Nỗ lực cung cấp máu cho bệnh nhân Covid-19

Chỉ trong 2 tuần (từ 4/5 đến 17/5/2021), Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thực hiện 26 chuyến xe, vận chuyển 240 đơn vị chế phẩm máu tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung).  

Bệnh nhân Covid-19 cũng cần máu

ThS. Hoàng Nhật Lệ, Trưởng khoa Lưu trữ và phân phối máu, Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết: “Dù hầu hết các chế phẩm máu vài tuần gần đây đều thiếu trầm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng Viện luôn cố gắng đảm bảo cung cấp đầy đủ và kịp thời nhất cho các trường hợp là bệnh nhân Covid-19. Cứ nhận được điện thoại là nhân viên và xe vận chuyển máu của Viện chuẩn bị chế phẩm máu và lên đường ngay, có ngày thực hiện 3 lượt vận chuyển – cả chiều, tối và đêm tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW”.

Chỉ trong 14 ngày đầu tháng 5, một bệnh nhân Covid-19 nặng (nữ, 64 tuổi) kết hợp bệnh ung thư gan, hội chứng thực bào máu, nhiễm khuẩn huyết… đã được truyền 46 đơn vị chế phẩm máu các loại, bao gồm: 11 đơn vị khối hồng cầu, 14 đơn vị tiểu cầu máu, 3 đơn vị huyết tương tươi và 18 đơn vị tủa lạnh giàu yếu tố VIII.

Một bệnh nhân nữ khác (22 tuổi) mắc Covid-19 kết hợp nhiễm trùng huyết, suy tủy xương cũng đã được truyền 15 phẩm máu các loại chỉ trong 14 ngày.

Nỗ lực cung cấp máu cho bệnh nhân Covid-19
Cung cấp máu cho bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội. 

Còn chuyến xe vận chuyển chế phẩm tiểu cầu cấp cứu cho bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn là bệnh nhân 3019. Đây là bệnh nhân nam (54 tuổi), có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm không điều trị thường xuyên, sỏi thận 2 bên, suy thận mạn, đã từng mổ lấy sỏi thận trái, nội soi tán sỏi niệu quản…

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW từ 9/4 tại cơ sở 1, sau đó được chuyển sang điều trị tại khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp tại cơ sở 2. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm hạch, tràn dịch màng phổi, phù phổi cấp, suy tim, suy thận mạn. Hiện bệnh nhân đã được chạy ECMO, thở máy bảo vệ phổi và điều trị các bệnh lý đi kèm.

Ngoài ra, trong số 4 bệnh nhân Covid-19 nặng được các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế hội chẩn trực tuyến khẩn trưa ngày 17/5 cũng có trường hợp phải kết hợp các chế phẩm máu trong quá trình điều trị.

Đó là trường hợp của bệnh nhân 2983 (nữ, 65 tuổi, ở Tân Phú, An Giang) từ Campuchia về, cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2 ngày 3/5. Bệnh nhân có tiền sử tiểu đường và tăng huyết áp nhiều năm. Ngày 12/5, bệnh nhân được chuyển từ BV Đa khoa Khu vực An Giang tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và hiện đang được chạy ECMO; điều trị an thần, giảm đau… Các chuyên gia đánh giá đây là bệnh nhân rất nặng, tình trạng không thua kém bệnh nhân 91 (phi công người Anh).

 

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Bệnh nhân bị viêm phổi do mắc Covid-19 thường có rối loạn đông máu ở các mức độ khác nhau. Nhiều trường hợp cần sử dụng các chế phẩm huyết tương như huyết tương tươi đông lạnh, tủa lạnh giàu yếu tố VIII (cryo). Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng đều có bệnh nền hoặc bệnh lý kết hợp khác. Chính vì vậy, trong điều trị cần dùng cả tới các chế phẩm máu khác như khối hồng cầu, khối tiểu cầu”.

Kêu gọi người dân hiến máu

Trong khi đó, sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 vừa qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu cho điều trị của các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc.

Nhiều lịch hiến máu đã bị hoãn, huỷ ở hầu hết các địa phương, đơn vị, kể cả ở các địa phương không thuộc phạm vi phong toả, cách ly y tế phòng chống dịch. Nhiều người dân dù đã đăng ký trước nhưng có tâm lý e ngại dịch bệnh nên đã không đến hiến máu.

