừng trên địa bàn tỉnh.

Tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 42,9%

Tại cuộc họp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng 5 tháng đầu năm 2021 cho thấy: Từ đầu năm 2021, Sở đã chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Cụ thể, diện tích rừng tại Điện Biên được quản lý, bảo vệ chặt chẽ với diện tích 409.319,6 ha; số vụ vi phạm giảm 26,9 % so với cùng kỳ năm 2020.

Được biết, diện tích rừng tại Điện Biện trong diện quy hoạch chung với 3 loại rừng chủ yếu: rừng nguyên sinh, rừng sản xuất và rừng kết hợp. Trong đó, công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, quản lý rừng ngoài quy hoạch được quản lý chặt chẽ, nghiêm túc. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, bảo vệ rừng; công tác phòng cháy chữa cháy rừng được quản lý, theo dõi chặt chẽ. Chính vì vậy, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên ước đạt 42,9% (tăng 0,3% so với năm 2020, tương đương tăng 2.289,3 ha rừng).

Theo ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên: Nhờ công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên cho các chủ rừng được thực hiện tốt đã góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm của nhân dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Ngoài ra, 10/10 huyện, thị xã, thành phố tại Điện Biên cũng đã chủ động tuyên truyền phổ biến Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp và các cơ chế chính sách cho người dân trong công tác giao đất, giao rừng và phát triển diện tích rừng mới trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Điện Biên đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ công tác giúp việc thực hiện giao đất, giao rừng và xây dựng kế hoạch thực hiện giao đất, giao rừng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất lâm nghiệp giai đoạn năm 2019 - 2023 trên địa bàn cấp huyện. 9/10 huyện, thành phố xây dựng phương án kỹ thuật - dự toán kinh phí rà soát, hoàn chỉnh thủ tục giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ đất lâm nghiệp giai đoạn 2019 – 2023. 5/10 huyện đã triển khai thực hiện việc giao đất, giao rừng và cấp GCNQSDĐ đất lâm nghiệp cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình cá nhân.

Điện Biên đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số
Điện Biên đang linh hoạt trong việc giao đất, giao rừng cho người dân vùng đồng bào DTTS. Ảnh: Việt Hoàng
 

Đảm bảo sinh kế cho đồng bào DTTS

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Văn Tiến cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế để từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục trong việc thực hiện Kế hoạch giao đất, giao rừng và công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn. Đơn cử, một số chủ rừng là hộ gia đình cá nhân và cộng đồng dân cư được giao rừng không đủ năng lực bảo vệ rừng, còn thiếu trách nhiệm trong việc tuần tra, kiểm tra, khi phát hiện hành vi vi phạm không ngăn chặn, không báo cáo người có thẩm quyền.

Đặc biệt, tình trạng khai thác rừng, mua bán, vận chuyển, cất giữ trái pháp luật các loài gỗ vẫn còn xảy ra ở một số huyện biên giới hoặc địa bàn phức tạp như: Tuần Giáo, Tủa Chùa. Tình trạng phá rừng làm nương vẫn xảy ra ở nhiều nơi, hiện tượng tranh chấp rừng, đất rừng ở một số địa phương chưa giải quyết kịp thời khiến nhiều người dân… chán rừng. “Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS, lực lượng quản lý, bảo vệ đất, rừng cần phải được nâng lên. Đặc biệt, UBND cấp huyện, cấp xã cần tăng cường triển khai thực hiện giao đất, giao rừng và cấp Giấy CNQSD đất lâm nghiệp cho người dân, giúp đồng bào an tâm bám đất, bám rừng”, ông Tiến cho biết thêm.

“Riêng quy hoạch 3 loại rừng thì rừng đặc dụng, rừng phòng hộ chính là quy hoạch cho tương lai. Cụ thể, 2 loại rừng này phải bảo vệ nghiêm ngặt; trong khi diện tích đất quy hoạch rừng có thể là đất nương, nhà ở... người dân vẫn có thể canh tác bình thường”, Phó Chủ tịch Lò Văn Tiến kết luận.

Theo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Điện Biên có 494.786 người là đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 82,6% dân số toàn tỉnh). Trong đó, các dân tộc anh em sinh sống tại Điện Biên có thể kể đến như: Thái, Mường, Tày, H’Mông, Kháng, Khơ Mú và Phù Lá… cư trú tại 1.441 thôn, bản.

Việt Hoàng – Hải Duyên

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Ninh Thuận: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Ninh Thuận có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế xã hội; là cầu nối quan trọng giữa cấp uỷ Đảng, chính quyền và người dân.

 
 
Bắc Kạn tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ vùng DTTS
icon

Việc vận động thu hút đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc Kạn dựa vào tiềm năng và lợi thế từng địa phương, trên nguyên tắc bảo tồn và phát triển bản sắc văn hoá truyền thống.

 
 
Để bản làng không còn ma tuý
icon

Tại Nghệ An, các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân ở các xã giáp biên để rủ rê, lôi kéo tham gia vào các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

 
 
Thanh Hóa: Chính sách dân tộc - điểm tựa để người dân thoát nghèo
icon

5 năm qua, nhiều chương trình, dự án đầu tư tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đã phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng làm thay đổi toàn diện đời sống đồng bào các DTTS tỉnh Thanh Hóa.

 
 
Đắk Lắk: Hơn 14 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT
icon

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng DTTS trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025.

 
 
Dự thảo Thông tư về quản lý tiền công đức: Nên lấy ý kiến của các tổ chức tôn giáo
icon

Bộ Tài chính nên lấy ý kiến của các tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận khi xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích.

 
Tìm cách gỡ vướng trong triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Quá trình triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tại các địa phương đã gặp phải những vướng mắc, cần có thêm hướng dẫn cụ thể để giải quyết.

 
Lai Châu: Giúp đồng bào dân tộc thiểu số tránh xa cạm bẫy buôn người
icon

Lai Châu là một tỉnh miền núi biên giới có trên 46 vạn người, gồm 20 dân tộc, chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa. Nơi đây được xác định vừa là địa bàn nguồn, vừa là địa bàn trung chuyển của hoạt động tội phạm mua bán người.

 
Thực hiện nghiêm quy định phòng chống Covid-19 tại các chùa, cơ sở tự viện
icon

Trong bối cảnh lây nhiễm của biến chủng mới Delta, tăng ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế.

 
Hồ Thác Bà – Vẻ đẹp tiềm ẩn
icon

Nhắc đến hồ Thác Bà là người ta nghĩ ngay tới công trình thủy điện đầu tiên của nước Việt Nam. Phong cảnh hữu tình, ven hồ còn là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như: Kinh, Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan...