Cuộc họp lần thứ 19 của Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Ấn Độ

Ngày 26/2, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta (Indonesia) đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 19 Ủy ban hợp tác chung Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) - Ấn Độ (AIJCC). Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự cuộc họp.

Cuộc họp lần thứ 19 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Ấn Độ (AIJCC) đã diễn ra ngày 26/2 tại Jakarta. Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN

Tại cuộc họp, các nước ASEAN và Ấn Độ chia sẻ đánh giá về những kết quả tích cực trong việc triển khai các quyết định của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ tại New Delhi tháng 1/2018 và Cuộc gặp giữa các Nhà Lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ tại Singapore tháng 11/2018, và việc thực hiện Kế hoạch Hành động Đối tác ASEAN - Ấn Độ vì Hòa bình, Phát triển và Thịnh vượng chung giai đoạn 2016 - 2020 có nhiều tiến triển, nhất là trong các các lĩnh vực hợp tác chính trị, lĩnh vực biển, kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME), kết nối, thu hẹp khoảng cách, khoa học-công nghệ, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Đến nay, đã có 97 trong tổng số 130 dòng hành động của Kế hoạch Hành động đã được thực hiện, trong đó 25 dòng về hợp tác chính trị - an ninh, 33 dòng thuộc hợp tác kinh tế, 30 dòng về hợp tác văn hóa - xã hội và 9 dòng thuộc hợp tác liên ngành, đem lại nhiều kết quả thiết thực cho các nước ASEAN và Ấn Độ.

Các nước ASEAN và Ấn Độ nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai toàn diện Kế hoạch Hành động 2016 - 2020, ưu tiên thúc đẩy các dòng hành động chưa được triển khai.

Ấn Độ khẳng định coi trọng ASEAN là một tổ chức khu vực quan trọng và có nhiều uy tín trong việc thúc đẩy và duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực; cam kết tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực và mục tiêu của ASEAN về xây dựng cộng đồng, thu hẹp khoảng cách, tăng cường kết nối giữa các nước ASEAN và Ấn Độ về cả đường bộ, hàng không và trên biển.

Theo đó, trong năm 2019 - 2020 Ấn Độ sẽ cùng ASEAN tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác Năm du lịch 2019, kết nối, năng lượng tái tạo, hợp tác trong lĩnh vực biển, kinh tế biển xanh trao đổi báo chí, lập Mạng lưới các Trường Đại học ASEAN - Ấn Độ…

 

Ấn Độ cũng sẽ dành các nguồn lực tài chính cho các dự án và hoạt động hợp tác ASEAN - Ấn Độ thông qua các quỹ sẵn có trong khuôn khổ quan hệ ASEAN - Ấn Độ như Quỹ ASEAN - Ấn Độ, Quỹ Xanh ASEAN - Ấn Độ, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ ASEAN - Ấn Độ, và khoản tín dụng trị giá 1 tỷ USD dành cho phát triển hạ tầng và kết nối số.

Nhân dịp này, các nước ASEAN và Ấn Độ bày tỏ đánh giá cao vai trò và các đóng góp quan trong trọng của Việt Nam cho sự phát triển của quan hệ và hợp tác ASEAN-Ấn Độ trong giai đoạn 2015-2018 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

Phan Nhung - Nguyễn Văn Tuấn
 
List comment
 
 
Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
icon

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
icon

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

 
 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Tăng cường tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong năm học tới
icon

Bộ GD&ĐT mới có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền về môi trường biển và hải đảo, giáo dục chủ quyền biển, đảo đến từng cán bộ, giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh trong năm học tới.

 
Quan điểm nhất quán của Việt Nam về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
icon

'Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này'.

 
Hết năm 2021 Hà Nội đặt mục tiêu 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Ngày 19/8, Sở NN&PTNT Hà Nội có báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới 7 tháng đầu năm, ước thực hiện cả năm 2020 và dự kiến kế hoạch năm 2021.

 
Hưng Yên: Chung tay xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Theo kế hoạch xây dựng nông thôn mới của tỉnh trong năm 2020, toàn tỉnh Hưng Yên phấn đấu xây dựng 5 xã nông thôn mới kiểu mẫu.