Vợ chồng bác sĩ 'nhịn đẻ' nuôi những đứa trẻ bất hạnh ở Tây Nguyên

Hai vợ chồng bác sĩ Nay Blum ở Gia Lai đã dành cả đời chăm sóc cho các cháu bé bị chôn sống, bị bỏ rơi. Họ chỉ muốn chứng minh với bản làng các hủ tục mới là 'thần chết'. 

Trong chương trình Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V do báo Sức khoẻ & Đời sống tổ chức, câu chuyện về Bác sĩ Nay Blum – Gia Lai đã khiến nhiều người xúc động

Bác sĩ Nay Blum người dân tộc BaNa. Vợ chồng bác sĩ Nay Blum nuôi 4 đứa con nuôi và chỉ có một con đẻ.

4 đứa con nuôi là 4 trường hợp đặc biệt.  Bác sĩ Blum kể lại câu chuyện cháu bé đầu tiên anh và vợ nhận nuôi. Đó là cách đây 30 năm, hai vợ chồng biết được tin có một trẻ sinh ra nhưng không may người mẹ qua đời. Khi đó, người mẹ bị băng huyết, nhìn sản phụ toàn thân tím tái, băng huyết, máu đẫm chăn chiếu, mạch đã ngừng đập. Đứa bé vừa sinh đặt ngay góc giường.

Vợ chồng bác sĩ 'nhịn đẻ' nuôi những đứa trẻ bất hạnh ở Tây Nguyên
Xúc động vợ chồng bác sĩ “nhịn đẻ” nuôi những đứa trẻ bất hạnh ở Tây Nguyên

Ông bà ngoại bàn bạc lấy đứa trẻ để chôn theo mẹ. Là một bác sĩ mới chỉ 26 tuổi, bác sĩ Blum kể bản thân anh cũng bối rối.  

“Cảm xúc của tôi lúc đó là không biết làm thế nào để cứu đứa trẻ. Tôi xin gia đình cho nuôi đứa trẻ nhưng bà ngoại đứa trẻ lấy cái cắt cỏ đâm vào đầu đứa trẻ và tôi phải khâu mấy mũi cho trẻ”- bác sĩ Blum kể.

Bác sĩ Blum đã khâu cho cháu bé 4 mũi rồi cuối cùng cũng được đưa về nuôi. Với vị bác sĩ bản làng này ông quan niệm khi đã được học ngành y, cái tâm của mình cứu sống được những cháu bé chống lại các phong tục tập quán lạc hậu.

Bác sĩ Nay Blum cho rằng phải làm với cái tâm của ngành y để trẻ em được sinh ra và sống khỏe mạnh. Lúc ấy, hủ tục ở buôn làng Tây Nguyên vẫn còn rất nhiều.

 

H’Nơn một nữ hộ sinh là vợ và người đồng hành với bác sĩ Nay Blum. Nữ hộ sinh H’Nơn chia sẻ khi nhận nuôi các cháu không thể đếm hết được những khó khăn của gia đình. Nhưng với tình yêu của mình, vợ chồng bác sĩ đã dành tình yêu của mình để chăm sóc các bé và đến nay các bé đều trưởng thành. Thương con phải thương cho chót.

Các cháu thì có hoàn cảnh khác nhau, nhiều khi đứa con ruột cũng thắc mắc với hàng xóm liệu có phải là con đẻ hay không. Trong đó có một cháu bị thiếu máu não, thỉnh thoảng có lên cơn động kinh. Vợ chồng tôi mong muốn xã hội dành tình cảm yêu thương các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ mong muốn xã hội không còn những hủ tục như vậy nữa.

Chị H’Nơn chỉ mong xã hội không còn các hủ tục, cầu mong cho xã hội hãy cưu mang những đứa nhỏ tội nghiệp có cơ hội được sống.

Trong hành trình bền bỉ, vợ chồng bác sĩ Nay Blum đã “cược” với cộng đồng Tây Nguyên nhận một đứa trẻ sinh non bằng bắp tay, sắp bị đưa đi chôn sống về cứu chữa và nuôi. Cháu bé khỏe, buôn làng phải bỏ hẳn hủ tục. Rồi khi biết nhiều nơi đang lùa đuổi ba đứa trẻ mắc bệnh phong, bệnh lao vào núi thẳm, thoi thóp trong đói rét, vợ chồng Blum lại bán nốt chiếc xe máy là của hồi môn để mua sữa và thuốc tốt nhất cứu chữa, nhận những đứa trẻ này làm con.

