Trường học tổ chức buổi ngoại khóa để tuyên truyền cho học sinh cách sử dụng mạng xã hội an toàn

Bắt nạt trực tuyến đang là một hiện tượng rất phổ biến trên thế giới và Việt Nam đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, học sinh đang sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng học trực tuyến.

Theo thầy Phan Huy Chính - nguyên Hiệu trưởng THPT Vạn Xuân (Hà Nội) thìviệc học trực tuyến kéo dài cũng làm gia tăng tình trạng học sinh bị bắt nạt trực tuyến nhất là hiện nay đa số học sinh THPT đều sử dụng mạng xã hội Facebook và việc công kích nhau, bắt nạt nhau cũng khiến gia đình, nhà trường rất khó kiểm soát nếu nạn nhân chọn cách im lặng.

Để giải quyết tình trạng học sinh bị bắt nạt trực tuyến không phải bây giờ mà từ những năm học trước trường THPT Vạn Xuân thường tổ chức các buổi chuyên đề để học sinh có thể đặt câu hỏi, trình bày mở những vấn đề mà các em đang gặp phải như bắt nạt trực tuyến cụ thể thế nào.

“Tại các buổi chuyên đề, trường THPT Vạn Xuân sẽ thành lập tổ tư vấn để tháo gỡ, tư vấn cho học sinh những vấn đề về bạo lực học đường trực tuyến mà các em đang mắc phải. Có điều, từ phía nhà trường thì chúng tôi mới chỉ làm tốt việc tương tác với học sinh còn trang bị thêm kỹ năng cho phụ huynh để nhận diện việc con mình bị bắt nạt trực tuyến cũng như làm sao đồng hành, thu hẹp khoảng cách giữa học sinh và phụ huynh thì chúng tôi chưa có điều kiện để làm”, thầy Chính cho hay.

Cũng theo thầy Chính thì không chỉ học sinh mà ngay cả giáo viên cũng là nạn nhân của tình trạng bắt nạt trực tuyến.

 

“Trong giờ dạy online của giáo viên, cả lớp đang trật tự lắng nghe cô giáo giảng bài nhưng lại bất ngờ xuất hiện những kẻ lạ mặt nói những lời thiếu tôn trọng học sinh và giáo viên.

Bằng kỹ năng sư phạm, giáo viên nhẹ nhàng yêu cầu những người này rời khỏi lớp học trực tuyến nhưng chưa dừng lại ở đó, những đối tượng này còn hung hăng chửi lại giáo viên”, thầy Chính nói.

Vì thế, không chỉ học sinh mà ngay cả giáo viên cũng cần được trang bị những kỹ năng sử dụng không gian mạng và làm sao để tránh việc bị tấn công trên sử dụng các ứng dụng học trực tuyến.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Chuyển đổi số trong quản trị nhà trường hướng tới người học
icon

Ngày 22/12/2021, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, Quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (VIGEF), Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong quản trị nhà trường hướng tới người học”.

 
 
Cha mẹ cần giám sát con trên không gian mạng
icon

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, Long Biên, Hà Nội tá hỏa khi phát hiện cô con gái học lớp 9 chat chuyện người lớn với người nước ngoài qua mạng xã hội.

 
 
Những hướng dẫn giúp giảm thiểu nguy cơ trên mạng đối với trẻ
icon

UNICEF và các đối tác nhận định, hàng triệu trẻ em tăng nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng trong thời gian phong tỏa, giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19.

 
 
Đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái như thế nào để bảo vệ họ?
icon

Ngày 16/12, UNESCO và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

 
 
Trẻ con kéo bè bắt nạt bạn trên mạng, phải làm sao ngăn ngừa?
icon

Từng bị bạn bắt nạt ở lớp, dần dần bé Hoa (học sinh lớp 7) trở thành đầu trò “trị” lại các em, bạn ở chung cư qua nhóm Facebook của lũ trẻ.

 
 
Không cho trẻ vào MXH khi tuổi còn quá nhỏ để bảo vệ con trên môi trường mạng
icon

Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ trên môi trường mạng là không để các em sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị truy cập vào MXH khi tuổi còn quá nhỏ.

 
Chuyên gia chỉ cách bảo vệ an toàn cho trẻ trên môi trường trực tuyến
icon

Chuyên gia Kinh doanh & Quyền Trẻ em, UNICEF Hoa Kỳ Sarah Jacobstein đã đưa ra 5 cách bạn có thể bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường trực tuyến.

 
Bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ giáo viên về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Hiện nay, đa số trẻ em chưa có đầy đủ nhận thức về nguy cơ, mặt trái của internet, về kỹ năng sống cũng như kiến thức trong việc sử dụng internet, mạng xã hội một cách an toàn.  

 
Để trẻ em thực sự trở thành những công dân số trong tương lai
icon

Trẻ em sử dụng và tiếp nhận internet giống như môi trường giao tiếp cuộc sống của mình, đó là cách thức trẻ tiếp xúc với thế giới nhưng thực tế là nhiều trẻ lại chưa được trang bị kỹ năng để trở thành những công dân số.

 
Quảng Bình đề ra nhiều biện pháp xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ
icon

Hiện nay, mạng xã hội ở Việt Nam đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc ảnh hưởng tới trẻ em rất nhiều vì vậy việc xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ trên không gian mạng rất cần thiết.