Bắc Kạn: Bản làng vùng DTTS đổi thay nhờ Chương trình 135

Những năm qua, nhờ thực hiện tốt Chương trình 135, diện mạo vùng dân tộc và miền núi, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có những chuyển biến tích cực.

Góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng miền núi

Sau 5 năm triển khai thực hiện Hợp phần đầu tư hạ tầng cơ sở (CT135), với trên 417 tỉ đồng, tỉnh Bắc Kạn đã đầu tư 758 công trình hạ tầng: giao thông, thủy lợi, điện, trường, lớp học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, nước sinh hoạt tập trung tại các huyện nghèo và các xã ĐBKK được xây dựng mới, duy tu bảo dưỡng. Các công trình đã được hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần mở rộng giao thương, cải thiện điều kiện sinh sống và sản xuất nông, lâm nghiệp của người dân.

Năm 2019, xã Cao Sơn, huyện Bạch Thông được đầu tư gần 1,8 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 135 (CT135) để cải tạo, xây dựng các công trình hạ tầng. Đến nay, 6/7 thôn, bản trên địa bàn xã đã hoàn thiện hệ thống đường bê tông, 7/7 thôn, bản có nhà văn hóa mới.

Đặc biệt, người dân được tham gia các công đoạn sửa chữa, thi công công trình hạ tầng. Như chia sẻ của ông Triệu Văn Vương, thôn Khau Cà, xã Cao Sơn: “Chúng tôi được tham gia vào quá trình thi công, trong đó, nhiều ý kiến đóng góp đã được UBND xã tiếp nhận, triển khai. Nhờ đó, các công trình hoàn thành bảo đảm chất lượng, tiến độ, phù hợp nhu cầu thực tế”.

Với các giải pháp đồng bộ trong đầu tư hạ tầng thuộc CT135, đến nay, toàn huyện Bạch Thông đã đầu tư 84 công trình thủy lợi, hạ tầng và công trình dân sinh; duy tu, bảo dưỡng 20 công trình trường học, đường giao thông, nước sinh hoạt…

Tại huyện Na Rì, trong 5 năm qua, đã có trên 58 tỷ đồng được đầu tư phát triển hạ tầng thiết yếu (mở mới, nâng cấp 77 công trình giao thông, làm mới  6 cầu, cống, 16 công trình thủy lợi; xây dựng, sửa chữa, san ủi mặt bằng 27 công trình trường, lớp học, trạm y tế, trụ sở xã, công trình cấp nước sinh hoạt, nhà cộng đồng).

Ông Nông Quang Kế, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết: Từ nguồn lực của CT135, giai đoạn 2016-2020, kết cấu hạ tầng tại các xã, thôn ĐBKK như điện, đường, trường học, nhà văn hóa, nước sinh hoạt... được đầu tư xây dựng đã từng bước đáp ứng nhu cầu của Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, 100% số xã đã hoàn thành giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo theo kế hoạch. Một số xã có bước phát triển khá toàn diện, bộ mặt nông thôn ngày càng được đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bắc Kạn: Bản làng vùng DTTS đổi thay nhờ Chương trình 135
Người dân xóm Lũng Noong, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn phấn khởi vì những con đường mới mở sẽ giúp bà con dễ dàng tiêu thụ nông sản5
 

Nâng cao đời sống người dân

CT135 đã từng bước nâng cao đời sống người dân, tạo sinh kế cho hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh có trên 75.600 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách xã hội, giúp họ có thêm nhiều cơ hội để tạo ra việc làm mới, ngành nghề mới, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Nếu như năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh là 26,61%, tỷ lệ hộ cận nghèo là 12,93% thì đến năm 2019 giảm còn 19,57% hộ nghèo và 11,33% hộ cận nghèo. Đối với các huyện nghèo (Pác Nặm, Ba Bể), tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 40,18% (2016) xuống còn 27,55% (2019).Trong năm 2020, mặc dù có nhiều yếu tố bất lợi nhưng Bắc Kạn đã nỗ lực để hoàn thành mục tiêu là giảm tỷ lệ hộ nghèo thêm 2,5% nữa, góp phần đạt mục tiêu của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra (mỗi năm giảm 2%-2,5%).

Nhằm tạo mọi điều kiện cho đồng bào các xã, thôn ĐBKK vươn lên, bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, huyện Chợ Mới còn triển khai các hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Năm 2020, huyện đã phân bổ gần 1,7 tỷ đồng để thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho 197 hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo phát triển sản xuất với tổng số 12 dự án. Trong đó có dự án nuôi trâu, bò, dê, lợn sinh sản; nuôi gà, lợn thịt, tiến độ giải ngân các dự án đạt trên 70%.

