Sự cần thiết phải dọn 'rác' trên mạng xã hội, ảnh hưởng xấu tới trẻ em

Những ca khúc rap “Thích Ca Mâu Chí” báng bổ Phật giáo và “Mua cho con chiếc còng tay” cổ súy văn hóa lệch lạc gây tranh cãi dữ dội trong dư luận ảnh hưởng tới trẻ nhỏ đã được các cơ quan chức năng xử lý.

Vào tháng 11, Bộ Văn hoá, thể thao và Du lịch đã xử phạt 45 triệu đồng rapper Chí của nhóm "Rap Nhà Làm" vì có hành vi lưu hành sản phẩm "xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo".

Trước đó, cộng đồng mạng lên tiếng phản đối trước video nhạc rap mang tên "Thích Ca Mâu Chí" của nhóm "Rap Nhà Làm" được lan truyền trên mạng xã hội. Ngay từ phần tựa đề, bản nhạc này đã gây tranh cãi bởi cái tên đó là sự cắt ghép giữa tên "Thích ca mâu ni" của đức Phật và Chí - người sáng tác bản nhạc. 

Về phần nội dung, chủ nhân của ca khúc đã liên tục sử dụng những ngôn từ dung tục, khiến người nghe có cái nhìn sai lệch về Phật giáo. Đáng chú ý khi hình ảnh minh họa của clip cũng được chế từ một sự tích trong cuộc đời Đức Phật.

Trước đó, ca khúc "Mua cho con chiếc còng tay" được biết giai điệu Censored được thể hiện bởi rapper Chị Cả và Y - Tee từ năm 2020 đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm.

Hiện nay trên tiktok có cả vạn người "đu trends" trên nền nhạc này, nghe kỹ lời lẽ dung tục, đúng nghĩa là rác chưa được phân loại, rác này là loại độc hại cực độ. Khi nghe thì nhiều bạn trẻ bất ngờ phát hiện một đoạn nhạc với giai điệu bắt tai nhưng khi nghe kỹ từng câu từng chữ trong lời bài hát thì thật sự nhiều người tá hỏa.

 
Sự cần thiết phải dọn 'rác' trên mạng xã hội, ảnh hưởng xấu tới trẻ em
Nhiều “Virus độc”trên mạng xã hội ảnh hưởng tới trẻ em. 

Chị Hà Nguyệt  - Thanh Xuân Nam, Hà Nội kể con trai lớp 9 của chị còn thuộc cả bài hát này chị nghe con mở mà “nổi da gà”, lúc đó mới tìm hiểu thì con xem trên TikTok, chị rất khó để kiểm soát vì con còn dùng điện thoại học.
 
Trên mạng xã hội, nhiều video làm theo trend để clip nhanh lên xu hướng nhiều nền tảng như TikTok đang phổ biến với rất nhiều đối tượng người xem và độ tuổi khác nhau. Việc "lan tỏa" nội dung âm nhạc có hơi hướng dung tục có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.
 
Tình trạng “ngập tràn rác” trên không gian mạng là điều mà cả dư luận và cơ quan chức năng lên tiếng lâu nay. Những thứ “rác” ấy không chỉ làm vẩn đục không gian mạng mà còn gây nhiều mối nguy hại cho con người, xã hội.

Đáng nói hơn, youtube, tiktok và facebook đang là mảnh đất “câu view”, làm giàu của rất nhiều người. Có Vlog xoáy sâu các tin “giật gân”, bịa đặt, “câu view”. Có trang chuyên nói xấu xã hội, nói xấu Nhà nước để thu hút sự đồng tình của những thành phần có nhận thức lệch lạc. Có kênh chuyên kể chuyện tục bậy, vi phạm thuần phong mỹ tục... Không chỉ tung ra những thông tin “rác”, gây hoang mang dư luận, các kênh này còn tạo ra và nuôi dưỡng thị hiếu tầm thường của cư dân mạng, thậm chí góp phần “đầu độc” dân trí. Những cái tên từng làm “nóng” dư luận như kênh Hưng blog, Hưng troll, kênh Thơ Nguyễn... và mới đây là kênh youtube Hoàng Anh - Timmy chứa đựng nhiều nội dung phản cảm, đã bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc. 
 
