Người dân giám sát nếu nhân viên lấy mẫu xét nghiệm không sát khuẩn găng tay

Theo ông Khổng Minh Tuấn - ở nhà suốt không đi đâu vẫn phải xét nghiệm Covid-19 vì người đó không thể khẳng định mình và người thân không đi chợ, không tiếp xúc với người khác.

Theo chị Phạm Thị Thuý Q. (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), ngày hôm trước chị được y tế phường thông báo sẽ lấy mẫu cho người dân trong khu vực. Chị Q. đến địa điểm lấy mẫu như thông báo. Mọi người đều xếp hàng chờ đến lượt. Tuy nhiên, khi gần đến lượt mình, chị Q. để ý nhân viên lấy mẫu không thay găng tay, sát trùng khi lấy mẫu xong 1 người.

Chị Q. lo sợ bị lây chéo nếu quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn không đảm bảo nên chị đã không lấy mẫu và ra về. Bản thân người nhà của chị Q. ở TP.HCM cũng từng lây chéo khi đi lấy mẫu nên chị Q. rất sợ

Hơn nữa, gia đình chị Q. từ khi giãn cách theo Chỉ thị 16 đều làm việc ở nhà, không đi đâu. Chị Q. cho rằng an toàn thì không cần xét nghiệm.

Chị Chu Thị H., (Hà Đông, Hà Nội) cho biết chị đi lấy mẫu nhân viên y tế cũng không tiến hành sát khuẩn hay thay găng tay. Bản thân chị sợ nên có nhắc nhân viên y tế nhưng họ vẫn chỉ lấy cồn xịt qua rồi lấy mẫu tiếp.

Theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội, thực tế, trong điều kiện làm việc căng thẳng nhân viên y tế cũng có thể quên động tác sát khuẩn.

Nhân viên lấy mẫu Covid-19 đeo găng tay để bảo vệ.  Vì vậy, lấy mẫu xét nghiệm phải đảm bảo khử khuẩn tay sau mỗi lần lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân giám sát nếu nhân viên lấy mẫu xét nghiệm không sát khuẩn găng tay
Ảnh minh hoạ. 

Người dân được quyền giám sát cán bộ lấy mẫu. Nếu nhân viên chưa sát khuẩn tay thì yêu cầu người đó sát khuẩn tay lấy mẫu cho mình.

Hiện nay khả năng lây nhiễm của biến thể Delta rất nhanh. Bản thân ông Tuấn cũng gặp nhiều bệnh nhân Covid-19 đều nói rằng họ ở nhà cả tháng nhưng không biết vì sao mắc Covid-19.

 

Nhưng nhiều người khẳng định mình chỉ ở nhà nhưng không chắc người thân có đi lại hay không hoặc trong nhà có người đến chơi, đi chợ, đi siêu thị. Vì vậy, dù bản thân bạn ở nhà thì người ngoài vẫn ra ngoài, có người đến chơi. Nếu người đó không thực hiện nghiêm phòng bệnh thì vẫn có thể trở thành nguồn lây.

Ông Tuấn cho rằng chỉ xét nghiệm mới kiểm tra bạn có mắc bệnh không. Đối với Covid-19, 80 % người nhiễm không có triệu chứng nên chỉ có xét nghiệm mới có thể phát hiện được F0 để bóc tách ra khỏi cộng đồng. Nếu bạn nhiễm mà không có triệu chứng thì vẫn lây nhiễm cho cộng đồng.

Theo ông Tuấn, nguy cơ dịch ở Hà Nội vẫn cao vì vẫn phát hiện các ca trong cộng đồng ở trong khu vực vùng đỏ, F0 còn lẩn khuất trong cộng đồng nếu chúng ta không khoanh vùng, truy vết triệt để thì F0 ban đầu là nguy cơ lan rộng ra cộng đồng. Toàn thành phố vẫn đang tích cực truy vết, khoanh vùng khi có ca F0 trong cộng đồng. Vì vậy, nếu bóc tách được hết F0 trong cộng đồng sẽ đảm bảo an toàn thành phố nên phải xét nghiệm.

Đại dịch Covid-19 diễn ra trên thế giới hay ngay tại Việt Nam thì Hà Nội luôn xác định là nơi có nguy cơ cao nhất trong khu vực và cả nước. Nhưng hiện nay tỷ lệ số ca mắc vẫn ở tỷ lệ nhỏ, tỷ lệ hiện tại chúng ta đang khống chế hiệu quả. Đợt dịch lần thứ 4 trung bình khoảng 30 bệnh nhân mắc/ngày. So với khu vực chúng ta vẫn kiểm soát đảm bảo, không diễn ra tỷ lệ xấu như ở TP.HCM hay Bình Dương.

