Cây thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực đưa các giống chè mới vào sản xuất, những năm qua nhiều hộ gia đình dân tộc thiểu số ở xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai) đã từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Lùng Vai đã được hình thành từ xa xưa với nhóm dân tộc chủ yếu là Nùng, Giáy, Dao... trải qua thời gian phát triển và sự biến đổi của lịch sử, Lùng Vai dần tiếp nhận thêm nhiều dân tộc khác đến sinh sống như: Kinh, Tày, H’mong,... tạo thành sự đa dạng về dân tộc. Tuy nhiên cộng đồng có sự ảnh hưởng lớn nhất cả về dân số và văn hoá thì là dân tộc Nùng. Tên Lùng Vai bắt nguồn từ tiếng Nùng, có nghĩa là: bãi thả trâu. Vì từ xưa nơi đây vốn là bãi thả trâu của người dân địa phương và các vùng lân cận. Xã Lùng Vai có thể coi là “cái nôi” của vùng chè huyện Mường Khương. Tại địa phương này, người dân đã làm quen với cây chè từ 48 năm trước (cây chè bắt đầu được trồng hàng hóa từ năm 1973).

Những ngày này, người trồng chè tại xã Lùng Vai đang bước vào vụ thu hoạch chè, đây là lứa chè được nhiều người mong đợi, bởi sản lượng chè tương đối cao nhờ thời tiết thuận lợi, có nhiều đợt mưa vừa và nhỏ nên chè sớm đâm búp.

Trên các đồi chè, không khí trở nên rộn ràng hơn khi búp chè năm nay đạt cả về năng suất và chất lượng. Tính đến nay toàn xã có gần trên 870 ha chè đang cho thu hoạch chủ yếu là giống chè Shan và chè chất lượng cao chè Bát Tiên, chè Ô long. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây chè sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó trên địa bàn xã còn có 2 nhà máy chế biến, cam kết tiêu thụ sản phẩm chè búp cho nông dân. Khi ký hợp đồng thu mua chè búp, các công ty cũng đồng thời cam kết cung ứng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng cho cây chè để nông dân thực hiện sản xuất an toàn.

Trồng chè đã giúp các hộ có thu nhập cả chục triệu đồng mỗi lứa hái chè. Tại thời điểm này, các doanh nghiệp cũng đã đưa ra giá thu mua từ 6 - 9.000 đồng/kg tùy vào tiêu chuẩn chè búp mà nông dân thu hái. Những diện tích chè được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp vùng chè Lùng Vai tăng năng suất chè từ 10 - 15% và được quy bằng tiền là từ 4 - 5 triệu đồng/ha.

Xã Lùng Vai có 940 ha chè, trong đó có trên 790 ha chè kinh doanh, chè kiến thiết là 149 ha và 45 ha chè mới được trồng. Hiện, bà con đã thu hoạch được 2.330 tấn. Gần nửa thế kỷ qua, cây chè đang minh chứng được giá trị kinh tế ở vùng đất Lùng Vai này.

Cây chè đã và đang trở thành cây trồng mũi nhọn đem lại cuộc sống no ấm, ổn định cho người dân nơi đây. Với những định hướng rõ ràng, đầu ra ổn định, cây chè sẽ tiếp tục được người dân ở đây kỳ vọng về một con đường thoát nghèo bền vững.

Cây thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Những đồi chè xanh mướt, đâm búp được trồng theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Lùng Vai. Ảnh: Thu Hiền
Cây thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Thời tiết thuận lợi nên năng suất sản lượng chè Lùng Vai tương đối cao, người dân rất phấn khởi. Ảnh: Thu Hiền
Cây thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Nhiều hộ nông dân ở vùng trồng chè cũng đang đầu tư mở rộng diện tích, chú trọng sản xuất và chế biến chè theo tiêu chuẩn sạch, an toàn góp phần phát triển thương hiệu cho chè Mường Khương. Ảnh: Thu Hiền
 
Cây thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Cây chè là loại cây chủ lực của xã Lùng Vai. Ảnh: Thu Hiền
Cây thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Hiện nay, chè có giá 6.000 – 9.000 đồng/kg, với bà con trồng chè thì giá thu mua này cũng cho thu nhập tương đối cao. Ảnh: Thu Hiền
Cây thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Cây chè đã và đang trở thành cây trồng mũi nhọn đem lại cuộc sống no ấm, ổn định cho người dân nơi đây. Ảnh: Thu Hiền
Cây thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Đồi chè xanh mướt tại xã Lùng Vai. Ảnh: Thu Hiền
Cây thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xoá đói nghèo tiến tới làm giàu cho một số hộ dân trên địa bàn huyện Mường Khương. Ảnh: Thu Hiền
Cây thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Đầu ra sản phẩm cây chè thuận lợi là nguồn động lực quan trọng để người nông dân Lùng Vai yên tâm tập trung đầu tư phát triển cây chè. Ảnh: Thu Hiền
Cây thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai
Nhiều hộ dân ở Mường Khương đã xây dựng được nhà cửa khang trang nhờ trồng chè. Ảnh: Thu Hiền

Thu Hiền

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.