Phòng chống dịch từ các nhà máy sản xuất

Với việc sản xuất tập trung với mật độ cao, nếu không may xuất hiện một ca F0, nên Bộ Y tế chủ động đề xuất Hiệp Hòa, Bắc Giang giãn cách sản xuất trong khu công nghiệp.


Còn nhiều vấn đề trong bố trí sản xuất

Sáng 28/5, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Bộ Y tế; trưởng tiểu ban phụ trách cách ly y tế và xử lý môi trường thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Giang đã cùng các thành viên phối hợp với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hiệp Hòa, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa đi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch của một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại công ty Pan Pacific, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, vừa đúng lúc công ty đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 1.500 lao động. Lãnh đạo công ty cho biết hiện đã xét nghiệm cho toàn bộ CBNV một lần vào 21-22/5, đây là lần thứ 2.

Lãnh đạo công ty cho biết một số phương án phòng chống dịch của công ty đã triển khai như phát cho các lao động mỗi người 1 hộp khẩu trang; bố trí sát khuẩn tại các cửa ra vào; đo thân nhiệt trước xưởng; đặt vách ngăn nhà ăn, phân ca ăn theo giờ; tuyên truyền thường xuyên qua loa... Hiện DN đang đặt mua tấm chắn giọt bắn cho CN và triển khai từ tuần sau.

Tiếp theo, đoàn đến công ty Philko Vina, cũng là một DN chuyên gia công hàng dệt may xuất khẩu. Tương tự như công ty Pan Pacific, cả ngàn công nhân đang tập trung sản xuất trong một phân xưởng, chỉ đeo khẩu trang và không có giãn cách.

Sau khi đi kiểm tra các xưởng sản xuất, khu vệ sinh, bếp ăn…, chứng kiến việc sản xuất tập trung trong xưởng với cả nghìn công nhân, ông Dương Chí Nam, đại diện Tổ công tác đề xuất phương án: “Đề nghị công ty cần vừa giãn cách sản xuất với các nhóm 30 người, có phân vùng, vách ngăn, hạn chế tiếp xúc. Cùng với đó, công ty cần có biện pháp xét nghiệm 1 tuần/ lần đối với toàn bộ lao động”.

Phòng chống dịch từ các nhà máy sản xuất
Tổ công tác đang đề xuất các biện pháp phòng dịch với lãnh đạo công ty và huyện Hiệp Hòa.
 

Cần giãn cách sản xuất và tăng cường xét nghiệm

Khó khăn mà các lãnh đạo DN đưa ra đều là vấn đề kinh phí xét nghiệm. “Việc giãn cách sản xuất có thể có phương án xử lý. Về xét nghiệm, hiện DN phải tự trả phí. Chúng tôi phải trả 235.000 đồng/người/lần xét nghiệm. Nếu việc xét nghiệm 1 tuần/lần cho vài nghìn lao động thì công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể đảm đương được” - giám đốc người Hàn Quốc của công ty Pan Pacific bộc bạch với đoàn làm việc.

Làm việc với lãnh đạo huyện Hiệp Hòa và đại diện các công ty trên địa bàn, ông Dương Chí Nam đặc biệt lưu ý đến khâu xét nghiệm và việc giãn cách sản xuất: “Huyện Hiệp Hòa tuy không phải điểm nóng về dịch, nhưng không thể lơ là công tác phòng dịch trong DN. Bởi lẽ hầu hết là các DN dệt may, với số lượng mỗi xưởng sản xuất thường có từ 1.000 đến 4.000 lao động, mà lại sản xuất tập trung như thế này thì khi không may xuất hiện một ca F0 thì giải quyết sẽ vô cùng phức tạp, không kém gì một Hosiden thứ 2”.

Các giải pháp mà Tổ giám sát Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đưa ra là các DN cần sớm lập kế hoạch giãn cách sản xuất, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó khi phát hiện đối tượng F0, F1. Về phía huyện, cần tổ chức giám sát, đôn đốc các DN tuân thủ chặt các quy định của BCĐ Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19.

