Thanh gỗ đập vào hạ sườn, nam thợ mộc bị vỡ gan

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị vỡ gan. Các bác sĩ đã can thiệp không cần phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân.

Trước đó vào ngày 13/6, bệnh nhân L.D.P (55 tuổi, ở TP.HCM) được con trai đưa vào khoa Cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức do bị tai nạn lao động trong tình trạng đau sườn phải, thở gấp, xanh xao.

Thanh gỗ đập vào hạ sườn, nam thợ mộc bị vỡ gan
Bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân.

Được biết, bệnh nhân P. là thợ mộc, trong quá trình làm việc đã bị một thanh gỗ to đập vào hạ sườn phải khiến bệnh nhân đau tức vùng bị chấn thương, lập tức được đưa vào bệnh viện.

Ngay khi được đưa vào Bệnh viện quận Thủ Đức, bệnh nhân được cấp cứu, xử trí ban đầu, đồng thời khoa Cấp cứu bật quy trình báo động đỏ để hội chẩn các khoa như ngoại Tổng quát, Can thiệp mạch máu và Chẩn đoán hình ảnh, Hồi sức tích cực,… Bệnh nhân được chụp CT nhằm phát hiện sớm các tổn thương nội tạng bên trong. Qua hình ảnh CT, xác định gan bệnh nhân bị dập khoảng 11cm, có dấu hiệu chảy máu hoạt động (chảy máu trong các khoan của cơ thể nhưng không tràn ra ngoài).

Nếu không được xử lý kịp thời, máu chảy liên tục sẽ khiến bệnh nhân sốc và có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ quyết định điều trị cầm máu bằng phương pháp kỹ thuật cao, dưới hướng dẫn của máy xóa số nền DSA, không cần qua phẫu thuật.

 

Bác sĩ Nguyễn Thanh Long - khoa Chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật viên chính cho biết: “Đây là kỹ thuật can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn. Bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ không cần phải gây mê.

Bác sĩ luồn một ống thông nhỏ từ mạch đùi đến vị trí chảy máu, tiến hành bơm thuốc cản quang, chụp hình để xác định vị trí chảy máu trong gan; tiếp đó, luồn một ống thông siêu nhỏ để tiếp cận các nhánh động mạch tổn thương và dùng vật liệu tắc mạch để cầm máu. Trong vòng 30 phút, ca thủ thuật đã thành công tốt đẹp. Đây là phương pháp can thiệp kỹ thuật cao giúp cầm máu ngay lập tức và giúp vùng gan vỡ chóng lành.”

Ba ngày sau thủ thuật, bệnh nhân bắt đầu hồi phục tốt, không mất máu thêm và đã được xuất viện.

BS Nguyễn Thanh Long cho biết, trước đây, hầu hết với các ca tổn thương, dập, vỡ gan đều phải phẫu thuật khâu gan kèm chèn gạc cầm máu. Bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật và thời gian hậu phẫu lâu hơn, chưa kể biến chứng về gây mê cũng nguy hiểm không kém.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Người mẹ nhiều lần xin bác sĩ hiến quả thận tốt nhất cho con gái
icon

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã phẫu thuật ghép thận cho một bệnh nhân được chính mẹ ruột của mình hiến thận. Ca phẫu thuật thành công và mang giá trị nhân văn rất lớn.

 
 
Miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn
icon

Đây là chương trình được BV chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Hà Nội triển khai từ ngày 12/6 đến ngày 12/7 cho 10 cặp vợ chồng mắc vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn.

 
 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
 
Phẫu thuật cho bệnh nhân bị đạn bắn xuyên tai
icon

Mỗi năm, các bác sĩ khoa phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận hàng chục ca chấn thương, di chứng vết thương do vũ khí nóng, vũ khí lạnh.

 
 
Cứ ốm, sốt mệt là truyền dịch tại nhà: Rước thần chết về nhà
icon

Mùa hè cơ thể dễ mất nước, nên người dân vẫn có thói quen tự ý truyền dịch bù nước tại nhà… Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí dẫn đến tử vong.

 
 
Dự án sản xuất dụng cụ và vật tư y tế 350 tỉ đồng vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng
icon

Ngày 14/6, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết vừa cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất dụng cụ và vật tư y tế vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

 
Cắt cụt ngón chân vì nguyên nhân ai cũng dễ mắc phải
icon

Bị thanh gỗ rơi vào bàn chân, nghĩ không nghiêm trọng, người phụ nữ chỉ tự rửa vết thương và đắp thuốc nam. Sau một tháng, chị phải cắt cụt cả ngón chân.

 
Sơ ý trong làm việc, nam thanh niên ngã ngồi vào trúng miếng kính
icon

Trong lúc làm việc ở độ cao 2m, do bất cẩn, bệnh nhân bị trượt ngã ngồi vào miếng kính cửa sổ bị vỡ. Vết  dài khoảng 30 cm chếch từ mông trái sang mông phải, cắt 1 phần xương cùng cụt và màng xương...

 
Nam thanh niên 'suýt chết' chỉ bởi vết thương bé xíu
icon

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đang điều trị một bệnh nhân sốt mò (Rickettsia), khi bệnh đã ở giai đoạn nặng với tình trạng suy đa phủ tạng.

 
Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu năm 2020
icon

Từ ngày 09/6 đến 11/6, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tổ chức chuỗi hoạt động Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6.