Đề xuất chính sách đặc thù với cán bộ làm công tác tôn giáo

Nhiều địa phương đề xuất rằng cần sớm ban hành chính sách đặc thù đối với cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo.

Đưa chế độ đặc thù vào lộ trình cải cách tiền lương

Một số địa phương như Thái Nguyên, Nghệ An, Bắc Giang… vừa đề nghị Bộ Nội vụ tiếp tục trình Chính phủ chế độ đặc thù cho cán bộ làm công tác tôn giáo, tín ngưỡng các cấp.

Phản hồi đề xuất này, Bộ Nội vụ cho biết, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tham mưu, xây dựng Đề án báo cáo Bộ trưởng Bộ Nội vụ để trình Chính phủ chế độ đặc thù cho cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo.

Sau khi Ban Tôn giáo Chính phủ báo cáo và trình Chính phủ nội dung nêu trên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chỉ đạo đưa vào lộ trình cải cách tiền lương quốc gia cho cán bộ, công chức, trong đó có cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo các cấp.

Tổ chức bộ máy chuyên trách cấp tỉnh

Cũng theo đề xuất của một số địa phương, Bộ Nội vụ cần quan tâm hơn đến tổ chức bộ máy chuyên trách làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo cấp tỉnh.

Về vấn đề này, Bộ Nội vụ cho biết: Thực hiện Kết luận số 78 ngày 14/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về tổ chức bộ máy làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo các cấp: “Đối với cấp tỉnh, cấp huyện, thực hiện Kết luận số 64 ngày 28/5/2013 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XI: Căn cứ điều kiện cụ thể, tiêu chí và quy định khung của Trung ương, địa phương có thể lập (hoặc không lập) tổ chức sau khi được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền”, ngày 4/4/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Nghị định số 37 ngày 5/5/2014 quy định tổ chức cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Ngày 14/9/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 107 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 37/2014/NĐ-CP quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thực hiện quy định tại các Nghị định nêu trên, Bộ Nội vụ đang xây dựng Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Nội vụ, Phòng Nội vụ, lấy ý kiến của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phành phố trực thuộc Trung ương và nhân dân theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để trình Chính phủ trong tháng 6/2021.

 
Đề xuất chính sách đặc thù với cán bộ làm công tác tôn giáo
Cần quan tâm hơn đến tổ chức bộ máy chuyên trách làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo cấp tỉnh. Ảnh: Minh Quyết

Tăng cường tập huấn chuyên sâu

Cũng liên quan tới đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các cấp, tỉnh Khánh Hòa đề nghị mở các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên sâu, chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cho đội ngũ này.

Đồng tình với đề nghị của địa phương, Bộ Nội vụ cung cấp thêm thông tin: Việc mở các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên sâu, chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các cấp được Ban Tôn giáo Chính phủ chủ trì, phối hợp Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) các địa phương tổ chức thực hiện theo Quyết định số 174/2017QĐ-TTg phê duyệt “Đề án Bồi dưỡng cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo giai đoạn 2017 - 2020”.

Tuy nhiên, đến năm 2020, giai đoạn thực hiện Đề án này đã kết thúc. Ban Tôn giáo Chính phủ đã tham mưu Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Báo cáo số 1321 ngày 31/3/2021 về kết quả thực hiện Đề án giai đoạn 2017-2020 và Tờ trình số 1255 ngày 26/3/2021 trình Thủ tướng Chính phủ xin tiếp tục triển khai thực hiện Đề án giai đoạn 2021-2025.

Ngày 2/4/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 2353 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình. Trong đó giao Bộ Nội vụ rà soát, đánh giá thực trạng, nhu cầu bồi dưỡng của đội ngũ làm công tác tôn giáo về tín ngưỡng, trên cơ sở đó làm rõ sự cần thiết, đề xuất phạm vi, phương pháp bồi dưỡng phù hợp; tập trung thực hiện bồi dưỡng đội ngũ trực tiếp làm công tác tín ngưỡng, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, gắn với thực tiễn làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng thời, lấy ý kiến các cơ quan liên quan, ý kiến Bộ Tài chính về nguồn kinh phí kéo dài thực hiện Đề án.

Hiện nay, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tổng hợp xong nhu cầu đăng ký bồi dưỡng, tập huấn của các địa phương, hoàn thiện báo cáo, dự thảo Đề án bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng giai đoạn 2021- 2025 và đang xin ý kiến của các đơn vị liên quan (Bộ Tài chính; Ban Dân vận Trung ương; Cục An ninh nội địa, Bộ Công an,…) để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Bình Minh

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Hội Đoàn kết sư sãi Sóc Trăng: Cầu nối củng cố khối đại đoàn kết
icon

Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo..., Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng là một trong những mô hình hội đoàn tôn giáo đặc biệt.

 
 
Chùa Vĩnh Tràng – di tích không thể bỏ qua khi đến với Mỹ Tho
icon

Nói đến miền Tây, cái tên TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) hẳn nhiều người không xa lạ. Và đã đến Mỹ Tho, không đến chùa Vĩnh Tràng – ngôi chùa to và đẹp bậc nhất tỉnh này thì cũng là một thiếu sót.

 
 
Độc đáo 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam
icon

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang được đại trùng tu theo quy mô lớn, nhưng ít người biết rằng đây là 1 trong 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam. Vậy Vương cung thánh đường là gì? Ở Việt Nam có những Vương cung thánh đường nào?

 
 
Chùa Dơi đâu chỉ có dơi
icon

Chùa Dơi được khởi công xây dựng từ năm 1569, là mộ trong những ngôi chùa của đồng bào Khmer nổi tiếng nhất miền Tây nước ta.

 
 
Nụ cười rẻo cao…
icon

Trong chuyến tình nguyện về điểm trường Nà Bó (tỉnh Hà Giang), chúng tôi đã vô cùng xúc động và thấy ấm áp trước sự cảm kích và tình cảm của đồng bào Mông nơi đây.

 
 
Người Mông ở Bắc Yên: Cái nghèo đeo bám dù đang ngồi trên… “núi vàng”
icon

Có trong tay rất nhiều lợi thế về du lịch, song đời sống của đồng bào người Mông tại Bắc Yên (Sơn La) vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo  có thể sẽ tăng lên khi áp dụng chuẩn nghèo mới.

 
Thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có những bước phát triển ổn định, đời sống được nâng lên, song đây vẫn là vùng còn nhiều khó khăn nhất và cần tiếp tục được hỗ trợ.

 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.