Số trẻ bị ảnh hưởng từ mạng xã hội, internet tăng

Trong khi ở môi trường thực tế, cha mẹ, thầy cô có thể kiểm soát các yếu tố xấu tác động nhưng trên môi trường mạng thì việc đó không dễ và nó ảnh hưởng rất lớn tới trẻ.

Tự vẫn vì tẩy chay trên mạng

Trường hợp của em N. T. G. 13 tuổi ngụ ở Cái Bè, Tiền Giang, được bệnh viện tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh với chẩn đoán ngộ độc thuốc trừ sâu.

Gia đình kể lại, do bị ba la rầy vì hay đi chơi với bạn, chơi điện thoại facebook suốt ngày, không lo học hành nên em uống khoảng 30ml dung dịch thuốc trừ sâu KINAGOLD 23EC – một loại thuốc trừ sâu dùng cho cây trồng, hoạt chất: Quinalphos, Cypermethrin.

Các bác sĩ đã phải cấp cứu, rửa dạ dày lần hai và tiếp tục cho uống than hoạt, tiêm atropine, truyền pralidoxime giải độc, truyền dịch dinh dưỡng và được theo dõi sát mạch, huyết áp, đồng tử, ran phổi, da niêm, làm xét nghiệm theo dõi chức năng gan, thận và men acetyl cholinesterase bị giảm nặng do bị ức chế bởi độc chất.

Hay 1 trường hợp khác là nữ sinh quê Vĩnh Long cũng 13 tuổi, chỉ vì bị bạn bè trêu chọc trên facebook, em bắt đầu chán nản, bị cô lập trên mạng nên cô bé đã tự tử bằng thuốc trừ sâu.

Tại Khoa Cấp cứu của BV Nhi đồng thành phố, các bác sĩ thường xuyên ghi nhận các trường hợp trẻ cấp 2, cấp 3 có hành vi tự tử vì bị bạn bè xa lánh trên mạng, tự tử vì bạn chê trên mạng hoặc là trẻ bị cha mẹ la mắng nhiều do xem điện thoại, vào mạng xã hội nhiều.

Theo các chuyên gia môi trường mạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và muôn hình vạn trạng các kiểu xâm hại trẻ em trên mạng. Các kiểu xâm hại phổ biến là trẻ bị bắt nạt trực tuyến, bị xúi giục tự tử, tự làm đau bản thân, trẻ tiếp xúc với nội dung bạo lực, nghiện trò chơi điện tử trên mạng, hình ảnh cơ thể bị quay, chụp và phát tán trên mạng. Các đối tượng xấu thường tiếp cận với trẻ em qua các phòng chat ảo, qua Facebook, các diễn đàn trên mạng, hay các nhóm chơi game online...

Số trẻ bị ảnh hưởng từ mạng xã hội, internet tăng
Phụ huynh không nên cho trẻ tiếp xúc với thiết bị công nghệ quá sớm. 
 

Theo chuyên gia tâm lý Vương Nguyễn Toàn Thiện – BV Nhi đồng thành phố các trường hợp trẻ gặp phải vấn đề tâm lý, sức khỏe bị tác động bởi mạng xã hội, thiết bị công nghệ ngày càng tăng hơn.

Đặc biệt, trường hợp của G. khi tiếp xúc để hỗ trợ tâm lý, ông Thiện cho biết bé gái bị bắt nạt trên mạng xã hội và ở trường dẫn đến hành vi uống thuốc sâu tự tử. Điều đáng tiếc, trường hợp như em G. không phải là hiếm ở các bệnh viện.

Ảnh hưởng từ mạng xã hội, internet

Chuyên gia Toàn Thiện cho biết việc sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến vấn đề cảm xúc, gây ra tình trạng lo âu, trầm cảm hoặc có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập, cuộc sống. Còn để con sử dụng mạng xã hội khi còn quá nhỏ, ý thức bảo vệ bản thân chưa đủ thì sẽ rất dễ bị bắt nạt, dụ dỗ từ những đối tượng khác.