Nỗ lực cung cấp máu cho bệnh nhân Covid-19
Nhân viên khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW kiểm tra số lượng chế phẩm máu được bàn giao.

Lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu TW và nhiều trung tâm máu đang giảm mạnh do không có nguồn người hiến máu. Nguy cơ thiếu hụt nguồn máu phục vụ cho người bệnh xảy ra tại nhiều nơi trên toàn quốc và đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực phía Bắc.

Theo BSCKII. Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, chỉ tính riêng tại Viện, từ 27/4 – 11/5/2021, lượng máu tiếp nhận chỉ bằng 30% so với kế hoạch. Đã có 47 lịch hiến máu với dự kiến tiếp nhận 25.000 đơn vị máu bị hoãn, hủy. Trong khi Viện là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp máu cho 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc với diện bao phủ là 40 triệu dân.

Viện Huyết học - Truyền máu trung ương gười dân đủ điều kiện sức khỏe, không có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 hãy tích cực đến hiến máu, hiến tiểu cầu để bảo vệ sức khỏe của những người bệnh đang cần đến máu để duy trì sự sống.
Tại các điểm hiến máu, các biện pháp phòng chống dịch được Viện Huyết học – Truyền máu TW và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận máu thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu.

K.Chi 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Các biện pháp phòng chống Covid-19 tại khu công nghiệp
icon

Tại Bắc Giang và Bắc Ninh là hai điểm nóng về Covid-19 với số ca lây nhiễm tăng cao, đặc biệt, các ổ dịch trong khu công nghiệp lây lan nhanh.

 
 
Xấu hổ không đi khám ngay, người đàn ông đau đớn ôm vùng kín đến viện
icon

Phồng bẹn trái nhưng ngại nên không đi khám ngay, chỉ đến khi đau không chịu nổi người đàn ông mới đến viện…

 
 
Huế: Cứu sống bé trai 2 tuổi bị hóc hạt lạc khi ăn xôi
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bé trai 2 tuổi trú ở huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị hóc hạt lạc khi ăn xôi.

 
 
Phân bổ vắc xin Covid-19 lần 3, những ai được tiêm
icon

Ngày 20/5/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2499/QĐ-BYT về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 3.

 
 
Chùm ca bệnh tại tòa nhà Park 11 Times City rất phức tạp, chưa xác định nguồn lây
icon

Đây là nhận định của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại thị sát tình hình tại tòa nhà Park 11 Times City – nơi mới xuất hiện chùm ca bệnh vào ngày hôm nay 24/5. 

 
 
Test nhanh tại điểm nóng Covid-19 ở Bắc Giang
icon

Sáng 26/5, lực lượng y tế gồm hơn 400 người đã ra quân triển khai công tác test nhanh cho gần 19.000 công nhân và người dân tại 3 điểm nóng nhất về dịch COVID-19 tại huyện Việt Yên, Bắc Giang gồm: Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng.

 
Một phút lơ đễnh của người lớn, bé phải gây mê lấy vật rất thường gặp trong mỗi gia đình
icon

Trong lúc chơi đùa nhưng người lớn không để ý, trẻ 31 tháng tuổi đã nhét mấy cúc áo vào mũi. Dù cố gắng lấy nhưng không hết, gia đình buộc phải đưa bé đến viện gây mê mới lấy hết.

 
Bắc Giang bình tĩnh, an tâm: Chợ Rẫy lên đường hỗ trợ
icon

Đó là lời chia sẻ của TS Nguyễn Trí Thức – Giám đốc BV Chợ Rẫy TP.HCM về việc bệnh viện đã cử đội phản ứng nhanh, chuyên nghiệp của bệnh viện tới hỗ trợ Bắc Giang.

 
TP.CHM: Hai F1 của cặp vợ chồng làm ngân hàng dương tính nCoV
icon

Liên quan cặp vợ chồng là nhân viên ngân hàng dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế TP.HCM ghi nhận con trai và nữ đồng nghiệp của người vợ cũng dương tính.

 
Bé trai 5 tuổi ở Nghệ An âm tính với virus SARS-CoV-2
icon

Sau 2 lần lấy mẫu xét nghiệm, bé trai 5 tuổi ở TP Vinh (Nghệ An) được xác định âm tính với virus SARS-CoV-2, còn người bị nhiễm lại chính là mẹ cháu bé.