Cần tạm đình chỉ hoạt động điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

'UBND TP.HCM cần tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng vì đã làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Tùy vào kết quả điều tra, có thể xử lý mạnh hơn', lãnh đạo Bộ Nội vụ đề xuất.

Theo nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 1/6, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã họp với UBND TP.HCM về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, trên địa bàn thành phố đã phát hiện 538 trường hợp mắc bệnh. Trong đó có tới 200 bệnh nhân thuộc ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (phát hiện ngày 26/5). Dự đoán những ngày tới sẽ tiếp tục phát hiện thêm nhiều ca mới liên quan tới ổ dịch này. Hiện Thành phố đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, chú trọng mẫu ở các tổ bầu cử có thành viên nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đi bầu.

Cung cấp thêm thông tin về Hội thánh truyền giáo Phục hưng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết, đây thực chất chỉ là một điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo, đăng ký hoạt động ở cấp phường, không phải là tổ chức tôn giáo. Người đứng đầu của nhóm này không thể gọi là mục sư.

Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng là một điểm nhóm Tin lành tư gia, hoạt động tôn giáo độc lập với các tổ chức Tin lành khác. Phạm vi và địa bàn hoạt động tôn giáo của điểm nhóm này chỉ diễn ra tại địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung đã đăng ký (địa chỉ số 205/2, đường số 1, phường 3, quận Gò Vấp, nay là số 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp) với 29 thành viên tham gia thường xuyên. Trong tháng 5/2021, nhóm tổ chức sinh hoạt tôn giáo 4 lần, vào các ngày Chủ Nhật, 2/5, 9/5, 16/5 và 23/5.

Thời gian qua, điểm nhóm này chưa thực hiện đúng tinh thần Công văn số 1988 ngày 7/5/2021 của Bộ Nội vụ cũng như các hướng dẫn của chính quyền địa phương, chưa cập nhật văn bản và thông tin hướng dẫn phòng chống dịch của cơ quan chức năng, chưa chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đối với các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt cấp cơ sở.

Khi có thông tin người nhiễm Covid-19 trong điểm nhóm Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trực tiếp trao đổi với Ban Tôn giáo TP.HCM và người đứng đầu điểm nhóm, các tổ chức Tin lành trên địa bàn thành phố, yêu cầu phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để cung cấp thông tin, khai báo y tế, thực hiện công tác truy vết lịch sử dịch tễ có liên quan; chủ động rà soát và nhắc nhở các tín hữu thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch Covid theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Hiện các cơ quan chức năng và TP.HCM đang nỗ lực, thần tốc truy vết để sớm xác định các nguồn lây nhiễm, trên cơ sở đó có phương án dập dịch triệt để nhất.

Cần tạm đình chỉ hoạt động điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng
Ngày 1/6, trên trang Fanpage Facebook Hội Thánh Truyền giáo Phục hưng (Revival Ekklesia Mission – R.E.M) đã đăng tải Thư kêu gọi tín hữu khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh chụp màn hình: Bình Minh
 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị UBND TP.HCM cần tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Tùy vào kết quả điều tra có thể xử lý mạnh hơn, thậm chí là rút giấy phép hoạt động, xóa tên điểm nhóm.

Một điểm cần lưu ý từ vụ việc này cũng được Thứ trưởng chỉ rõ, đó là các vụ, đơn vị chức năng mới chỉ phổ biến, hướng dẫn phòng, chống dịch đến các tổ chức tôn giáo được công nhận mà chưa quan tâm, thông tin sâu sát đến các điểm nhóm tôn giáo được cấp đăng ký mang tính nhỏ, lẻ tại cơ sở; công tác phối hợp quản lý địa bàn tại cơ sở gặp những khó khăn nhất định do địa bàn rộng, điểm nhóm sinh hoạt trong ngõ sâu nên khó kiểm soát.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của TP.HCM trong thời gian qua, tuy nhiên, việc để xảy ra lây nhiễm từ nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng là một bài học sâu sắc trong công tác chống dịch.

Theo Phó Thủ tướng, việc khởi tố vụ án liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng là khởi tố một vụ án làm lây lan bệnh dịch chứ không khởi tố một tôn giáo. Nếu có bị can thì đây là việc xử lý một cá nhân với tư cách là công dân chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước đó, UBND quận Gò Vấp cho biết đã đề xuất điều tra Hội thánh truyền giáo Phục hưng về việc làm lây lan dịch bệnh. Ngày 29/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra vụ án.

Hiện cả nước đang có khoảng 5.500 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tương tự như nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp, trong đó riêng tại TP.HCM có 145 điểm nhóm. Những điểm này không chịu sự hướng dẫn của các tổ chức tôn giáo Trung ương, ít nhận được sự quản lý của Nhà nước. Nếu các cấp chính quyền cơ sở buông lỏng hoạt động của những nhóm này, sẽ khó tuyên truyền, vận động thực hiện các quy định phòng, chống dịch cũng như những chính sách khác của Nhà nước.

Việt Hà

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.