Cuộc thương thuyết cân não giữa đại úy công an với trùm ma túy Lê Ngọc Sơn

Ngày 3/10, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết đang tạm giữ Lê Ngọc Sơn (33 tuổi) sau khi vận động được người đàn ông này đầu hàng.

Lê Ngọc Sơn là người ôm lựu đạn cố thủ trong nhà suốt hơn nửa ngày 01/10 sau khi công an đến thực thi lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp. Là người trực tiếp đối thoại khiến Sơn buông lựu đạn, Đại úy Phạm Văn Hội - Đại đội trưởng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Nghệ An) kể rằng, trong cuộc vây bắt này, anh được giao nhiệm vụ chỉ huy đội hình cảnh sát cơ động.

Sau khi đến hiện trường, Đại úy Hội đã nhanh chóng phân công các chiến sỹ áp sát mục tiêu, sẵn sàng tấn công khi có lệnh. Lực lượng cảnh sát cơ động được huy động 35 cán bộ, chiến sỹ, trong đó có 12 cảnh sát đặc nhiệm có nhiệm vụ triển khai thành nhiều tổ công tác như: bao vây ngôi nhà; bố trí tổ lính bắn tỉa; tổ đột nhập, chó nghiệp vụ...

Nhận thấy 2 kẻ đang cố thủ trong nhà là những thành phần “đặc biệt nguy hiểm, rất manh động”, trong khi chúng lại lăm le những quả lựu đạn trong tay, sẵn sàng cho nổ bất cứ lúc nào, suốt nhiều giờ liền lực lượng chức năng đã phải dùng loa để thuyết phục Sơn đầu hàng. Bạn gái, bố đẻ, anh chị ruột lẫn bạn bè của Sơn được đưa đến để thuyết phục nhưng Sơn vẫn tỏ thái độ liều lĩnh, thách thức lực lượng chức năng. Công an tỉnh Nghệ An đã phải huy động hơn 200 người do đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra trực tiếp chỉ huy tại hiện trường.

Đối tượng Lê Ngọc Sơn tại Cơ quan Công an. (Ảnh: Báo Nghệ An).

Đại úy Hội kể, đến khi trời đã nhá nhem tối, cảnh sát nhận thấy chỉ còn cách nói chuyện trực tiếp mới may ra thuyết phục được Sơn đầu hàng. Đại úy Phạm Văn Hội nhận nhiệm vụ vào tầng một căn nhà nói lớn để trò chuyện với Sơn. Quá trình nói chuyện, mặc dù không vận động được Sơn nhưng cảnh sát cũng có được số điện thoại của Sơn. Lúc này, Đại úy Hội liên tục gọi điện cho Sơn nhưng không thuyết phục được đối tượng.

Đến hơn 23h, Sơn chủ động nhắn tin với Đại úy Hội với nội dung muốn gặp bố nuôi.

“Anh chưa gặp em bao giờ. Chưa nói chuyện bao giờ. Nhưng anh tin em sẽ sáng suốt. Cần bạn rượu anh lên với em”, đây là nội dung một trong những đoạn tin nhắn mà Đại úy Hội gửi cho Sơn. Tuy nhiên, sau hàng loạt tin nhắn qua lại, Lê Ngọc Sơn vẫn không chịu đầu hàng. Trái lại, đối tượng càng tỏ ra nguy hiểm hơn khi sử dụng bình ga, lựu đạn để ngay cầu thang tầng 2 và đe dọa nổ nếu thấy xuất hiện bóng dáng công an.

Lúc này, xung quanh căn nhà, công an đang chuẩn bị phương án thứ 2 là tấn công trực diện. Quả nổ, hơi cay, lính bắn tỉa, phòng cháy cho đến xe cứu thương đều được chuẩn bị, sẵn sàng vào vị trí.

 

Khoảng 23h30, Đại úy Hội được giao nhiệm vụ bỏ lại vũ khí, tiếp cận tầng 2 để gặp Sơn nói chuyện như một động thái cuối cùng để thuyết phục đối tượng. “Anh em mình nói chuyện được không, em buông vũ khí, anh em mình nói chuyện đàng hoàng”, Đại úy Hội đứng phía dưới tầng một nói vọng lên. Trên tầng 2, Sơn vẫn im lặng. Bình tĩnh leo lên cầu thang, tiến gần cánh cửa, Đại úy Hội nhìn thấy Sơn đang cầm lựu đạn, bình gas để trước mặt.

“Em còn trẻ, phải bình tĩnh lại, đừng làm điều gì dại dột ảnh hưởng đến gia đình. Anh tin em thì anh mới lên đây, bỏ vũ khí đầu hàng đi”, Đại úy Hội nói với Sơn, đồng thời chậm rãi tiến gần anh ta. “Súng ống anh để ở ngoài rồi, đi người không này. Còn áo giáp, nếu em muốn, anh cởi áo giáp cho em mặc!”.

Sau khoảng 10 phút nghe Đại úy Hội nói chuyện về bạn gái, gia đình Sơn, đối tượng bắt đầu chùng xuống. Sơn sau đó xin thuốc lá hút, đồng thời yêu cầu công an rút thì sẽ xuống. Đến gần nửa đêm, khi hơn 200 cảnh sát chủ động giãn vòng vây, Sơn bỏ lựu đạn, cùng Đại úy Hội đi xuống đầu hàng.

“Đây là giờ phút cân não cuối cùng”, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng nói. “Lúc đó phải thừa nhận chúng tôi cũng rất lo lắng. Không dám chắc Sơn sẽ xử sự như thế nào khi cảnh sát tiếp cận gần. Có thể anh ta sẽ tự sát hoặc ném lựu đạn, cho nổ bình gas. Rất nguy hiểm! Nhưng đồng chí Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có những thương thuyết đưa Sơn vào quỹ đạo, nhận thức theo ý của mình, để rồi thuyết phục thành công anh ta”.

Trước đó, sáng 1/10, khi Công an TP Vinh đến nhà Lê Ngọc Sơn ở đường Hồng Bàng (phường Lê Mao), để thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp thì anh ta bất ngờ chống đối, cùng với bạn là Hoàng Ngọc Sinh rút trong ngăn kéo ra 2 quả lựu đạn đe dọa, sau đó cố thủ trong nhà.

Sơn từng ngồi tù vì tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Sau khi mãn hạn, Lê Ngọc Sơn bị cho là cầm đầu một đường dây chuyên vận chuyển ma túy từ Lào về Nghệ An sau đó vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Khi chuyên án này bị phá, Công an Nghệ An đã bắt 4 người. Biết được thông tin này, Sơn nhanh chóng trốn qua Trung Quốc rồi sang Đức. Gần đây, Sơn lén lút về nước. Công an đã bí mật theo dõi hành tung của Sơn. Ngày 24/9, do xuất phát từ mâu thuẫn được cho là có liên quan đến ma túy, Sơn cầm 2 kiếm đến một gara ở xã Nghi Phú chém vỡ kính của chiếc ô tô  hãng Audi. Công an sau đó bí mật khám nghiệm hiện trường, ra lệnh giữ người đối với Lê Ngọc Sơn về hành vi "Cố ý hủy hoại tài sản" thì xảy ra vụ việc.

Hiền Anh (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...