BS Nguyễn Trọng An – Phòng khám Cây thông xanh, chia sẻ những “rác” trên mạng xã hội như vậy rất nguy hiểm đặc biệt là những người chưa đủ tuổi trưởng thành, kỹ năng sống và kiến thức xã hội còn non nớt, thì việc tiếp cận thường xuyên với “rác” mạng sẽ làm ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống, thậm chí cả nhân cách các em.
 
Tháng 6 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Bộ quy tắc hướng đến xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi ứng xử trên mạng xã hội giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội. Bên cạnh việc phải tuân thủ 4 quy tắc ứng xử chung: Tôn trọng, tuân thủ pháp luật; lành mạnh, an toàn, bảo mật thông tin và trách nhiệm, mỗi nhóm đối tượng tham gia, sử dụng mạng xã hội còn có một số quy tắc khác cần áp dụng.
 
Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần trang bị kỹ năng, kiến thức về sử dụng Youtube, mạng xã hội, các phần mềm internet để chủ động thanh lọc nội dung nhảm, xấu để hạn chế sự tác động của mạng xã hội tới trẻ nhỏ.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Tăng tương tác truyền thống để trẻ em xa rời điện thoại
icon

Thay vì đưa cho con chiếc điện thoại như 1 vú em hay trẻ mặc định tìm niềm vui trên điện thoại thì cha mẹ hãy ném chiếc điện thoại đi và tương tác truyền thống với con.

 
 
Làm gì khi bị đe doạ và bắt nạt trực tuyến?
icon

Theo báo cáo hoạt động năm 2021 của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, có nhiều trường hợp trẻ em hoảng sợ vì bị đe doạ trên mạng xã hội.

 
 
Giám sát hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em
icon

Trong Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”, UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Sở Thông tin và truyền thông tỉnh nhiều trách nhiệm.

 
 
Làm gì khi con có sở thích xem các loại clip độc hại trên Youtube?
icon

Nhiều phụ huynh than thở trong thời gian dịch bệnh rằng họ không thể quản lý được con mình khi trẻ liên tục đòi xem điện thoại, trẻ học trực tuyến cũng là lúc trẻ tham gia vào không gian mạng khác.

 
 
Ảnh hưởng của thiết bị thông minh, mạng internet tới trẻ như thế nào?
icon

Trong thời đại 4.0, cùng với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ thông tin, trẻ em bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các thiết bị di động.

 
 
Quảng Ninh: Các doanh nghiệp viễn thông làm gì để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?
icon

UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành kế hoạch triển khai Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của các ban ngành từ tỉnh tới cơ sở.

 
Bình Phước: Ngành thông tin thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Hiện nay trên mạng có những phần mềm hoặc ứng dụng hữu ích giúp trẻ em nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro khi khai thác vì vậy Sở Thông tin truyền thông tỉnh Bình Phước đã có nhiều giải pháp để hạn chế điều này.

 
Dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo khiến trẻ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt
icon

Unicef cảnh báo việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19.

 
Phải tìm mọi chiến lược để bảo vệ trẻ em khỏi các trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực
icon

Việc trẻ được tiếp cận với thiết bị kết nối với internet sớm, chưa biết cách tự bảo vệ, phân biệt được những thông tin bất lợi đã khiến nhiều trẻ bị rơi vào cạm bẫy.

 
Cha mẹ cần trang bị những gì để bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội?
icon

Tranh thủ buổi sáng chưa đến giờ vào lớp là con lại vội vàng tạt qua một ứng dụng game nào đó. Nếu cha mẹ thắc mắc thì con cười xoà “chờ cô”.