Cần tạm đình chỉ hoạt động điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

'UBND TP.HCM cần tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng vì đã làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Tùy vào kết quả điều tra, có thể xử lý mạnh hơn', lãnh đạo Bộ Nội vụ đề xuất.

Theo nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 1/6, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã họp với UBND TP.HCM về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, trên địa bàn thành phố đã phát hiện 538 trường hợp mắc bệnh. Trong đó có tới 200 bệnh nhân thuộc ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (phát hiện ngày 26/5). Dự đoán những ngày tới sẽ tiếp tục phát hiện thêm nhiều ca mới liên quan tới ổ dịch này. Hiện Thành phố đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, chú trọng mẫu ở các tổ bầu cử có thành viên nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đi bầu.

Cung cấp thêm thông tin về Hội thánh truyền giáo Phục hưng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết, đây thực chất chỉ là một điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo, đăng ký hoạt động ở cấp phường, không phải là tổ chức tôn giáo. Người đứng đầu của nhóm này không thể gọi là mục sư.

Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng là một điểm nhóm Tin lành tư gia, hoạt động tôn giáo độc lập với các tổ chức Tin lành khác. Phạm vi và địa bàn hoạt động tôn giáo của điểm nhóm này chỉ diễn ra tại địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung đã đăng ký (địa chỉ số 205/2, đường số 1, phường 3, quận Gò Vấp, nay là số 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp) với 29 thành viên tham gia thường xuyên. Trong tháng 5/2021, nhóm tổ chức sinh hoạt tôn giáo 4 lần, vào các ngày Chủ Nhật, 2/5, 9/5, 16/5 và 23/5.

Thời gian qua, điểm nhóm này chưa thực hiện đúng tinh thần Công văn số 1988 ngày 7/5/2021 của Bộ Nội vụ cũng như các hướng dẫn của chính quyền địa phương, chưa cập nhật văn bản và thông tin hướng dẫn phòng chống dịch của cơ quan chức năng, chưa chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đối với các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt cấp cơ sở.

Khi có thông tin người nhiễm Covid-19 trong điểm nhóm Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trực tiếp trao đổi với Ban Tôn giáo TP.HCM và người đứng đầu điểm nhóm, các tổ chức Tin lành trên địa bàn thành phố, yêu cầu phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để cung cấp thông tin, khai báo y tế, thực hiện công tác truy vết lịch sử dịch tễ có liên quan; chủ động rà soát và nhắc nhở các tín hữu thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch Covid theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Hiện các cơ quan chức năng và TP.HCM đang nỗ lực, thần tốc truy vết để sớm xác định các nguồn lây nhiễm, trên cơ sở đó có phương án dập dịch triệt để nhất.

Cần tạm đình chỉ hoạt động điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng
Ngày 1/6, trên trang Fanpage Facebook Hội Thánh Truyền giáo Phục hưng (Revival Ekklesia Mission – R.E.M) đã đăng tải Thư kêu gọi tín hữu khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh chụp màn hình: Bình Minh
 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị UBND TP.HCM cần tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Tùy vào kết quả điều tra có thể xử lý mạnh hơn, thậm chí là rút giấy phép hoạt động, xóa tên điểm nhóm.

Một điểm cần lưu ý từ vụ việc này cũng được Thứ trưởng chỉ rõ, đó là các vụ, đơn vị chức năng mới chỉ phổ biến, hướng dẫn phòng, chống dịch đến các tổ chức tôn giáo được công nhận mà chưa quan tâm, thông tin sâu sát đến các điểm nhóm tôn giáo được cấp đăng ký mang tính nhỏ, lẻ tại cơ sở; công tác phối hợp quản lý địa bàn tại cơ sở gặp những khó khăn nhất định do địa bàn rộng, điểm nhóm sinh hoạt trong ngõ sâu nên khó kiểm soát.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của TP.HCM trong thời gian qua, tuy nhiên, việc để xảy ra lây nhiễm từ nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng là một bài học sâu sắc trong công tác chống dịch.

Theo Phó Thủ tướng, việc khởi tố vụ án liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng là khởi tố một vụ án làm lây lan bệnh dịch chứ không khởi tố một tôn giáo. Nếu có bị can thì đây là việc xử lý một cá nhân với tư cách là công dân chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước đó, UBND quận Gò Vấp cho biết đã đề xuất điều tra Hội thánh truyền giáo Phục hưng về việc làm lây lan dịch bệnh. Ngày 29/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra vụ án.

Hiện cả nước đang có khoảng 5.500 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tương tự như nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp, trong đó riêng tại TP.HCM có 145 điểm nhóm. Những điểm này không chịu sự hướng dẫn của các tổ chức tôn giáo Trung ương, ít nhận được sự quản lý của Nhà nước. Nếu các cấp chính quyền cơ sở buông lỏng hoạt động của những nhóm này, sẽ khó tuyên truyền, vận động thực hiện các quy định phòng, chống dịch cũng như những chính sách khác của Nhà nước.

Việt Hà

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp
icon

Cùng với việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, miếu thờ ở đảo Kim Châu sẽ được chuyển đến một nơi phù hợp.

 
 
Hà Nội: Tạo điều kiện hoạt động ổn định cho các hội thánh, điểm nhóm Tin lành
icon

Tại Hà Nội, các hội thánh, điểm nhóm Tin lành được xem xét tạo điều kiện hoạt động ổn định, tăng dần về số lượng hệ phái, điểm nhóm lẫn số lượng tín đồ

 
 
Nhiều thông tin sai lệch về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
icon

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiều thông tin sai lệch về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam.

 
 
Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), để nơi đây trở thành điểm hấp dẫn du lịch và nơi sinh hoạt tín ngưỡng.

 
 
Thái Nguyên: Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Với những giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cơ bản ổn định, nề nếp, tuân thủ pháp luật, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của một bộ phận nhân dân.

 
 
Người giữ lửa văn hóa truyền thống dân tộc Cao Lan
icon

Được mệnh danh là “bảo tàng sống” của văn hóa dân tộc Cao Lan, ông Sầm Văn Dừn vẫn ngày đêm miệt mài tìm cách bảo tồn và truyền dạy văn hóa cho thế hệ trẻ.

 
Ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi
icon

Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững hơn.

 
Đắk Lắk: Nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
icon

Nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk không chỉ thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước bởi tiềm năng về vị trí địa lý, về tài nguyên thiên nhiên mà còn bởi bản sắc văn hóa đặc trưng độc đáo.

 
Cần xử lý triệt để nạn xuyên tạc Phật giáo
icon

Nhiều ý kiến kiến nghị các cơ quan chức năng cần phối hợp xử lý triệt để, không để tình trạng xuyên tạc Phật giáo tái diễn trong thời gian tới.

 
Khuyến khích kính mừng Phật đản trực tuyến
icon

Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích các hình thức kính mừng Phật đản trực tuyến, online trong mùa Phật đản Phật lịch 2565 – Dương lịch 2021.