Đặc biệt, các em dễ dàng bị dụ dỗ, bị lộ hình ảnh hoặc thông tin nhạy cảm của bản thân. Khi bị đe dọa, các em dễ dàng bị kiểm soát hoặc thực hiện một số hành vi theo kẻ xấu. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của trẻ và nó mở đường cho nhiều nguy cơ khác như lạm dụng tình dục, sử dụng hình ảnh bất hợp pháp.
 
Ngoài ra, nguy cơ nghiện game cũng chính là một trong những ảnh hưởng “nhãn tiền” mà trẻ gánh chịu khi cha mẹ “thả” con sử dụng điện thoại di động quá sớm và không hướng dẫn sử dụng phù hợp. Nhiều em bỏ học, có hành vi chống đối xã hội, tương tác trong gia đình, học tập giảm sút.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hàng triệu trẻ em phải ở nhà học online, nghỉ hè sớm hơn so với quy định. Các hoạt động vui chơi của trẻ em ở ngoài bị hạn chế, ảnh hưởng tới trẻ. Vì vậy, việc học tập, giải trí ở nhà gần như gắn chặt với máy tính, điện thoại có kết nối Internet. Đây chính là thời điểm nhiều em nhỏ phải đối mặt với nguy cơ xâm hại, dễ bị tổn thương trên môi trường mạng.
 
Chuyên gia Toàn Thiện khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng thiết bị di động và mạng xã hội quá sớm, trong trường hợp để trẻ sử dụng máy tính, điện thoại cho việc học thì cha mẹ cần có định hướng và kiểm soát phù hợp. Không cho con sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, không để con sử dụng thiết bị công nghệ ở phòng riêng, quản lý con theo giờ sử dụng.

Hàng ngày, cha mẹ cũng nên dành thời gian trò chuyện, quan sát thái độ tâm lý của con, phải làm bạn được với con. Nếu thấy con có những biểu hiện tâm lý bất thường thì cha mẹ cần phải hỏi han, chia sẻ để biết được những vấn đề của con để hỗ trợ kịp thời.

Khánh Chi 

Chủ đề :

bảo vệ trẻ em

 
List comment
 
 
Làm thế nào để con sử dụng mạng xã hội an toàn?
icon

Nhiều phụ huynh khi biết con có tài khoản mạng xã hội đã bắt đầu cấm đoán, thậm chị tìm mọi cách để đăng nhập tài khoản của con. Việc cấm đoán thái quá có thể mang lại hiệu quả ngược.

 
 
Đắk Nông đưa ra 3 nhiệm vụ và giải pháp để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Xác định rõ vai trò của gia đình và xã hội chính là lá chắn bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng một cách hiệu quả nhất, Đắk Nông đã thực hiện nhiều giải pháp để thực thi nhiệm vụ này.

 
 
Bốn giải pháp để trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng
icon

Huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện từ nay tới năm 2025 nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm toàn xã hội trong công tác bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
 
Bắc Giang đưa ra chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch 598/KH-UBND về Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.

 
 
Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm triển khai chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”.

 
 
Các doanh nghiệp viễn thông cùng tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025'  

 
Quảng Ninh phấn đấu 100% trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ
icon

Từ nay tới năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, gia đình, nhà trường trong chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
Cha mẹ phải bắt kịp “trend” để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập con trên thế giới ảo
icon

Bảo vệ con trên không gian mạng nhiều khi, cha mẹ phải bắt kịp “trend” với con để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập trên thế giới ảo.

 
Cần tạo lập cho trẻ thói quen lành mạnh trên môi trường số
icon

Nhiều chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tạo lập thói quen lành mạnh trên môi trường số đó cũng là cách bảo vệ con khỏi những nguy cơ bị bắt nạt, xâm hại trên mạng xã hội.

 
Cẩm nang nào giúp cha mẹ làm bạn cùng con trên môi trường số?
icon

Internet, mạng xã hội ngày càng hiện diện thường xuyên trong mỗi gia đình. Bên cạnh những lợi ích không thể chối cãi, môi trường số cũng mang lại nhiều lo lắng cho cha mẹ trong việc bảo vệ con cũng như chính bản thân và gia đình mình.