Người dân giám sát nếu nhân viên lấy mẫu xét nghiệm không sát khuẩn găng tay

Theo ông Khổng Minh Tuấn - ở nhà suốt không đi đâu vẫn phải xét nghiệm Covid-19 vì người đó không thể khẳng định mình và người thân không đi chợ, không tiếp xúc với người khác.

Theo chị Phạm Thị Thuý Q. (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), ngày hôm trước chị được y tế phường thông báo sẽ lấy mẫu cho người dân trong khu vực. Chị Q. đến địa điểm lấy mẫu như thông báo. Mọi người đều xếp hàng chờ đến lượt. Tuy nhiên, khi gần đến lượt mình, chị Q. để ý nhân viên lấy mẫu không thay găng tay, sát trùng khi lấy mẫu xong 1 người.

Chị Q. lo sợ bị lây chéo nếu quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn không đảm bảo nên chị đã không lấy mẫu và ra về. Bản thân người nhà của chị Q. ở TP.HCM cũng từng lây chéo khi đi lấy mẫu nên chị Q. rất sợ

Hơn nữa, gia đình chị Q. từ khi giãn cách theo Chỉ thị 16 đều làm việc ở nhà, không đi đâu. Chị Q. cho rằng an toàn thì không cần xét nghiệm.

Chị Chu Thị H., (Hà Đông, Hà Nội) cho biết chị đi lấy mẫu nhân viên y tế cũng không tiến hành sát khuẩn hay thay găng tay. Bản thân chị sợ nên có nhắc nhân viên y tế nhưng họ vẫn chỉ lấy cồn xịt qua rồi lấy mẫu tiếp.

Theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội, thực tế, trong điều kiện làm việc căng thẳng nhân viên y tế cũng có thể quên động tác sát khuẩn.

Nhân viên lấy mẫu Covid-19 đeo găng tay để bảo vệ.  Vì vậy, lấy mẫu xét nghiệm phải đảm bảo khử khuẩn tay sau mỗi lần lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân giám sát nếu nhân viên lấy mẫu xét nghiệm không sát khuẩn găng tay
Ảnh minh hoạ. 

Người dân được quyền giám sát cán bộ lấy mẫu. Nếu nhân viên chưa sát khuẩn tay thì yêu cầu người đó sát khuẩn tay lấy mẫu cho mình.

Hiện nay khả năng lây nhiễm của biến thể Delta rất nhanh. Bản thân ông Tuấn cũng gặp nhiều bệnh nhân Covid-19 đều nói rằng họ ở nhà cả tháng nhưng không biết vì sao mắc Covid-19.

 

Nhưng nhiều người khẳng định mình chỉ ở nhà nhưng không chắc người thân có đi lại hay không hoặc trong nhà có người đến chơi, đi chợ, đi siêu thị. Vì vậy, dù bản thân bạn ở nhà thì người ngoài vẫn ra ngoài, có người đến chơi. Nếu người đó không thực hiện nghiêm phòng bệnh thì vẫn có thể trở thành nguồn lây.

Ông Tuấn cho rằng chỉ xét nghiệm mới kiểm tra bạn có mắc bệnh không. Đối với Covid-19, 80 % người nhiễm không có triệu chứng nên chỉ có xét nghiệm mới có thể phát hiện được F0 để bóc tách ra khỏi cộng đồng. Nếu bạn nhiễm mà không có triệu chứng thì vẫn lây nhiễm cho cộng đồng.

Theo ông Tuấn, nguy cơ dịch ở Hà Nội vẫn cao vì vẫn phát hiện các ca trong cộng đồng ở trong khu vực vùng đỏ, F0 còn lẩn khuất trong cộng đồng nếu chúng ta không khoanh vùng, truy vết triệt để thì F0 ban đầu là nguy cơ lan rộng ra cộng đồng. Toàn thành phố vẫn đang tích cực truy vết, khoanh vùng khi có ca F0 trong cộng đồng. Vì vậy, nếu bóc tách được hết F0 trong cộng đồng sẽ đảm bảo an toàn thành phố nên phải xét nghiệm.

Đại dịch Covid-19 diễn ra trên thế giới hay ngay tại Việt Nam thì Hà Nội luôn xác định là nơi có nguy cơ cao nhất trong khu vực và cả nước. Nhưng hiện nay tỷ lệ số ca mắc vẫn ở tỷ lệ nhỏ, tỷ lệ hiện tại chúng ta đang khống chế hiệu quả. Đợt dịch lần thứ 4 trung bình khoảng 30 bệnh nhân mắc/ngày. So với khu vực chúng ta vẫn kiểm soát đảm bảo, không diễn ra tỷ lệ xấu như ở TP.HCM hay Bình Dương.

Số ca mắc ở hai địa phương kia cao hơn rất nhiều ở Hà Nội. Vì vậy, Hà Nội yên tâm không xảy ra như TP.HCM. Nhưng nếu người dân chủ quan thì sự gia tăng của bệnh nhân là có.

Nhưng nếu người dân không hợp tác thì thành phố cũng khó giữ gìn được, Hà Nội có nguy cơ dịch bệnh lớn thì sẽ nguy cơ lây lan ra các vùng xung quanh rất lớn vì đây là nơi giao thông huyết mạch. Hà Nội phải thực hiện mục tiêu giữ ngưỡng an toàn nhất để không ảnh hưởng tới các tỉnh thành trong khu vực.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, hiện nay Hà Nội vẫn ở mức kiểm soát được nhưng người dân cần thực hiện nghiêm túc hướng dẫn giãn cách của thành phố với 3 mức độ nguy hiểm theo màu đỏ, vàng, xanh.

K.Chi  

Chủ đề :

covid

xét nghiệm

 
List comment
 
 
Đoàn y bác sỹ tỉnh Bắc Giang xuất quân lần 3 chi viện miền Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế, sáng ngày 30/8, 91 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đã tình nguyện lên đường vào các tỉnh phía Nam.

 
 
Hà Nội sẵn sàng tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng ưu tiên
icon

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
 
Hai bệnh viện lớn nhất Miền Bắc lên đường hỗ trợ Miền Nam chống dịch
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ y tế về việc điều động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch nhiều bệnh viện đã sẵn sàng cử y bác sĩ lên đường.

 
 
Hà Nội đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19
icon

Thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội trong suốt thời gian qua đã chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch Covid- 19 tới người dân.   

 
 
Hà Nội hoàn thành kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
icon

Với quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của 12 tỉnh thành phố, Hà Nội đã hoàn thành chiến dịch thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. 

 
 
Dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo khiến trẻ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt
icon

Unicef cảnh báo việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19.

 
Phải tìm mọi chiến lược để bảo vệ trẻ em khỏi các trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực
icon

Việc trẻ được tiếp cận với thiết bị kết nối với internet sớm, chưa biết cách tự bảo vệ, phân biệt được những thông tin bất lợi đã khiến nhiều trẻ bị rơi vào cạm bẫy.

 
Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng như thế nào?
icon

Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng tỷ lệ trẻ em sử dụng không gian mạng phản ánh thực tế rằng người trẻ luôn nhạy bén với công nghệ.

 
Hà Giang đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã đặt ra 5 giải pháp.

 
Cao Bằng triển khai dự án An toàn trên mạng - Giai đoạn 2
icon

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên không gian mạng, đảm bảo trẻ không gặp phải bạo hành trên môi trường mạng.