Dịch Covid-19 quét qua làng gốm Chăm Bàu Trúc

Tối 22/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Ninh Thuận thông báo phát hiện 19 ca Covid-19 mới trong ngày 22/7, trong đó có 14 ca phát hiện trong làng gốm Bàu Trúc.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Theo CDC Ninh Thuận, 14 ca bệnh Covid-19 mới ở làng gốm Bàu Trúc đều là F1, hàng xóm của BN55971, BN55973 và có quan hệ bà con, dòng họ. Như vậy, kể từ khi phát hiện chùm 3 ca đầu tiên ở chợ Bàu Trúc ngày 19/7, làng gốm cổ truyền Bàu Trúc đã ghi nhận 49 ca nhiễm. Được biết, Ninh Thuận đã quyết định phong tỏa làng gốm Bàu Trúc từ tối 20/7, sau khi phát hiện chùm 18 ca bệnh. Như vậy tính đến 18h ngày 22/7, Ninh Thuận đã có 102 bệnh nhân Covid-19.

Đáng chú ý, nhiều ca bệnh tại Ninh Thuận được phát hiện thông qua lấy mẫu ngẫu nhiên (chợ Bàu Trúc, Phú Quý, Bình Quý và Long Bình). Trong đó, riêng tại thị trấn Phước Dân đã phát hiện thêm một chùm 3 ca mắc Covid-19. Điều này cho thấy dịch đang lây nhiễm trong cộng đồng ở Ninh Thuận, điều chưa từng diễn ra trong 3 đợt dịch Covid-19 trước đây.

Làng nghề Bàu Trúc nằm ven quốc lộ 1A thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 10km về hướng Nam, một địa chỉ du lịch nổi tiếng của khu nam miền Trung nắng gió sau 3 lần đầu an bình thì nay chính thức trở thành tâm dịch. Những gương mặt buồn thiu của người Chăm nơi đây càng trở nên đìu hiu hơn, sau khi địa phương chính thức áp dụng phong tỏa theo Chỉ thị 16.

Dịch Covid-19 quét qua làng gốm Chăm Bàu Trúc
Ninh Thuận đã quyết định phong tỏa làng gốm Bàu Trúc từ tối 20/7.

Làng gốm Chăm thất thu

 

Theo Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch Ninh Thuận, gốm Chăm hiện nay còn hiện diện chủ yếu ở hai làng là Ligok (Trì Đức, tỉnh Bình Thuận) và Hamu Crok (Bàu Trúc, tỉnh Ninh Thuận). Trong đó, tồn tại từ khoảng cuối thế kỷ 12 đến nay, Bàu Trúc được xem là một trong số rất ít những làng gốm cổ ở Đông Nam Á còn giữ lại cách sản xuất thô sơ từ ngàn xưa, với tuổi đời hơn 9 thế kỉ.

Chính nhờ quy trình làm gốm của đồng bào Chăm hoàn toàn thủ công, toát lên một giá trị nghệ thuật đặc trưng nên làng gốm Bàu Trúc đã trở thành địa chỉ du lịch không chỉ được trong nước mà khách du lịch quốc tế biết đến. Nhờ nghệ thuật làm gốm truyền thống bao đời của người Chăm, nên dù trải qua bao thăng trầm trong tiến trình phát triển, Bàu Trúc vẫn giữ được hồn cốt và sự tinh túy vốn có của một làng nghề cổ. Làng nghề không chỉ là biểu tượng, nó còn là bảo tàng sống những giá trị văn hóa còn sót lại của cộng đồng người Chăm tại miền Trung.

Được biết, làng gốm Bàu Trúc hiện có 975 hộ (trong đó có 300 hộ làm gốm) nơi tập trung đa số đồng bào Chăm sinh sống. Nghề làm gốm đang ngày càng phát triển, trong làng có 1 hợp tác xã, 2 công ty và 60 cơ sở sản xuất gốm hoạt động thường xuyên, tạo ra nhiều dòng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng gốm trang trí nhà vườn của các gia đình, khách sạn, resort trên toàn quốc và xuất khẩu ra nhiều nước. Không chỉ đổi mới sản xuất, làng gốm Chăm Bàu Trúc còn đẩy mạnh quảng bá sản phẩm – phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19, cùng chịu cảnh đìu hiu chung của ngành du lịch, làng gốm Bàu Trúc cũng gặp nhiều khó khăn. Từ đầu năm 2020 đến nay, các nguồn thu từ du lịch, sản xuất gặp ảnh hưởng, thất thu nghiêm trọng.

Theo thống kê của CDC Ninh Thuận, từ chiều 16/7, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định khoanh vùng, giãn cách xã hội trên toàn tỉnh Ninh Thuận trong vòng 15 ngày, từ 0h ngày 17/7 đến 0h ngày 31/7. Trước đó, từ ngày 3/7 đến 15/7, trên địa bàn phát hiện 27 người mắc Covid-19 nên địa phương đã phải ra chỉ thị giãn cách nhằm khoanh vùng dịch bệnh.

“Nguồn lây Covid-19 ở Ninh Thuận được xác định từ các trường hợp người dân ở một số tỉnh, thành phố khác về địa phương. Địa bàn có ca lây nhiễm là thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước. Lịch trình đi lại của F0 rất phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng có nguy cơ tăng nhanh…”, CDC Ninh Thuận kết luận.

Nam Phương

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
No ấm trên những bản làng người Mông
icon

Để hỗ trợ người Mông từng bước thoát nghèo, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều chương trình, đề án của Trung ương và địa phương giúp họ vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

 
 
“Chìa khóa” giảm nghèo trên vùng biên Sốp Cộp
icon

Với phương châm trao cho đồng bào “cần câu” chứ không trao “con cá”, các chủ trương, chính sách với đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai ở Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã từng bước giúp giảm số hộ nghèo, cận nghèo.

 
 
Khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi
icon

Với gần 15 triệu đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống trải dài ở 3/4 diện tích đất nước, vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) đến nay vẫn còn tồn tại rất nhiều khó khăn, bất cập.

 
 
Câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng
icon

Tuyển tập các câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng do Hội đồng Anh ấn hành giúp lan tỏa, tôn vinh và tạo ra một tương lại tốt đẹp hơn cho di sản văn hóa Việt Nam.

 
 
Gắn kết tình quân dân
icon

Mối quan hệ quân - dân gắn bó đã nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

 
 
Tăng cường đưa công nghệ thông tin tới vùng dân tộc thiểu số
icon

Mức độ tiếp cận công nghệ thông tin của người dân vùng dân tộc thiểu số đã tăng lên. Đây là tín hiệu đáng mừng trong tiến trình đưa vùng dân tộc thiểu số tiệm cận với mức phát triển chung của cả nước.

 
Kon Tum: Đa dạng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Nhiều  mô hình liên kết sản xuất xã Ia Chim (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số,  vươn lên thoát nghèo.

 
Kon Tum: Phấn đấu 55% trường THPT vùng DTTS đạt chuẩn quốc gia năm 2025
icon

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số, tỉnh Kon Tum đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 70% trường tiểu học, 50% trường THCS, 55% trường THPT vùng dân tộc thiểu số đạt chuẩn quốc gia.

 
Tạm dừng tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính
icon

Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch vừa có quyết định dừng tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng – Thái toàn quốc lần thứ VII tại tỉnh Sơn La dự kiến diễn ra cuối năm nay.

 
Du lịch khám phá Hoàng Su Phì bằng hình thức trực tuyến
icon

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tỉnh ủy Hà Giang đã chủ trương tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì lần thứ VI bằng hình thức trực tuyến.