Cứu 7 thuyền viên bị chìm tàu lênh đênh trên biển

7 thuyền viên gặp nạn chìm tàu đang hành nghề đánh cá tại Quảng Bình đã được cứu thành công.

Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải cho biết đến 20h33 ngày 13/12, tàu cứu nạn SAR 412 đã đưa 7 nạn nhân về đến cầu cảng Trung tâm II an toàn. Tình trạng sức khỏe các nạn nhân có chuyển biến tích cực, tinh thần dần phục hồi ổn định.

Trước đó, hồi 8h ngày 13/12, tàu QB 92869 TS có 7 thuyền viên do ông Nguyễn Văn Thân (trú xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) làm chủ tàu bất ngờ bị phá nước và chìm dần khi đang hành nghề đánh cá trên biển.

Thời điểm đó, biển động mạnh khiến tàu trôi dạt vô định với tốc độ nhanh, diễn biến thời tiết hết sức phức tạp. Tại khu vực tàu gặp nạn, không có tàu thuyền đến hỗ trợ, sau nhiều giờ cố gắng giải cứu tàu nhưng không thành thì thuyền viên dần kiệt sức, mệt mỏi.

Sau nhiều giờ nỗ lực khắc phục, tát nước cứu tàu nhưng không thành công, thuyền trưởng tàu QB 92869 TS đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Nhận được thông tin báo nạn, Trung tâm đã hướng dẫn cho thuyền viên mặc áo phao, chuẩn bị các can nhựa kết lại thành bè và các phương pháp an toàn khi rời bỏ tàu, cùng lúc Trung tâm cũng phối hợp với các cơ quan liên quan tìm biện pháp hỗ trợ cho tàu bị nạn.

Tàu cứu hộ kéo các ngư dân lên

Tinh thần thuyền viên trên tàu hoảng loạn, mệt mỏi khi thời tiết trong khu vực đang có diễn biến phức tạp, sóng cao trên 3m, biển động mạnh do chịu ảnh hưởng của gió mùa tăng cường khiến tàu trôi dạt vô định với tốc độ nhanh. Tại khu vực tàu gặp nạn không có tàu thuyền đến hỗ trợ, tình trạng sức khỏe thuyền viên ngày một suy yếu, mệt mỏi.

Ngay sau khi nhận được thông tin báo nạn từ tàu QB 92869 TS, Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã động viên, trấn an tinh thần, hướng dẫn cho thuyền viên mặc áo phao, dùng các can nhựa kết lại thành bè, chuẩn bị sẵn sàng thúng chai và các phương pháp an toàn khi rời bỏ tàu. Cùng lúc Trung tâm cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan tìm biện pháp hỗ trợ cho tàu bị nạn.

 

Trước tình trạng nguy cấp đang đe dọa đến tính mạng của 7 thuyền viên tàu QB 92869 TS, Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã lập tức điều động tàu SAR 412 tại Đà Nẵng khẩn trương rời bến đi cứu nạn.

Trong lúc tàu SAR 412 đang trên hành trình ra hiện trường với tốc độ tối đa, Trung tâm và tàu SAR 412 tiếp tục duy trì liên lạc với tàu bị nạn để nắm bắt, cập nhật tình hình kịp thời.

Sau một thời gian chống chọi với sóng lớn, thuyền trưởng tàu QB 92869 TS thông báo tàu đã gần chìm hoàn toàn, chỉ còn phần cabin nổi lên mặt nước, 06 thuyền viên đã rời tàu theo hướng dẫn an toàn của Trung tâm, chỉ còn 01 thuyền viên trang bị áo phao ở lại tàu để duy trì liên lạc. Đến 12h30 cùng ngày, tàu đã bị mất liên lạc với Trung tâm.

Lúc 14h00 tàu SAR 412 đến hiện trường nơi tàu chìm nhưng không phát hiện nạn nhân, lực lượng TKCN hàng hải đã lập tức tính toán tốc độ và hướng trôi dạt theo kinh nghiệm, lập kế hoạch và bắt đầu triển khai tìm kiếm.

Công tác tìm kiếm nạn nhân diễn ra rất khó khăn do thời tiết tại hiện trường có chuyển biến xấu, sóng cao trên 3m. Lúc 14h15, lực lượng TKCN hàng hải của tàu SAR 412 trong lúc làm công tác cảnh giới đã phát hiện có vệt màu cam hướng 2h. Tàu SAR lập tức chuyển hướng tiếp cận và phát hiện các nạn nhân đang trôi dạt trên thuyền thúng và phao xốp, bị vùi dập giữa những cơn sóng dữ dội. Vị trí tìm thấy nạn nhân cách vị trí tàu chìm khoảng 3 hải lý theo hướng 200 độ.

Tàu SAR 412 đã khẩn trương hạ xuồng công tác đón các nạn nhân lên tàu, tình trạng sức khỏe các nạn nhân lúc này đã kiệt quệ, nhiễm lạnh, đói, tinh thần hoảng loạn sau nhiều giờ chịu đựng dưới sóng dữ.

Các nhân viên cứu nạn tàu SAR 412 đã tiến hành chăm sóc y tế, đồng thời động viên, trấn an tinh thần cho các nạn nhân. Tàu SAR 412 chuyển hướng hành trình đưa các nạn nhân về Đà Nẵng. Đến 20h33 ngày 13.12, tàu SAR 412 đã đưa 7 nạn nhân cập bến.

Minh Tâm
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…

 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.