Phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến việc trẻ em sử dụng mạng xã hội

Những rủi ro trên môi trường mạng như việc kẻ xấu nhắm đến trẻ cho mục đích tình dục thông qua không gian mạng là điều có thể xảy ra và phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến việc trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Gần đây Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH cũng nhận được nhiều các thắc mắc, đặc biệt trong riêng tháng 5/2021 có tới 40 cuộc gọi liên quan tới vấn đề xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, đồng thời cũng đã có hơn 30 cuộc gọi để phản ánh về những kênh, các clip có nội dung không phù hợp với trẻ em trên mạng.

An toàn cho trẻ em trên không gian mạng là việc cần thiết phải làm ngay nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng, khai thác mạng hiệu quả, an toàn, bổ ích và phòng tránh các nguy cơ từ môi trường mạng cho các em học sinh.

Phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến việc trẻ em sử dụng mạng xã hội
Ảnh minh họa

Nhấn mạnh đến những rủi ro trên môi trường mạng như việc kẻ xấu nhắm đến trẻ cho mục đích tình dục thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, chơi game và nhắn tin nội dung độc hại, bạo lực, kích động tự tử và tự làm hại…nhiều chuyên gia đã đưa ra các khuyến cáo cho các bạn trẻ về việc sử dụng internet an toàn như không chia sẻ các thông tin cá nhân và các hình ảnh hoặc video mang tính nhạy cảm của bản thân trên mạng...

 

Đồng thời, cảnh báo các bậc phụ huynh nên chú tâm nhiều hơn đến việc con cái sử dụng mạng xã hội để có những lời khuyên về việc sử dụng mạng xã hội an toàn và có biện pháp bảo vệ con em hiệu quả, giúp trẻ em tránh được các hành vi bạo lực với trẻ em trên môi trường mạng. 

Đề cập đến những lợi ích rất lớn mà mạng xã hội nói riêng và internet nói chung mang lại cho giới trẻ như việc chia sẻ kinh nghiệm học tập, gắn kết các nhóm có chung sở thích, đam mê… tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng trên mạng xã hội luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ em như việc bị xâm hại trực tuyến, bị gạ gẫm tình dục trên internet hay việc có thể bị tiếp cận với những thông tin giả, bị tiếp cận với những trò chơi, thử thách mang tính bạo lực… sẽ mang đến những hậu quả khôn lường.

Từ đó, người lớn mà nhất là các bậc phụ huynh cần phải xem trẻ em là trung tâm của các giải pháp liên quan đến bảo vệ trẻ em.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nhận diện những nguy cơ khi trẻ tham gia không gian mạng
icon

Thời đại công nghệ 4.0, việc sống chung với điện thoại, máy tính là điều không thể tránh khỏi và nguy cơ trẻ nghiện game online cũng từ đó tăng lên.

 
 
Bố mẹ làm gì khi nhận thấy dấu hiệu bạo lực học đường qua mạng?
icon

Các lớp học trực tuyến trở thành phương thức học phổ biến trong đại dịch Covid- 19 đối với hầu hết các cấp học, kéo theo sự chuyển đổi đó chính là các hình thức bạo lực học đường cũng chuyển sang bắt nạt trực tuyến.

 
 
Thay vì ngăn cấm, bố mẹ hãy hướng dẫn con dùng mạng xã hội đúng cách
icon

Internet đang rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta hiện nay và một thực tế không thể phủ nhận là Internet mang đến rất nhiều lợi ích nhưng cũng có những điều tiêu cực ảnh hưởng từ internet mà chúng ta cần phải phòng ngừa.

 
 
Làm gì để con có thể làm chủ hành động trên không gian mạng?
icon

Quan trọng nhất là bố mẹ cần gần gũi, chia sẻ cùng con không chỉ ở cuộc sống đời thực mà ở cả không gian mạng, có thể chia sẻ với con rằng nếu gặp những thông tin nào con cảm thấy khó chịu thì cần nói với bố mẹ...

 
 
Cần xóa bỏ nạn bắt nạt trẻ em trên môi trường mạng
icon

Bắt nạt trên mạng gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí có thể gây chấn thương, ảnh hưởng tâm lý nặng nề như tự ti, chán nản, sang chấn tâm lý, trầm cảm ở trẻ em.

 
 
Nhiều giải pháp giúp Đồng Nai phủ vắc xin ngừa Covid-19 mũi 2 cao nhất cả nước
icon

Với tỷ lệ đạt 87,8%, Đồng Nai trở thành địa phương dẫn đầu cả nước, vượt Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về tiêm phủ mũi 2 cho người dân.

 
Đoàn y bác sỹ tỉnh Bắc Giang xuất quân lần 3 chi viện miền Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế, sáng ngày 30/8, 91 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đã tình nguyện lên đường vào các tỉnh phía Nam.

 
Hà Nội hoàn thành kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
icon

Với quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của 12 tỉnh thành phố, Hà Nội đã hoàn thành chiến dịch thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. 

 
Hà Nội đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19
icon

Thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội trong suốt thời gian qua đã chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch Covid- 19 tới người dân.   

 
Hai bệnh viện lớn nhất Miền Bắc lên đường hỗ trợ Miền Nam chống dịch
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ y tế về việc điều động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch nhiều bệnh viện đã sẵn sàng cử y bác sĩ lên đường.