Những mối nguy hại trên không gian mạng mà trẻ em phải đối mặt

Trẻ em hiện nay dành nhiều thời gian hơn trên không gian mạng. Được kết nối giúp giảm bớt tác động của COVID-19 lên trẻ và khuyến khích trẻ tiếp tục nhịp sống quen thuộc, nhưng nó cũng mang đến những rủi ro và nguy hiểm.

Cha mẹ có thể nhận diện một số mối nguy hại trên không gian mạng đối với trẻ em: nguy cơ bị đánh cắp danh tính, bắt nạt trực tuyến, quấy rối tình dục trực tuyến, buôn bán người, nghiện game, lừa đảo và tiếp cận nội dung cấm, trái phép.

Một thực tế không thể phủ nhận là thực tế, trẻ em khi lên mạng thường rất tò mò khám phá vì có nhiều điều thú vị, nhưng không biết phân biệt nội dung tốt hay xấu. Phụ huynh cũng không thể cấm cản con cái sử dụng mạng xã hội, dù lo ngại các em sẽ trở thành nạn nhân của tội ác trên không gian mạng.

Nhận thức được những nguy hại của môi trường mạng đối với trẻ em, thời gian qua, đã có không ít văn bản luật liên quan đến việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Cụ thể, Điều 54 Luật Trẻ em quy định về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, nêu rõ: các cơ quan, tổ chức liên quan có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục và bảo vệ trẻ em khi tham gia môi trường mạng dưới mọi hình thức; cha, mẹ, giáo viên và người chăm sóc trẻ em có trách nhiệm giáo dục kiến thức, hướng dẫn kỹ năng để trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng...

Những mối nguy hại trên không gian mạng mà trẻ em phải đối mặt
Ảnh minh họa

Điều 35 Nghị định 56/2017 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em quy định về trách nhiệm của các doanh nghiệp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải có biện pháp sử dụng dịch vụ bảo vệ người sử dụng là trẻ em; phải cảnh báo hoặc gỡ bỏ thông tin, dịch vụ gây hại cho trẻ em, thông tin, dịch vụ giả mạo, xuyên tạc xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Hành lang pháp lý đã có, thậm chí quy định xử phạt về việc sử dụng, cung cấp, chia sẻ thông tin xấu, độc trên môi trường không gian mạng cũng được ban hành tương đối nghiêm khắc. Cụ thể, theo Điều 101 Nghị định 15/2020 của Chính phủ quy định những hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn... sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, nghị định cũng quy định biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm nêu trên.

 

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng vừa triển khai Chương trình quốc gia bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025 Chương trình có mục tiêu bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em khi trẻ em tiếp cận thông tin, tham gia các hoạt động trên môi trường mạng và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm đối với trẻ em dưới mọi hình thức theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em theo từng độ tuổi để biết tự bảo vệ mình và biết cách tương tác an toàn trên môi trường mạng, trong đó gồm: Sử dụng mạng lành mạnh, an toàn; tự bảo vệ mình khi tham gia tương tác trên môi trường mạng và cách thức nhận diện, thông báo, tố giác hành vi, vụ việc xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tồn tại rất nhiều video ảnh hưởng đến trẻ em; nhiều hoạt động lừa đảo, dụ dỗ trẻ em qua mạng vẫn còn xảy ra. Thiết nghĩ, để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cần có sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội.

Toàn xã hội cần lên tiếng tố giác, tẩy chay những nội dung, thông tin xấu độc. Các cơ quan chức năng cần kiểm tra, giám sát và triệt xóa những nội dung thông tin xấu độc; xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm.

Các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền Luật Trẻ em và các văn bản pháp luật liên quan để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Ngành giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường học tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng internet không lành mạnh; cách sử dụng thông tin trên mạng hiệu quả; cách nhận biết dấu hiệu bị xâm hại, lạm dụng trên mạng xã hội cho học sinh.

Cha mẹ cần quan tâm, quản lý, giám sát và hướng dẫn trẻ sử dụng internet, mạng xã hội; tăng cương trò chuyện, chia sẻ, tâm sự với trẻ, giúp trẻ tự hiểu được những tác hại trên không gian mạng, từ đó tạo lá chắn phòng, chống hữu hiệu.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hà Giang đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã đặt ra 5 giải pháp.

 
 
Cao Bằng triển khai dự án An toàn trên mạng - Giai đoạn 2
icon

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên không gian mạng, đảm bảo trẻ không gặp phải bạo hành trên môi trường mạng.

 
 
Vĩnh Phúc: Tăng cường bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch chương trình hành động vì trẻ em, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tăng cường thực hiện các giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

 
 
Nình Bình: Ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bảo vệ trẻ em
icon

Nhằm bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

 
 
Điện Biên: Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em từ thực tế tới internet
icon

Không chỉ cố gắng xây dựng trường học an toàn, xã hội an toàn mà Điện Biên cũng quan tâm chú trọng bảo vệ trẻ em trước các tác động tiêu cực của internet.

 
 
Lai Châu: Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn
icon

Nhằm đẩy mạnh chương trình bảo vệ trẻ em, xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp cho toàn bộ các sở ban ngành trong tỉnh.

 
5 nguyên tắc bảo vệ trẻ trên không gian mạng trong đại dịch
icon

Khi trẻ tham gia môi trường mạng để an toàn thì cha mẹ phải trao đổi cởi mở, trò chuyện với con để biết được con thường truy cập, sử dụng nội dung nào và vì sao?  

 
UNICEF lo ngại trẻ em có thể bị lạm dụng khi học trực tuyến
icon

Theo bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, Internet mang đến rất nhiều cơ hội. Nhưng bên cạnh cơ hội cũng có những nguy cơ lớn.

 
Làm thế nào để con sử dụng mạng xã hội an toàn?
icon

Nhiều phụ huynh khi biết con có tài khoản mạng xã hội đã bắt đầu cấm đoán, thậm chị tìm mọi cách để đăng nhập tài khoản của con. Việc cấm đoán thái quá có thể mang lại hiệu quả ngược.

 
Số trẻ bị ảnh hưởng từ mạng xã hội, internet tăng
icon

Trong khi ở môi trường thực tế, cha mẹ, thầy cô có thể kiểm soát các yếu tố xấu tác động nhưng trên môi trường mạng thì việc đó không dễ và nó ảnh hưởng rất lớn tới trẻ.