Cục Thuế Hà Nội vượt mức dự toán thu ngân sách, tăng 16,5%

Tính đến 15h ngày 31/12/2018, Cục Thuế TP. Hà Nội đã hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2018 với mức thu trên 226.795 tỷ đồng, đạt 103,9% và tăng 16,5% so với thực hiện năm 2017.'

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng Cục trưởng Cục Thuế kiêm Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, năm 2018 Cục Thuế Hà Nội triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trong nước và Thủ đô có những thuận lợi và cũng không ít những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn bộ cán bộ, công chức, cục thuế đã hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2018.

Cục Thuế Hà Nội đã thu hồi 12.100 tỷ đồng số tiền thuế nợ đọng, đóp góp quan trọng trong kết quả thu ngân sách

Báo cáo nhanh cho thấy, tính đến thời điểm 15h ngày 31/12/2018, số thu do cục thuế thực hiện đạt 226.795 tỷ đồng, đạt 103,9% dự toán, tăng 16,5% so với thực hiện 2017. Hầu hết các khoản thu tăng trưởng so với năm 2017, trong đó thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng khá, bền vững, cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Cụ thể, khu vực công thương nghiệp - ngoài quốc doanh tăng 20,1%; thuế thu nhập cá nhân tăng 21%; thu từ khu vực DNNN Trung ương tăng 13%...
 
Công tác quản lý nợ thuế tiếp tục là điểm sáng, nổi bật trong công tác quản lý thuế năm 2018 khi Cục Thuế Hà Nội đã thu hồi 12.100 tỷ đồng số tiền thuế nợ đọng, đóp góp quan trọng trong kết quả thu ngân sách.

Tổng số nợ đọng thuế ước đến 31/12/2018 giảm 700 tỷ so với cùng kỳ năm 2017, trong đó nợ trên dưới 90 ngày (khả năng thu) giảm 2.233 tỷ. Số nợ đọng thuế trên dưới 90 ngày năm sau giảm so với năm trước (năm 2016 giảm 14,3% so với năm 2015; năm 2017 giảm 24,2% so với năm 2016 và đến 31/12/2018 giảm 15,8% so với 2017).

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm, cục thuế đã bám sát và triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội, của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Chủ động trong việc kiểm soát, theo dõi, giám sát việc kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và nắm bắt các nguồn thu, đối tượng thu, địa bàn thu. Xây dựng kịch bản thu ngân sách và đã thực hiện giao chỉ tiêu thu ngân sách, chỉ tiêu thu nợ, chỉ tiêu thanh tra, kiểm tra, chỉ tiêu khai thuế, đồng thời gắn trách nhiệm các cấp lãnh đạo, các cán bộ công chức theo phương châm 5 rõ: rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả. Định kỳ hàng tuần, hàng tháng đánh giá kết quả thực hiện, gắn với kết quả bình xét thi đua, qua đó đã góp phần hỗ trợ tốt cho công tác thu ngân sách.

Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội cũng luôn quan tâm, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, cải cách hành chính cho người nộp thuế. Chủ động phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với các sở, ngành, các quận huyện thị xã trên địa bàn và các đơn vị thuộc cơ quan trung ương trong công tác thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế, chống thất thu, chống chuyển giá, cải cách hành chính.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá cao những kết quả mà Cục Thuế Hà Nội đã đạt được trong năm 2018. Thứ trưởng cho rằng, để đạt kết quả trên, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai tốt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, qua đó góp phần phát triển kinh tế, tăng xuất khẩu, kiềm chế lạm phát. Đây là những nhân tố rất quan trọng, góp phần có nguồn thu cho NSNN.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng thông tin, GDP năm 2018 đã đạt 7,08%, đây là con số tăng trưởng cao nhất từ năm 2010 trở lại đây. Chỉ tiêu xuất nhập khẩu cũng tăng rất cao, điều này đã làm cho thu thuế từ xuất nhập khẩu cũng tăng khá cao so với cùng kỳ và kéo theo thu nội địa cũng tăng. Chỉ số lạm phát đã được kìm chế, làm cho thị trường tài chính tiền tệ có được một bước phát triển tốt hơn và lành mạnh hơn rất nhiều. Đi theo đó là thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản có kết quả khá tích cực.

 

Năm 2019, Cục Thuế Hà Nội được Bộ Tài chính, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội giao dự toán thu ngân sách nhà nước là 245.726 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà mong muốn, Cục Thuế Hà Nội tập trung công tác thu nộp ngay từ đầu năm, bảo đảm nguyên tắc thu đúng thu đủ đúng pháp luật, không làm phiền hà người dân, doanh nghiệp; tiếp tục xử lý tốt nợ đọng thuế... Thứ trưởng tin tưởng rằng, Cục Thuế Hà Nội sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao của năm 2019.

PV
 
List comment
 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…