'Dân vận khéo' ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Là địa phương có tới 99% là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), xã Hà Lang (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) luôn coi trọng công tác dân vận.

Công tác dân vận đã phát huy được khối đại đoàn kết, nội lực trong nhân dân, giúp xã thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh hàng năm.

Nhiều cách làm hay

Có thể nói, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Hà Lang được đẩy mạnh với những cách làm hay, có nhiều sáng tạo đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua thực tiễn đã xuất hiện nhiều mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tạo thói quen tốt, nếp sống văn minh, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, động viên cổ vũ nhân dân tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, xã Hà Lang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, chính sách ưu đãi trong công tác xóa đói giảm nghèo bền vững. Công tác vận động, tuyên truyền luôn là một trong những nội dung được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm chỉ đạo, thực hiện nhằm tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đến người dân, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghéo trong đông bào DTTS, làm chuyển biến và nâng cao ý thức thực hiện các mục tiêu về giảm nghèo và ý chí vươn lên thoát nghèo.

'Dân vận khéo' ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Trồng rừng mang lại thu nhập ổn định cho đồng bào DTTS xã Hà Lang. Ảnh: Mai Anh

Giúp đồng bào thoát nghèo

 

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” và các mô hình “Dân vận khéo” đã giúp người dân trong xã Hà Lang thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ đó, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn  áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo bền vững

Ông Ma Văn Tới, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Hà Lang cho biết: Là địa phương có tới 99% là đồng bào DTTS , xác định công tác giảm nghèo, nhất là giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS là nhiệm vụ quan trọng. Từ năm 2016-2020 xã đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong công tác dân vận, trực tiếp xuống thôn giải thích cho người dân hiểu, thay đổi tư duy va cách làm; đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo” thông qua việc xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế, từ đó tạo sự lan tỏa, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, nhiều hộ dân có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Phát huy việc thực hiện lồng ghép, huy động các nguồn lực hỗ trợ chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo cho người dân... Đồng thời, tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi từ hệ thống các Ngân hàng trên địa bàn huyện. Tính đến nay, tổng dư nợ tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trên địa bàn xã là trên 43 tỷ đồng. Nhờ có nguồn vốn kịp thời, nhiều hộ gia đình chủ động tăng gia sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, kinh doanh. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện của các cơ quan, đơn vị và Ngân hàng đã giúp người dân được tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi; huy động các nguồn lực đầu tư về giống, vốn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia trại, trang trại.

Có thể nói, thời gian qua, công tác dân vận trên địa bàn xã Hà Lang  đã ghi dấu ấn đậm nét, thể hiện qua các chỉ tiêu phát triển như: Tỷ lệ hộ nghèo vào thời điểm năm 2016 chiếm trên 55%, đến hết năm 2020 giảm xuống còn 19%; thu nhập bình quân toàn xã hiện nay đạt trên 27 triệu đồng/người/năm. Năm 2021, xã phấn đấu giảm thêm 30 hộ nghèo để từng bước đạt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Từ thực hiện hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” và các chính sách dân tộc nên đời sống người dân trong vùng đồng bào DTS ở xã Hà Lang đã từng bước được nâng lên. Đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư ngày càng khang trang sạch đẹp; khối đại đoàn kết các dân tộc luôn được giữ vững, lòng tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước được củng cố; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, tạo đà cho kinh tế - xã hội trên địa bàn xã ngày càng phát triển.

Mai Anh

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp
icon

Cùng với việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, miếu thờ ở đảo Kim Châu sẽ được chuyển đến một nơi phù hợp.

 
 
Hà Nội: Tạo điều kiện hoạt động ổn định cho các hội thánh, điểm nhóm Tin lành
icon

Tại Hà Nội, các hội thánh, điểm nhóm Tin lành được xem xét tạo điều kiện hoạt động ổn định, tăng dần về số lượng hệ phái, điểm nhóm lẫn số lượng tín đồ

 
 
Nhiều thông tin sai lệch về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
icon

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiều thông tin sai lệch về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam.

 
 
Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), để nơi đây trở thành điểm hấp dẫn du lịch và nơi sinh hoạt tín ngưỡng.

 
 
Thái Nguyên: Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Với những giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cơ bản ổn định, nề nếp, tuân thủ pháp luật, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của một bộ phận nhân dân.

 
 
Người giữ lửa văn hóa truyền thống dân tộc Cao Lan
icon

Được mệnh danh là “bảo tàng sống” của văn hóa dân tộc Cao Lan, ông Sầm Văn Dừn vẫn ngày đêm miệt mài tìm cách bảo tồn và truyền dạy văn hóa cho thế hệ trẻ.

 
Ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi
icon

Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững hơn.

 
Đắk Lắk: Nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
icon

Nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk không chỉ thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước bởi tiềm năng về vị trí địa lý, về tài nguyên thiên nhiên mà còn bởi bản sắc văn hóa đặc trưng độc đáo.

 
Cần xử lý triệt để nạn xuyên tạc Phật giáo
icon

Nhiều ý kiến kiến nghị các cơ quan chức năng cần phối hợp xử lý triệt để, không để tình trạng xuyên tạc Phật giáo tái diễn trong thời gian tới.

 
Khuyến khích kính mừng Phật đản trực tuyến
icon

Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích các hình thức kính mừng Phật đản trực tuyến, online trong mùa Phật đản Phật lịch 2565 – Dương lịch 2021.