Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), để nơi đây trở thành điểm hấp dẫn du lịch và nơi sinh hoạt tín ngưỡng.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 775 phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Chùa Vĩnh Nghiêm, tỉnh Bắc Giang. Thời gian thực hiện quy hoạch từ năm 2021 đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
Chùa Vĩnh Nghiêm được công nhận là một trung tâm Phật giáo, nơi đào tạo tăng đồ cho cả nước, nơi phát tích Tam Tổ phái Thiền Trúc Lâm của Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Xuân Lộc

Một trong những nội dung đáng chú ý là việc quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di tịch chùa Vĩnh Nghiêm được gắn với định hướng phát triển du lịch. Theo đó, sẽ có các sản phẩm du lịch lịch sử - văn hoá tìm về nguồn cội, có sự liên kết giữa di tích chùa Vĩnh Nghiêm với các điểm di tích nổi tiếng trong vùng như quần thể di tích đình, chùa Thổ Hà, di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà, di tích lịch sử Khởi nghĩa Yên Thế, đền Suối Mỡ và quần thể di tích Tây Yên Tử.

Về sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tham quan làng nghề, sẽ có các hoạt động ngoài trời và nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch sinh thái Suối Mỡ, Đồng Cao, Khu du lịch Khe Rỗ, Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng; các làng nghề truyền thống trong tỉnh Bắc Giang, như: Gốm và bánh đa làng Thổ Hà, rượu làng Vân, mây tre đan làng Tăng Tiến... của huyện Việt Yên; thưởng thức các món ăn đặc sản như bún Đa Mai, bánh đa Kế, bánh đa Thổ Hà, mỳ Chũ...

Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
Hiện nơi đây vẫn còn nhiều kệ ván in kinh. Ảnh: Xuân Lộc

Cùng với đó là nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, biểu diễn hát quan họ, trò chơi dân gian, tìm hiểu phong tục tập quán của địa phương…, và các lễ hội, sự kiện có chủ đề về lịch sử, văn hóa tại di tích chùa Vĩnh Nghiêm.

Đặc biệt, sẽ hình thành các tuyến, chương trình tham quan du lịch như: Tuyến du lịch văn hóa gắn với Phật Giáo Trúc Lâm, kết nối Chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) với quần thể di tích và danh thắng Yên Tử, chùa Quỳnh Lâm, khu Lăng mộ và Thái miếu nhà Trần (ở Đông Triều, Quảng Ninh), chùa Thanh Mai và khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, TP. Chí Linh (Hải Dương); Tuyến du lịch nội vùng trong huyện Yên Dũng; Các chương trình, tuyến du lịch trải nghiệm lịch sử kết hợp tham quan nghỉ dưỡng gắn kết chùa Vĩnh Nghiêm với các điểm di tích của tỉnh Bắc Giang và các khu vực phụ cận.

Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
Nhiều hiện vật cổ được lưu giữ và trưng bày. Ảnh: Xuân Lộc
 

UBND tỉnh Bắc Giang được giao nhiệm vụ công bố quy hoạch, tiến hành cắm mốc giới, di dời các hộ dân trong khu vực quy hoạch di tích theo hồ sơ quy hoạch được duyệt; cập nhật ranh giới, diện tích Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Chùa Vĩnh Nghiêm vào hồ sơ khoa học xếp hạng di tích và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Bắc Giang phù hợp với từng thời kỳ…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm tổ chức thẩm định nội dung chuyên môn các dự án thành phần thuộc quy hoạch đã được phê duyệt; Giám sát, kiểm tra tiến độ triển khai quy hoạch, dự án, bảo đảm đúng mục tiêu, nội dung và kế hoạch dược duyệt, tuân thủ theo trình tự, quy định của pháp luật về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; Phối hợp, hướng dẫn địa phương kết nối các tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với vùng trung du và miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng, nhằm góp phần phát huy hiệu quả giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm…

Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
Năm 2015, chùa được Nhà nước Việt Nam công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Xuân Lộc

Theo sử cũ ghi chép, chùa Vĩnh Nghiêm có từ đầu thời Lý Thái Tổ (1010-1028), tên chữ là Vĩnh Nghiêm tự. Nơi đây vốn là nơi đào luyện tăng đồ Phật giáo nên là nơi tàng trữ rất nhiều kinh sách, cung cấp thông tin phong phú, đa dạng về lịch sử Phật giáo, tư tưởng hành đạo, nhập thế của thiền phái Trúc Lâm, văn học, phong tục tập quán cùng sự phát triển của nghề khắc in mộc thư và nghệ thuật chạm khắc gỗ của Việt Nam. Mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm đã được công nhận là di sản ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2012.

Năm 2015, danh lam cổ tự chùa Vĩnh Nghiêm chính thức được Nhà nước Việt Nam công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Việt Hà

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.