Những cái kết đau lòng khi học sinh bị tấn công trên không gian mạng

Bắt nạt học đường đang có xu hướng dịch chuyển sang mạng xã hội trong thời gian học sinh học trực tuyến nhất là khi học sinh chưa được trang bị những kỹ năng để sử dụng không gian mạng hiệu quả.

Thầy giáo N.B.T giáo viên một trường THCS tại Hà Nội cho biết đã mấy tháng trôi qua nhưng giáo viên này vẫn chưa quên việc học sinh của mình bị tấn công trên mạng xã hội.

Theo đó chỉ vì trót bình luận về một ngôi sao nhạc Hàn đang nổi mà nữ sinh này bị một nhóm học sinh của trường đã lập hẳn fanpage để tẩy chay. Vì không thể gặp trực tiếp, nhóm đã lập một fanpage nói xấu về em học sinh này, lập nick ảo vào facebook cá nhân của em để công kích, thậm chí là đe dọa, chửi rủa... khiến em này rất sợ hãi và không dám bật camera trong buổi học trực tuyến.

Sau đó, nhờ sự can thiệp của giáo viên và ban giám hiệu thì hành động của nhóm học sinh tẩy chay kia đã dừng lại. Tuy nhiên, hậu quả vẫn dai dẳng, từ một học sinh hoạt bát nữ sinh trở nên sống khép kín, thậm chí không dám tiếp xúc với ai.

Những cái kết đau lòng khi học sinh bị tấn công trên không gian mạng
Ảnh minh họa

Bắt nạt trực tuyến như câu chuyện trên không phải trường hợp cá biệt khi cách đây 2 năm dư luận xã hội cũng không khỏi bàng hoàng về vụ việc nữ sinh H.T.L. (học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Đức Mậu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) tự tử dưới ao trong nhà, để lại bức thư với nội dung “con xin lỗi bố mẹ”. Đáng chú ý, nguyên nhân dẫn đến cái chết đau lòng của H.T.L. được cho là vì clip ghi lại cảnh L. và một bạn trai trong lớp hôn nhau bị phát tán trên mạng xã hội đã thu hút hàng triệu lượt xem kèm theo nhiều bình luận ác ý.

 

Rồi vụ việc nam sinh ở Yên Bái thắt cổ tự tử dưới bếp vì hình ảnh mình bị đánh ở trường lan truyền trên mạng xã hội... Cái chết của nam sinh này đã khiến dư luận cùng nhìn nhận lại sự nguy hiểm trước nạn bắt nạt trực tuyến ở trẻ.

Bắt nạt trực tuyến phần lớn xuất phát từ trêu đùa cho vui song hậu quả để lại là rất lớn.

Dù tình trạng học sinh bị bắt nạt trên không gian mạng xảy ra khá nhiều, song hiện nay các chương trình mang tính phòng ngừa nạn bắt nạt học đường hiện nay tại các trường học còn rất hạn chế.

Để chủ động bảo vệ con, các bậc cha mẹ nên chú ý xem con mình có những dấu hiệu bất thường nào để can thiệp, giúp đỡ và quan trọng là tìm cách chia sẻ với con hoặc khuyến khích con đến gặp chuyên gia tâm lý nếu con bị đe dọa trên không gian mạng.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm triển khai chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”.

 
 
Các doanh nghiệp viễn thông cùng tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025'  

 
 
Quảng Ninh phấn đấu 100% trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ
icon

Từ nay tới năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, gia đình, nhà trường trong chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
 
Cha mẹ phải bắt kịp “trend” để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập con trên thế giới ảo
icon

Bảo vệ con trên không gian mạng nhiều khi, cha mẹ phải bắt kịp “trend” với con để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập trên thế giới ảo.

 
 
Cần tạo lập cho trẻ thói quen lành mạnh trên môi trường số
icon

Nhiều chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tạo lập thói quen lành mạnh trên môi trường số đó cũng là cách bảo vệ con khỏi những nguy cơ bị bắt nạt, xâm hại trên mạng xã hội.

 
 
Bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội là trách nhiệm của cha mẹ
icon

Internet và mạng xã hội đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, do đó để hướng dẫn con sử dụng Internet sao cho an toàn và hiệu quả là trách nhiệm của cha mẹ.

 
Bí quyết giúp con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn, tích cực
icon

Làm bạn với con trên môi trường số là chương trình hoàn toàn miễn phí trên hệ thống các kênh Fanpage và Youtube của HOCMAI THCS nhằm hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con và giúp con nhận thức những nguy cơ tiềm ẩn khi tham gia thế giới ảo.

 
Cha mẹ có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ trên không gian mạng
icon

Kênh YouTube thực sự không xấu nếu đó là những chương trình có ý nghĩa giáo dục điều tốt đẹp và bổ sung kiến thức. Tuy nhiên, cha mẹ phải có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ.

 
Mức xử phạt đối với các clip “rác” ảnh hưởng đến trẻ em trên không gian mạng chưa đủ sức răn đe
icon

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhiều tài khoản Youtube đã bị xử lý khi đăng tải các clip “rác” nhưng nhiều người cho rằng, mức xử phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe.

 
Phụ huynh “gặp khó” khi đồng hành cùng con trên không gian mạng
icon

Để bảo vệ con trẻ trên môi trường mạng là mong muốn của cha mẹ, cũng như toàn xã hội thế nhưng một thực tế là không ít cha mẹ gặp khó trong việc đồng hành cùng con trên không gian mạng.