Nhiều giải pháp giúp Đồng Nai phủ vắc xin ngừa Covid-19 mũi 2 cao nhất cả nước

Với tỷ lệ đạt 87,8%, Đồng Nai trở thành địa phương dẫn đầu cả nước, vượt Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về tiêm phủ mũi 2 cho người dân.

Đây là nỗ lực vượt bậc của tỉnh Đồng Nai trong việc thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó, địa phương này được đánh giá có tiến độ tiêm vắc xin chậm so với các tỉnh thành.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, đến nay toàn tỉnh đã tiêm hơn 4,9 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Trong đó, hơn 2,74 triệu người được tiêm mũi 1 và hơn 2,17 triệu người được tiêm mũi 2 (tỉ lệ 87,8%).

Với việc phủ mũi 2 cho 87,8% người trên 18 tuổi trên địa bàn, Đồng Nai tạm thời vượt TP.HCM (82,29%), Hà Nội (79,42%), Bình Dương (71,92%), dẫn đầu cả nước về tỉ lệ tiêm chủng.

Nhiều giải pháp giúp Đồng Nai phủ vắc xin ngừa Covid-19 mũi 2 cao nhất cả nước
Ảnh minh hoạ 

Giải thích về nguyên nhân Đồng Nai đạt được kết quả như trên, ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết có 4 lý do chính.

Đầu tiên là sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Y tế ưu tiên cấp vắc xin cho Đồng Nai tiêm cho người dân trên địa bàn.

Thứ hai là việc Đồng Nai chấp thuận chủ trương rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 đối với vắc xin AstraZeneca từ 8 tuần xuống 4 tuần. Nhờ đó, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm được rút ngắn, tiến độ tiêm vắc xin được đẩy nhanh hơn.

Thứ ba là toàn bộ hệ thống y tế, các trạm y tế, đội tiêm chủng được tăng cường, bổ sung từ huyện này qua huyện khác nên "công suất" được nâng lên.

Và cuối cùng là người dân ủng hộ chính sách tiêm chủng của Nhà nước.

Sở Y tế Đồng Nai, sau 1 tuần triển khai, toàn tỉnh đã tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 cho hơn 112.000 trong tổng số gần 300.000 trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn (đạt tỉ lệ 38,4%).

 

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai, việc tiêm chủng cho trẻ sẽ theo thứ tự lứa tuổi giảm dần. Trước mắt ưu tiên tiêm cho trẻ 15-17 tuổi, sau đó sẽ hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch trên địa bàn.

"Hiện chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin theo kế hoạch tiêm chủng giai đoạn 2021-2022. Từng bước hướng tới mục tiêu đạt tỉ lệ 100% người từ 12 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19", ông Vũ chia sẻ.

Để chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, được biết Đồng Nai đã thành lập 192 trạm y tế lưu động gồm 171 trạm y tế lưu động tại các phường, xã, thị trấn và 21 trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp trên địa bàn.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản chấp thuận chủ trương rút ngắn thời gian tiêm vắc xin mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương tiêm vắc xin mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca từ đủ 4 tuần đến 12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1 (nếu người tiêm đồng ý).

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát và thực hiện tiêm chủng đạt 100% người dân từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh được tiêm mũi 1. Việc tiêm mũi 2 thực hiện tuần tự theo Kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt theo tiêu chí khoảng cách thời gian tiêm giữa 2 mũi từ cao xuống thấp. Các đơn vị, cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm mũi 2 đảm bảo tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế, phù hợp với tình hình dịch bệnh, đảm bảo đúng đối tượng và thời gian khoảng cách giữa 2 mũi theo quy định.

TS.BS Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, Bộ Y tế vừa phân bổ thêm 500.000 liều vắc xin AstraZeneca cho địa phương để tiêm mũi 2 cho người dân. Hiện nay, nhu cầu tiêm chủng của Đồng Nai vẫn rất cao để phủ vắc xin cho toàn dân để sớm ổn định cuộc sống, sản xuất. Tuy nhiên, một trong những khó khăn là việc thiếu bơm kim tiêm do vắc xin phân bổ về trước, kim tiêm đưa về sau.

Vì vậy, TS.BS Phan Huy Anh Vũ đề nghị các địa phương không chờ kim tiêm từ Bộ Y tế phân bổ mà tự chủ động mua kim tiêm bằng tiền ngân sách hoặc vận động nguồn xã hội hóa để phục vụ tiêm chủng đúng thời gian cho người dân.

H. Anh 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Đoàn y bác sỹ tỉnh Bắc Giang xuất quân lần 3 chi viện miền Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế, sáng ngày 30/8, 91 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đã tình nguyện lên đường vào các tỉnh phía Nam.

 
 
Hà Nội hoàn thành kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
icon

Với quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của 12 tỉnh thành phố, Hà Nội đã hoàn thành chiến dịch thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. 

 
 
Hà Nội đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19
icon

Thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội trong suốt thời gian qua đã chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch Covid- 19 tới người dân.   

 
 
Hai bệnh viện lớn nhất Miền Bắc lên đường hỗ trợ Miền Nam chống dịch
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ y tế về việc điều động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch nhiều bệnh viện đã sẵn sàng cử y bác sĩ lên đường.

 
 
Hà Nội sẵn sàng tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng ưu tiên
icon

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
 
Sự cần thiết phải dọn 'rác' trên mạng xã hội, ảnh hưởng xấu tới trẻ em
icon

Những ca khúc rap “Thích Ca Mâu Chí” báng bổ Phật giáo và “Mua cho con chiếc còng tay” cổ súy văn hóa lệch lạc gây tranh cãi dữ dội trong dư luận ảnh hưởng tới trẻ nhỏ đã được các cơ quan chức năng xử lý.

 
Tăng tương tác truyền thống để trẻ em xa rời điện thoại
icon

Thay vì đưa cho con chiếc điện thoại như 1 vú em hay trẻ mặc định tìm niềm vui trên điện thoại thì cha mẹ hãy ném chiếc điện thoại đi và tương tác truyền thống với con.

 
Làm gì khi bị đe doạ và bắt nạt trực tuyến?
icon

Theo báo cáo hoạt động năm 2021 của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, có nhiều trường hợp trẻ em hoảng sợ vì bị đe doạ trên mạng xã hội.

 
Giám sát hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em
icon

Trong Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”, UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Sở Thông tin và truyền thông tỉnh nhiều trách nhiệm.

 
Dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo khiến trẻ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt
icon

Unicef cảnh báo việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19.