Cuộc họp lần 26 Ủy ban hợp tác chung ASEAN – Liên minh châu Âu

Cuộc họp lần thứ 26 Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Liên minh châu Âu (AEJCC) đã diễn ra vào ngày 20/2 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, tham gia cuộc họp lần này.

Các đại biểu dự cuộc họp lần thứ 26 Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Liên minh châu Âu. (Nguồn: Baoquocte)

Các nước ASEAN và Đại diện Ủy ban Châu Âu chia sẻ đánh giá tích cực về những phát triển của quan hệ và hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, đặc biệt là việc hai bên tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao như Cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN - EU tháng 10/2018 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU lần thứ 22 tháng 1/2019 với những kết quả quan trọng như thỏa thuận nguyên tắc về nâng cấp quan hệ ASEAN - EU lên Đối tác chiến lược.

Việc triển khai thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-EU giai đoạn 2018 - 2022 cũng đạt nhiều kết quả cụ thể. Đến nay đã có 75% dòng hành động đang được triển khai ngay trong năm 2018. Trên cơ sở đó, các nước khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác và thực hiện hiệu quả các ưu tiên của Kế hoạch hành động ASEAN - EU giai đoạn 2018-2022, hỗ trợ các nỗ lực về kết nối, thu hẹp khoảng cách và xây dựng cộng đồng của ASEAN.

Trên cơ sở các chính sách và chiến lược với châu Á được thông qua năm 2018 như “Chiến lược Tăng cường hợp tác an ninh tại và với châu Á” được thông qua tháng 5/2018 và "Chiến lược kết nối Á-Âu" được thông qua tháng 10/2018, EU khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy và đưa quan hệ và hợp tác ASEAN - EU đi vào chiều sâu, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cầu trúc khu vực. EU cũng khẳng định cam kết hỗ trợ các dự án và chương trình phát triển của ASEAN trong thời gian tới, trong đó có quỹ hợp tác phát triển của EU dành cho ASEAN giai đoạn 2014-2020, với tổng số tiền 196 triệu Euro.

 

Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung là cơ chế thường niên giữa Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) với Đại sứ các nước đối tác của ASEAN nhằm kiểm điểm và định hướng cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Phan Nhung
 
List comment
 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.  

 
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga thăm làm việc tại TP. Saint Petersburg
icon

Ngày 20-22/7, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có chuyến công tác đến TP. Saint Petersburg trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

 
Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
icon

Infonet trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2020).