Chức sắc, tín đồ cần cảnh giác trước thông tin xuyên tạc về đại dịch

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đề nghị các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ nâng cao cảnh giác trước những thông tin xấu, độc về đại dịch Covid-19.

Cảnh giác trước thông tin xấu, độc

Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trước diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm, khó lường của đại dịch Covid-19, thời gian qua, tất cả 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo ở Việt Nam đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm với Tổ quốc, với đồng bào trong việc tham gia phòng, chống dịch bệnh. Các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc đã tích cực phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và đạt được nhiều thành tựu, kết quả tốt đẹp, đáng ghi nhận, biểu dương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tốt đẹp đó, cá biệt có một số chức sắc tôn giáo chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, còn tổ chức hành lễ tập trung đông người gây nguy hiểm cho cộng đồng tôn giáo và nhân dân.

Bởi vậy, ngày 9/6, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành Công văn số 2489 đề nghị các tổ chức tôn giáo tiếp tục phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể đẩy mạnh hoạt động tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong Công văn số 2489 là cần tuyên truyền vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ nâng cao cảnh giác trước những thông tin xấu, độc về đại dịch Covid-19, nhất là những thông tin xuyên tạc về Chương trình tiêm chủng mở rộng phòng Covid-19.

Thống kê của lực lượng công an cho thấy, từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến trung tuần tháng 3/2021, trên không gian mạng đã có gần 300.000 tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn; gần 600.000 tin, bài, video clip liên quan đến dịch bệnh đăng trên mạng xã hội. Trong đó có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật.

Phương thức chủ yếu của các đối tượng tung tin xấu, độc là thiết lập nhiều trang mạng, hội nhóm, tài khoản Facebook… để tán phát, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, kích động về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam; bịa đặt các thông tin gây sốc về số người chết do nhiễm Covid-19 tại Việt Nam; hướng dẫn cách chữa trị tại nhà như uống rượu, tắm cây sả…, tẩy chay hướng dẫn của Bộ Y tế… Nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin sai sự thật, vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Chức sắc, tín đồ cần cảnh giác trước thông tin xuyên tạc về đại dịch
Các tổ chức tôn giáo cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Bình Minh

Phát huy vai trò các cơ sở khám chữa bệnh của tổ chức tôn giáo

 

Cũng trong Công văn số 2489, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các tổ chức tôn giáo tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi của của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”; Tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ “Quỹ Vaccine phòng Covid-19 Việt Nam” do Chính phủ thành lập.

Đồng thời, phát huy tốt vai trò các cơ sở khám, chữa bệnh của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các phòng thuốc nam, tuệ tĩnh đường... trong việc phối hợp với chính quyền, Mặt trận và cơ sở y tế ở địa phương tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế; tham gia tiêm chủng phòng Covid-19 đầy đủ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng; nhạy bén phát hiện những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng để thông tin kịp thời cho cơ quan y tế sở tại.

Bên cạnh đó, vận động và hướng dẫn tín đồ hạn chế di chuyển, trong trường hợp thật cần thiết phải di chuyển thì cần khai báo y tế đầy đủ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật.

Vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ không kỳ thị, phân biệt đối xử đối với các trường hợp bị nhiễm Covid-19 hoặc đã hoàn thành việc cách ly y tế trở về địa phương hoặc do công việc phải đến các khu vực có nguy cơ nhiễm Covid -19

Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam còn đề nghị các tổ chức tôn giáo phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận, các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức giám sát, nắm bắt tình hình triển khai các chỉ thị, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; của ngành y tế; của các cấp chính quyền và MTTQ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh các biện pháp thông tin, tuyên truyền đến chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp nhân dân trong cộng đồng để mọi người ý thức rõ tính chất nguy hiểm, diễn biến phức tạp và các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Những việc làm tốt, tiêu biểu trong phòng, chống đại dịch Covid-19 của các tổ chức, cá nhân tôn giáo cần được biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời.

Việt Hà

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Tại nhiều địa phương, công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo đã được đổi mới, đẩy mạnh bằng đa dạng hình thức hoạt động.

 
 
Chuyển biến tích cực trong công tác quản lý tôn giáo, tín ngưỡng
icon

Qua 3 năm triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, thực tiễn cho thấy, công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 
 
Phát huy vai trò thông tin truyền thông Phật giáo thời đại 4.0
icon

Các website, trang mạng xã hội, kênh truyền hình của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giúp cho các tầng lớp trong xã hội tiếp cận Phật giáo một cách chính thống, để từ đó có cái nhìn chính pháp trong đời sống hàng ngày.

 
 
Tăng ni, Phật tử cần giữ gìn hình ảnh của Giáo hội khi tham gia không gian mạng
icon

Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn, kêu gọi mỗi tăng ni, Phật tử hãy vì niềm tin của xã hội đối với đạo Phật, giữ gìn hình ảnh của Giáo hội khi tham gia không gian mạng.

 
 
Cơ sở tôn giáo tăng cường phòng chống Covid-19 trong tình hình mới
icon

Các tổ chức tôn giáo cần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo trong tình hình mới.

 
 
Cần hoàn thiện cơ chế quản lý, sử dụng đất tôn giáo, tín ngưỡng
icon

Công tác quản lý đất đai tôn giáo hiện vẫn còn nhiều bất cập. Cần hoàn thiện chính sách, pháp luật, cơ chế quản lý, sử dụng đất đai tôn giáo, tín ngưỡng, chú trọng sự thống nhất, đồng bộ giữa Luật Tín ngưỡng, tôn giáo với Luật Đất đai.

 
Cần tạm đình chỉ hoạt động điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng
icon

'UBND TP.HCM cần tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng vì đã làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Tùy vào kết quả điều tra, có thể xử lý mạnh hơn', lãnh đạo Bộ Nội vụ đề xuất.

 
Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trong các tổ chức tôn giáo
icon

Ban Tôn giáo Chính phủ đã ban hành công văn gửi UBND TP.HCM và Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) các địa phương nhằm quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo.

 
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành chống dịch Covid-19
icon

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động Phật sự, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của tín đồ và người dân.

 
Tuyên Quang: Đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ trên 27% (năm 2016) xuống còn 9,03% (năm 2020), bình quân giảm 3,76%/năm, đạt và vượt kế hoạch đề ra