Tiêm 2 mũi vắc xin vẫn nhiễm bệnh là bình thường

Thông tin hơn 50 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhiễm Covid-19 dù họ đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin khiến nhiều người hoang mang, lo lắng về hiệu quả của vắc xin.

GS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết trong các nhân viên bệnh viện nhiễm SARS-CoV-2 đợt này đều tiêm vắc xin đủ 2 mũi vắc xin, chỉ có 1 nhân viên mang thai 3 tháng chưa tiêm. Tuy nhiên, tổng số 53 người mắc có lượng virus rất thấp, chỉ có một người có triệu chứng nhẹ. Người này hiện đang thực hiện công việc theo hình thức online để hỗ trợ hoạt động của bệnh viện. GS Châu cho biết ngay sau khi thông tin nhân viên của bệnh viện nhiễm bệnh đều là những người đã tiêm vắc xin khiến dư luận lo lắng. Tuy nhiên, GS Châu khẳng định vẫn có tỷ lệ nhất định có thể nhiễm SARS-CoV-2 khi tiêm đầy đủ vắc xin. Nhưng người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển biến chứng hơn.

GS Nguyễn Văn Tuấn - Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, Úc cho biết việc nhân viên y tế đã tiêm vắc xin nhưng vẫn nhiễm Covid-19 không có gì phải hoang mang.

GS Tuấn cho biết mục tiêu chính của vắc xin Covid-19 không phải là ngăn chặn lây nhiễm mà là giảm độ lây nhiễm, giảm nguy cơ nhập viện, giảm nguy cơ tử vong. Do đó, dù bạn đã tiêm mà bị nhiễm là ... bình thường. Cũng giống như vắc xin cúm, hàng năm vẫn tiêm và bạn vẫn bị cảm cúm.

Tiêm 2 mũi vắc xin vẫn nhiễm bệnh là bình thường
Ảnh minh họa. 

GS Tuấn cho biết lý do bị nhiễm dù đã tiêm đủ 2 liều vắc xin là do khoảng cách thời gian giữa 2 liều chưa đủ tối ưu hoá hiệu quả của vắc xin; sự khác biệt về hệ di truyền giữa các cá nhân; sự khác biệt về tuổi tác và sức khoẻ làm ảnh hưởng đến khác biệt về hệ miễn dịch; và biến thể của virus.

Về mặt thời gian thì khoảng cách thời gian mà vắc xin có hiệu quả cao nhất là chừng 3 tháng. Khi khoảng cách giữa 2 liều là 12 tuần thì hiệu quả vắc xin lên đến 81%, nhưng khi khoảng cách 6 tuần thì hiệu quả chỉ 55%. Nếu nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM có khoảng cách tiêm 4 - 5 tuần hai mũi thì hiệu quả tiêm sẽ giảm.

 

Chất liệu di truyền của virus SASR-CoV-2 là RNA (khác với con người là DNA). RNA có mức độ đột biến nhanh hơn DNA. Khi chúng ta có vắc xin để chống, thì chúng đã biến thể sang dạng khác rồi, GS Tuấn nói. Chính vì vậy, việc tiêm vắc xin 2 mũi vẫn nhiễm Covid-19 là hoàn toàn bình thường.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, Mỹ cho biết hiện nay chưa có vắc xin nào cho thấy có khả năng bảo vệ khỏi nhiễm virus 100%. Vắc xin của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna thường được biết đến với khả năng bảo vệ là khoảng trên 90% còn của AstraZeneca là hơn 70%, sau 2 hoặc 3 tuần được chích liều thứ 2.

Điều này có nghĩa là còn khoảng 10% người được tiêm vắc xin của Pfizer-BioNTech/Moderna hoặc 30% người được chích vắc xin của AstraZeneca có nguy cơ bị nhiễm virus.

Trong một nghiên cứu gần đây ở Mỹ trên 3975 người là các nhân viên y tế, những người làm việc ở tuyến đầu và những người làm việc trong những ngành nghề thiết yếu. Những người này được xét nghiệm hàng tuần kể từ tháng 12 năm 2020 và cho thấy đến nay có 204 người bị nhiễm virus. Trong số những người bị nhiễm này chỉ có 16 người đã được chích vắc xin (1 hoặc 2 liều), còn lại là 156 người chưa được chích vắc xin (32 người còn lại không xác định được tình trạng nên đã được loại ra khỏi thí nghiệm).

K.Chi 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo khiến trẻ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt
icon

Unicef cảnh báo việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19.

 
 
Phải tìm mọi chiến lược để bảo vệ trẻ em khỏi các trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực
icon

Việc trẻ được tiếp cận với thiết bị kết nối với internet sớm, chưa biết cách tự bảo vệ, phân biệt được những thông tin bất lợi đã khiến nhiều trẻ bị rơi vào cạm bẫy.

 
 
Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng như thế nào?
icon

Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng tỷ lệ trẻ em sử dụng không gian mạng phản ánh thực tế rằng người trẻ luôn nhạy bén với công nghệ.

 
 
Hà Giang đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã đặt ra 5 giải pháp.

 
 
Cao Bằng triển khai dự án An toàn trên mạng - Giai đoạn 2
icon

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên không gian mạng, đảm bảo trẻ không gặp phải bạo hành trên môi trường mạng.

 
 
Cha mẹ cần trang bị những gì để bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội?
icon

Tranh thủ buổi sáng chưa đến giờ vào lớp là con lại vội vàng tạt qua một ứng dụng game nào đó. Nếu cha mẹ thắc mắc thì con cười xoà “chờ cô”.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch chương trình hành động vì trẻ em, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tăng cường thực hiện các giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

 
Nình Bình: Ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bảo vệ trẻ em
icon

Nhằm bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

 
Điện Biên: Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em từ thực tế tới internet
icon

Không chỉ cố gắng xây dựng trường học an toàn, xã hội an toàn mà Điện Biên cũng quan tâm chú trọng bảo vệ trẻ em trước các tác động tiêu cực của internet.

 
Lai Châu: Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn
icon

Nhằm đẩy mạnh chương trình bảo vệ trẻ em, xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp cho toàn bộ các sở ban ngành trong tỉnh.