Số ca mắc ở hai địa phương kia cao hơn rất nhiều ở Hà Nội. Vì vậy, Hà Nội yên tâm không xảy ra như TP.HCM. Nhưng nếu người dân chủ quan thì sự gia tăng của bệnh nhân là có.

Nhưng nếu người dân không hợp tác thì thành phố cũng khó giữ gìn được, Hà Nội có nguy cơ dịch bệnh lớn thì sẽ nguy cơ lây lan ra các vùng xung quanh rất lớn vì đây là nơi giao thông huyết mạch. Hà Nội phải thực hiện mục tiêu giữ ngưỡng an toàn nhất để không ảnh hưởng tới các tỉnh thành trong khu vực.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, hiện nay Hà Nội vẫn ở mức kiểm soát được nhưng người dân cần thực hiện nghiêm túc hướng dẫn giãn cách của thành phố với 3 mức độ nguy hiểm theo màu đỏ, vàng, xanh.

K.Chi  

Chủ đề :

covid

xét nghiệm

 
List comment
 
 
Bộ Y tế hướng dẫn cách xông phòng Covid-19 hiệu quả
icon

Xông phòng ở, nơi làm việc bằng các loại thuốc, tinh dầu bằng các loại cây, gia vị: sả, chanh, bạc hà, húng quế, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô… phòng Covid-19 tuy nhiên không xông trực tiếp.

 
 
Quy định mới về xét nghiệm, cách ly khi người dân di chuyển giữa các vùng
icon

Những người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, tiêm chưa đủ liều, người đã tiêm đủ liều hoặc đã khỏi bệnh cần lưu ý các quy định dưới đây trước khi di chuyển đến khu vực khác.

 
 
Yêu cầu thực hiện nghiêm, nhóm 'trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19' cần được tiêm ngay khi đủ điều kiện
icon

Bộ Y tế yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 sớm cho người trì hoãn tiêm khi đủ điều kiện; tiêm cho tất cả người từ 18 tuổi, bao gồm người nước ngoài sống tại Việt Nam.

 
 
Hà Nội tiếp tục lấy mẫu 200.000 người nhằm 'bóc' F0 ra khỏi cộng đồng
icon

Hà Nội sẽ xét nghiệm diện rộng có trọng điểm từ ngày 27/8 đến ngày 4/9 với tổng số khoảng 200.000 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR và chia làm 2 giai đoạn. CDC Hà Nội cho biết người dân có quyền giám sát quá trình lấy mẫu.

 
 
Dịch diễn biến phức tạp, Hà Nội tạm thời phong toả một bệnh viện
icon

Đến 12h ngày 29/8, Hà Nội ghi nhận 3.042 trường hợp mắc Covid-19. Đáng ngại, hiện ghi nhận 2 ổ dịch phức tạp ở Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) và Giáp Bát (quận Hoàng Mai). 

 
 
Triệu chứng nhiễm bệnh Covid-19 của biến thể Delta có thay đổi so với các biến chủng trước?
icon

Với tốc độ lây lan nhanh, gây tử vong cao hơn, câu hỏi đặt ra là triệu chứng nhiễm bệnh của biến thể Delta làm số ca mắc gia tăng nhanh chóng ở nước ta liệu có gì thay đổi so với các biến chủng trước đó?.

 
Một doanh nghiệp tư nhân của tỉnh Bình Thuận hỗ trợ gần 1,4 tỷ đồng giúp TP. Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19
icon

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân TP. HCM, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Nguyên Thuận tỉnh Bình Thuận đã bỏ số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng để thu mua hàng hóa, hỗ trợ bà con nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ ra những điểm Nghệ An cần lưu ý trong chống dịch Covid- 19
icon

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Nghệ An phát huy vai trò của 'Tổ Covid cộng đồng', tổ liên gia theo đúng tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”…

 
TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch tiêm chủng đợt 4 phòng Covid-19
icon

TP Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng đợt 4 từ ngày 20/6 với 836.000 liều (bao gồm 50.000 liều dành cho công an và quân đội). Chiến dịch dự kiến kết thúc trước ngày 26/6.

 
Phần mềm giám sát truy vết dữ liệu lao động
icon

Theo ông Dương Chí Nam, các ổ dịch ở khu công nghiệp vô cùng nguy hiểm vì vậy hiện nay Bộ Y tế sẽ đưa ra các biện pháp vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo mục tiêu kép.