Đa dạng thông tin dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số

Sự phát triển mạnh mẽ của báo chí nước ta đã đóng vai trò lớn trong việc truyền tải thông tin đến nhân dân đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Việt Nam hôm nay đã đạt được nhiều thành tựu trong tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn là nhóm thiệt thòi và nghèo nhất.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của các cộng đồng thiểu số. Để chính sách đi vào thực tiễn, công tác truyền thông cho đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò quan trọng, giúp người dân tiếp cận được nhiều thông tin chuẩn xác nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo và phát triển bền vững.

Có thể thấy, truyền thông làm thay đổi nhận thức của con người, dẫn đến sự tự nguyện thay đổi hành vi, một trong những yếu tố duy trì kết quả phát triển bền vững. Sự phát triển mạnh mẽ của báo chí nước ta với đa dạng các loại hình: báo in, báo ảnh, phát thanh, truyền hình, báo mạng điện tử và các kênh truyền thông như internet, mạng xã hội cùng với các tài liệu truyền thông như pano, áp phích, tranh, ảnh, tờ rơi, tờ gấp… đã đóng vai trò lớn trong việc truyền tải thông tin đến nhân dân đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.
Theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, cơ hội tiếp cận thông tin của người dân tộc thiểu số ngày càng được mở rộng, tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số sử dụng internet đạt 61,3%, tăng hơn 9 lần so với năm 2015.

Thông tin từ Ủy ban Dân tộc cũng cho biết: Thực hiện Chương trình đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đến nay đã có 95% số xã được phủ sóng phát thanh truyền hình; xây dựng được hơn 16.000 điểm Bưu điện Văn hóa xã, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc đa dạng của người dân.

Chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc được chú trọng hơn, tăng cả số lượng đài và thời lượng phát sóng. Đài VTV, VOV, VTC, các đài phát thanh và truyền hình địa phương có đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số đều phát chương  trình nhiều thứ tiếng dân tộc phù hợp với văn hóa của từng vùng miền. Riêng kênh VTV5 của đài VTV đã sản xuất và phát sóng 22 thứ tiếng dân tộc thiểu số.

 
Đa dạng thông tin dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số
Các ấn phẩm báo chí phong phú, đa dạng đã góp phần chuyển tải chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân. Ảnh Mạnh Hùng

Các ấn phẩm báo chí phong phú, đa dạng với gần 100 tờ báo viết, 200 trang thông tin điện tử cùng với hàng triệu tờ báo/tạp chí của 18 ấn phẩm báo chí cấp không thu tiền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã góp phần chuyển tải chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân.

Thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 09/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2019 – 2021 nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2019 – 2021, thời gian qua, số lượng ấn phẩm được cấp phát đa dạng, phong phú về mặt nội dung, nhiều lĩnh vực phù hợp với nhiều đối tượng. Có thể đến các ấn phẩm Báo Dân tộc và Phát triển, Tạp chí Dân tộc thuộc Ủy ban Dân tộc); Chuyên trang “Dân tộc thiểu số và miền núi” trên Báo Nhân dân hàng ngày; Chuyên đề “Dân tộc thiểu số và miền núi” của Báo Đại biểu nhân dân; Chuyên đề “Dân tộc thiểu số và miền núi” của Báo Đại đoàn kết; Chuyên đề “Dân tộc thiểu số và miền núi” của Báo Tiền phong; Chuyên đề “Dân tộc thiểu số và miền núi” của Báo Tin tức…

Từ các ấn phẩm báo chí, người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đã tiếp cận được nhiều thông tin bổ ích như chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, nhiều kinh nghiệm áp dụng vào cuộc sống, sản xuất, nâng cao hiểu biết. Thông tin về thị trường hàng hóa, hỗ trợ việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; phổ biến kinh nghiệm hay, cách làm hợp lý, những gương điển hình về giảm nghèo thành công, hướng dẫn ứng dụng khoa học tiến bộ trong sản xuất kinh … vẫn đều đặn được chuyển tải đến đồng bào ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần nâng cao nhận thức, nâng cao năng suất lao động, bảo đảm công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững; vươn lên làm giàu và bảo tồn văn hóa truyền thống…

Mạnh Hùng

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Ứng dụng công nghệ bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam
icon

Ứng dụng công nghệ cao sẽ phục dựng được các di sản văn hóa vật thể và lưu giữ giá trị văn hóa phi vật thể.

 
 
Nhiều quyết sách đặc biệt nhằm bảo tồn và phát triển dân tộc thiểu số rất ít người
icon

Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách riêng, đặc thù nhằm bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người. Các chính sách này liên tục được mở rộng cả về đối tượng thụ hưởng, địa bàn và lĩnh vực.

 
 
Nhân lên niềm tự hào Việt Nam qua các cuộc thi
icon

Nhằm bồi đắp thêm tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là cho thế hệ trẻ, nhiều cuộc thi, cuộc vận động tìm hiểu về văn hóa, lịch sử dân tộc đã được phát động nhằm nhân lên niềm tự hào cho con dân nước Việt.

 
 
Hà Nội: Các chức sắc tôn giáo là 1 trong 13 nhóm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19
icon

Các chức sắc tôn giáo là 1 trong 13 nhóm được TP. Hà Nội ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 lần này theo kế hoạch và chỉ tiêu phân bổ vaccine mới nhất của thành phố.

 
 
Hòa Bình: Ưu tiên việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Việc đào tạo nghề, dạy nghề và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

 
 
TP.HCM: Giáo hội Phật giáo đề nghị dùng tự viện làm bệnh viện dã chiến
icon

Ngày 22/7, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cho biết đã có văn bản chính thức gửi các cơ quan chức năng đề nghị sử dụng một số cơ sở tự viện trực thuộc làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho tăng ni.

 
Thanh Hóa: Đào tạo nghề giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
icon

Các chính sách đào tạo nghề tại Thanh Hóa đã phát huy vai trò quan trọng trong công tác giải quyết việc làm, cải thiện sinh kế và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh.

 
Hà Nội bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với sản phẩm OCOP
icon

Hà Nội là Thủ đô, trái tim của cả nước, có 30 quận, huyện, thị xã, 579 đơn vị hành chính cấp xã. Đây cũng được coi là “đất trăm nghề”, với 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước.

 
TP.HCM: Tình nguyện viên các tôn giáo tham gia chống dịch Covid-19
icon

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM đã tổ chức cho gần 300 tình nguyện viên Công giáo, Phật giáo, Tin Lành tỏa về các bệnh viện hỗ trợ lực lượng y tế cơ sở góp phần chống dịch Covid-19.

 
Phát triển thương mại miền núi, hải đảo: Đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi
icon

Nhờ chương trình phát triển thương mại miền núi và hải đảo, bộ mặt thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa – nơi có nhiều bà con dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống đã thay đổi nhiều.