“Sau đây Tổ công tác sẽ có tham mưu cho lãnh đạo tỉnh để nâng cao vấn đề phòng chống dịch COVID-19 ở các DN nằm ngoài các KCN. Về khâu XN, DN cần có giải pháp xét nghiệm toàn bộ 1 tuần/lần trong tháng cao điểm, sau đó có thể giãn dần. Về kinh phí xét nghiệm, chúng tôi có thể sẽ nghiên cứu phương án gộp mẫu để giảm chi phí cho DN. Nếu không đáp ứng được, khi phát hiện bất kể 1 ca dương tính nào, sẽ buộc phải đóng cửa cả nhà máy, và khi đó gánh nặng sẽ ngoài sức tưởng tượng”. – ông Nam nhấn mạnh.

Khánh Chi 

Chủ đề :

covid-19

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Tiếp tục đàm phán để tiếp cận các nguồn vắc xin phòng chống Covid- 19
icon

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ ngành bằng mọi cách tiếp cận vaccine qua đường ngoại giao, doanh nghiệp, phát huy tính chủ động...

 
 
Số bệnh nhân Covid-19 nặng tăng lên, Bắc Giang khẩn trương chuẩn bị ICU
icon

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng nên theo chiến lược đó là tăng cường công tác điều trị tại chỗ. Hiện Bắc Giang đã xây dựng 4 bệnh viện dã chiến.

 
 
Dịch diễn biến phức tạp, Hà Nội yêu cầu người dân về TP phải khai báo y tế trong 24h
icon

Chiều 24/5, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã triển khai họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

 
 
Trẻ 15 tháng tuổi nguy kịch sau ăn quả vải và những lưu ý bố mẹ không thể bỏ qua
icon

Dù đã bóc vỏ, bỏ hạt rồi mới để trẻ tự ăn 1 quả vải. Thế nhưng sau ăn bé đã phải đến viện trong tình trạng toàn thân tím tái, nhịp tim rời rạc, nguy kịch…

 
 
Hà Tĩnh phong tỏa nhiều tuyến đường, truy vết hàng trăm F1 sau khi xuất hiện 2 ca Covid-19
icon

Do lịch trình di chuyển của 2 ca nhiễm mới khá phức tạp, lực lượng chức năng đã phong tỏa 15 điểm trên 4 trục đường chính của xã Thạch Trung và phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

 
 
Nam công nhân ở Bắc Giang tử vong do xuất huyết não, không liên quan đến tiêm vaccine COVID-19
icon

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đã có báo cáo về trường hợp nam công nhân từng được tiêm vaccine COVID-19 nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu rồi tử vong…  

 
Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, 9/13 huyện thị ở Hà Tĩnh có F1
icon

Sáng 6/06, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 trường hợp là F1 của 2 ca bệnh tại xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) dương tính với virus SARS-CoV-2, khiến 9/13 huyện thị ở tỉnh này có F1.

 
Thanh Hóa: Ghi nhận ca tái dương tính trở lại với Covid-19
icon

Sau khi nhập cảnh từ Nhật Bản về được cách ly xét nghiệm dương tính với Covid-19 và điều trị trở về quê nhà thì cho kết quả xét nghiệm tái dương tính trở lại.

 
Vì sao mùa hè nhiều trẻ bị rắn độc cắn?
icon

Theo BS Lê Xuân Trung – Bệnh viện Nhi Thanh Hoa cho biết mấy ngày gần đây, khoa Hồi Sức Tích Cực Bệnh viện Nhi Thanh Hoá liên tục phải cấp cứu, điều trị cho bệnh nhi bị rắn độc cắn.

 
Dị ứng thuốc, nam bệnh nhân lở loét, trợt da khắp người
icon

Say khi tự uống thuốc trị gout, bệnh nhân đã bị chảy máu vùng miệng, loét sinh dục, đỏ da toàn thân, trợt da chiếm toàn bộ 70% diện tích cơ thể...