Tiêm 2 mũi vắc xin vẫn nhiễm bệnh là bình thường

Thông tin hơn 50 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhiễm Covid-19 dù họ đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin khiến nhiều người hoang mang, lo lắng về hiệu quả của vắc xin.

GS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết trong các nhân viên bệnh viện nhiễm SARS-CoV-2 đợt này đều tiêm vắc xin đủ 2 mũi vắc xin, chỉ có 1 nhân viên mang thai 3 tháng chưa tiêm. Tuy nhiên, tổng số 53 người mắc có lượng virus rất thấp, chỉ có một người có triệu chứng nhẹ. Người này hiện đang thực hiện công việc theo hình thức online để hỗ trợ hoạt động của bệnh viện. GS Châu cho biết ngay sau khi thông tin nhân viên của bệnh viện nhiễm bệnh đều là những người đã tiêm vắc xin khiến dư luận lo lắng. Tuy nhiên, GS Châu khẳng định vẫn có tỷ lệ nhất định có thể nhiễm SARS-CoV-2 khi tiêm đầy đủ vắc xin. Nhưng người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển biến chứng hơn.

GS Nguyễn Văn Tuấn - Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, Úc cho biết việc nhân viên y tế đã tiêm vắc xin nhưng vẫn nhiễm Covid-19 không có gì phải hoang mang.

GS Tuấn cho biết mục tiêu chính của vắc xin Covid-19 không phải là ngăn chặn lây nhiễm mà là giảm độ lây nhiễm, giảm nguy cơ nhập viện, giảm nguy cơ tử vong. Do đó, dù bạn đã tiêm mà bị nhiễm là ... bình thường. Cũng giống như vắc xin cúm, hàng năm vẫn tiêm và bạn vẫn bị cảm cúm.

Tiêm 2 mũi vắc xin vẫn nhiễm bệnh là bình thường
Ảnh minh họa. 

GS Tuấn cho biết lý do bị nhiễm dù đã tiêm đủ 2 liều vắc xin là do khoảng cách thời gian giữa 2 liều chưa đủ tối ưu hoá hiệu quả của vắc xin; sự khác biệt về hệ di truyền giữa các cá nhân; sự khác biệt về tuổi tác và sức khoẻ làm ảnh hưởng đến khác biệt về hệ miễn dịch; và biến thể của virus.

Về mặt thời gian thì khoảng cách thời gian mà vắc xin có hiệu quả cao nhất là chừng 3 tháng. Khi khoảng cách giữa 2 liều là 12 tuần thì hiệu quả vắc xin lên đến 81%, nhưng khi khoảng cách 6 tuần thì hiệu quả chỉ 55%. Nếu nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM có khoảng cách tiêm 4 - 5 tuần hai mũi thì hiệu quả tiêm sẽ giảm.

 

Chất liệu di truyền của virus SASR-CoV-2 là RNA (khác với con người là DNA). RNA có mức độ đột biến nhanh hơn DNA. Khi chúng ta có vắc xin để chống, thì chúng đã biến thể sang dạng khác rồi, GS Tuấn nói. Chính vì vậy, việc tiêm vắc xin 2 mũi vẫn nhiễm Covid-19 là hoàn toàn bình thường.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, Mỹ cho biết hiện nay chưa có vắc xin nào cho thấy có khả năng bảo vệ khỏi nhiễm virus 100%. Vắc xin của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna thường được biết đến với khả năng bảo vệ là khoảng trên 90% còn của AstraZeneca là hơn 70%, sau 2 hoặc 3 tuần được chích liều thứ 2.

Điều này có nghĩa là còn khoảng 10% người được tiêm vắc xin của Pfizer-BioNTech/Moderna hoặc 30% người được chích vắc xin của AstraZeneca có nguy cơ bị nhiễm virus.

Trong một nghiên cứu gần đây ở Mỹ trên 3975 người là các nhân viên y tế, những người làm việc ở tuyến đầu và những người làm việc trong những ngành nghề thiết yếu. Những người này được xét nghiệm hàng tuần kể từ tháng 12 năm 2020 và cho thấy đến nay có 204 người bị nhiễm virus. Trong số những người bị nhiễm này chỉ có 16 người đã được chích vắc xin (1 hoặc 2 liều), còn lại là 156 người chưa được chích vắc xin (32 người còn lại không xác định được tình trạng nên đã được loại ra khỏi thí nghiệm).

K.Chi 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hiệu quả từ mô hình tổ COVID cộng đồng ở Bắc Giang
icon

  Tổ Covid cộng đồng là một trong những chìa khóa hữu hiệu, phát huy sâu rộng sức mạnh toàn dân, là cánh tay nối dài của các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch.

 
 
Sau tiêm vắc xin Covid-19 nên ăn gì, kiêng gì?
icon

Người có chế độ ăn uống khoa học có thể mang lại hiệu quả của vắc xin Covid-19 tốt hơn là người có chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học.

 
 
Gần 3l máu loãng, máu cục ngập ổ bụng thai phụ 2 tử cung
icon

Quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân, kíp mổ phát hiện khoảng 2.600ml máu loãng và máu cục ngập ổ bụng, kiểm tra thấy có 2 tử cung (chung cổ tử cung), khối thai ở tử cung bên phải đã vỡ tại thân và đáy.

 
 
U xơ cắm sâu, cứng chắc trong tiểu khung phụ nữ, những lưu ý chị em cần nhớ
icon

Đau bụng, đi khám, người phụ nữ 51 tuổi tá hoả khi được phát hiện đa u xơ tử cung, dính vào thành chậu, cắm sâu trong tiểu khung, cứng chắc, đè đẩy các tạng trong ổ bụng.

 
 
Bệnh nhân Covid-19 nặng được cứu sống: Bác sĩ đã không bỏ rơi chúng tôi
icon

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện được xuất viện.

 
 
Bộ Y tế cảnh báo lừa đảo trong tiêm chủng Covid-19
icon

Theo Bộ Y tế, các lời mời tiêm chủng cho người dân, các đối tác, khách hàng đều là lừa đảo. Công đồng không nên mắc 'bẫy'. 

 
2 bệnh lý cực kỳ nguy hiểm có thể khiến người trẻ đột tử
icon

Đột tử là tình trạng tử vong đột ngột và người bệnh không hề có dấu hiệu nào cảnh báo trước. Trong đó đột tử do tim là hay gặp nhất với khoảng 50 - 100 /100 nghìn dân có nguy cơ đột tử.

 
Xét nghiệm - mũi tấn công giúp Bắc Ninh chống dịch hiệu quả
icon

Ngay khi Bắc Ninh xuất hiện những điểm dịch Covid-19 đầu tiên, tỉnh đã kích hoạt đồng loạt các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, có việc thần tốc truy vết, xét nghiệm các đối tượng liên quan để kịp thời có biện pháp ứng phó.

 
Bé trai 6 tuổi đã bị viêm màng não mủ nghi từ vật nuôi phổ biến tại các gia đình
icon

Trước khi nhập viện, trẻ đã sốt kéo dài 1 tuần, đau đầu âm ỉ, tăng cảm giác đau toàn thân, đáng lưu ý theo lời người thân, nhà bé nuôi nhiều chó, mèo và trẻ thường chơi đùa cùng chúng.

 
Mâu thuẫn gia đình, phụ nữ trẻ Hà Nội uống nửa chai nước rửa bồn cầu
icon

Do mâu thuẫn gia đình, người phụ nữ 22 tuổi đã uống ½ chai nước tẩy rửa bồn cầu Okay của Thái khiến bệnh nhân nôn ra dịch nâu đen lẫn dịch tiêu hóa.