Đối với dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, huyện đã phân bổ hơn 500 triệu đồng để hỗ trợ cho 49 hộ nghèo và cận nghèo thực hiện dự án chăn nuôi gà thịt, thâm canh cây chè. Hiện đã thực hiện xong khối lượng và đã giải ngân đạt 100% kế hoạch. CT135 đã hỗ trợ trực tiếp cho người dân từ giống cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật đã góp phần giúp người dân có điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Một số mô hình đem lại hiệu quả như: mô hình chăn nuôi gà tại xã Yên Hân, Quảng Chu; thâm canh cây chè tại xã Yên Hân, Yên Cư... đã giúp người dân thêm nguồn thu nhập.

Đánh giá cao tính hiệu quả, thiết thực của CT135, bà Triệu Thị Thu Phương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn khẳng định: CT135 giai đoạn 2016-2020 đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân; mang lại diện mạo mới cho các xã ĐBKK. Đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) từng bước được cải thiện và nâng cao. CT135 được triển khai đồng bộ, minh bạch, đạt hiệu quả, hợp lòng dân, có tác động trực tiếp thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở vùng DTTS và miền núi tỉnh Bắc Kạn.

Theo bà Triệu Thị Thu Phương: Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn sẽ tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Đặc biệt, với Bắc Kạn, Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 được kỳ vọng là một “luồng sinh khí mới” giúp tỉnh Bắc Kạn có thêm nguồn lực đủ mạnh để tiếp tục đầu tư cho hạ tầng cơ sở, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, cải thiện cuộc sống cho đồng bào DTTS trên địa bàn.

Minh Thu

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái: Lạc quan giữa mùa dịch
icon

Giữa thời điểm khó khăn của đại dịch Covid-19 nhưng đồng bào các dân tộc ở Yên Bái vẫn lạc quan, yêu đời.

 
 
Sẽ có cổng thông tin về Lễ hội truyền thống Việt Nam
icon

Từ dữ liệu số hóa lễ hội tại Việt Nam, dữ liệu sẽ được đẩy lên Cổng thông tin lễ hội Việt Nam phục vụ nhu cầu tra cứu và sử dụng của bạn đọc và quảng bá về giá trị văn hóa của lễ hội Việt Nam.

 
 
Cải thiện cuộc sống đồng bào dân tộc Lào Cai
icon

Dự án IDEAS - nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số sau hơn 4 năm triển khai ở 8 thôn, thuộc 2 xã Tả Van và Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai đã giúp bà con nơi đây có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 
 
Quảng bá hình ảnh Phật giáo trên tem bưu chính về bảo vật quốc gia
icon

Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử và Hộp đựng xá lị Tháp Nhạn, hai Bảo vật quốc gia đậm dấu ấn Phật giáo, sẽ được quảng bá qua bộ tem bưu chính do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành ngày 31/7 tới.

 
 
Hà Nội: Quản lý hiệu quả các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội đã quản lý hiệu quả các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn thành phố.

 
 
Kiên Giang: Chú trọng bảo tồn, giữ gìn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS
icon

Những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã có nhiều chương trình, kế hoạch, đề án nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần quảng bá, phục vụ hoạt động du lịch.

 
Đa dạng thông tin dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số
icon

Sự phát triển mạnh mẽ của báo chí nước ta đã đóng vai trò lớn trong việc truyền tải thông tin đến nhân dân đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số.

 
Ứng dụng công nghệ bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam
icon

Ứng dụng công nghệ cao sẽ phục dựng được các di sản văn hóa vật thể và lưu giữ giá trị văn hóa phi vật thể.

 
Nhiều quyết sách đặc biệt nhằm bảo tồn và phát triển dân tộc thiểu số rất ít người
icon

Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách riêng, đặc thù nhằm bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người. Các chính sách này liên tục được mở rộng cả về đối tượng thụ hưởng, địa bàn và lĩnh vực.

 
Nhân lên niềm tự hào Việt Nam qua các cuộc thi
icon

Nhằm bồi đắp thêm tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là cho thế hệ trẻ, nhiều cuộc thi, cuộc vận động tìm hiểu về văn hóa, lịch sử dân tộc đã được phát động nhằm nhân lên niềm tự hào cho con dân nước Việt.