Bằng y học, họ chứng minh rõ “con hủi”, con vi khuẩn lao không có chân, có cánh bay khắp nơi trong cộng đồng. Nó không phải là “ngọn gió độc” mang “thần chết” reo rắc khắp nơi như mọi người vẫn nghĩ. Từ đó khắp Tây Nguyên không kỳ thị người bệnh phong, bệnh lao. Tất cả những nạn nhân của hủ tục này giờ đều là con nuôi khỏe mạnh của vợ chồng bác sĩ Blum.

Từ khi chưa có cơ chế xếp lương (năm 1991-1995) vợ chồng bác sĩ Blum đã khước từ mọi lời mời ở chốn phồn hoa để xung phong bám buôn làng chữa bệnh không lương và hiến gần hết đất gia đình cho Nhà nước làm vườn thuốc nam. Hàng ngàn ca đỡ đẻ, ca tiểu phẫu hai người đã thực hiện dưới ánh sáng lửa củi, ánh trăng…nhưng đều không có biến cố nào xảy ra.

 Khánh Chi  

Chủ đề :

bác sĩ

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Anh và Việt Nam ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong Chương trình Nâng cao Sức khỏe
icon

Ngày 15/7/2020 tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong Chương trình Nâng cao Sức khỏe giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

 
 
Sang năm có thể có vắc xin Covid-19 made in Việt Nam
icon

Cuối năm nay Việt Nam có thể thử nghiệm trên người nếu vắc xin Covid-19 sản xuất đạt yêu cầu thì sang năm sau có thể có được vắc xin do trong nước sản xuất.

 
 
Đà Nẵng phong toả 3 bệnh viện lớn
icon

Theo Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, từ 0h ngày 28/7, thành phố này sẽ phong toả 3 bệnh viện gồm Bệnh viện C (Bộ Y tế), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

 
 
Tây Nguyên: 14 trường hợp tử vong do dại
icon

Ngày 21/7/2020, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai chiến dịch tiêm vắc xin bạch hầu khu vực Tây Nguyên.

 
 
Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam: Đổi mới nâng cao chất lượng giảng dạy
icon

Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam với mục tiêu đưa ứng dụng đạt chuẩn quốc gia, đến năm 2025 trở thành trường có uy tín của cả nước và trong khu vực về ngành y học cổ truyền.

 
 
Lạ lùng dịch vụ xoa bóp, bấm huyệt tại văn phòng
icon

Với mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho khối nhân viên văn phòng,Trung tâm chăm sóc sức khỏe Sen Việt, Cầu Giấy, Hà Nội đã triển khai mô hình “Office Care” để giải quyết các vấn đề bệnh lý hay gặp ở dân văn phòng bằng xoa bóp, bấm huyệt.

 
Sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu
icon

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn, bạch hầu là bệnh “cổ xưa”, bây giờ tái xuất hiện trở lại đã làm 3 trường hợp tử vong trong khi Covid- 19 chưa ghi nhận trường hợp nào...

 
Trẻ chảy máu mũi thường xuyên dấu hiệu cảnh báo ung thư máu
icon

Ung thư máu là căn bệnh phổ biến nhất trong các loại bệnh ung thư ở trẻ em, chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc.

 
Bé 30 tháng tuổi chết vì ăn thực dưỡng chữa ung thư đã làm các bố mẹ sáng mắt?
icon

Là bác sỹ điều trị chuyên ngành ung thư, chúng tôi rất lấy làm tiếc trước những trường hợp từ chối điều trị theo phương pháp y học hiện đại, đặt niềm tin vào những lời quảng cáo, truyền tai nhau uống thuốc nam hay ăn thực dưỡng.

 
Điều gì khiến bệnh nhân 91 - phi công Anh từ thập tử nhất sinh hồi phục kỳ diệu
icon

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, BN 91 (43 tuổi, nam, Phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được công bố khỏi bệnh Covid-19.