Lạng Sơn sẵn sàng phương án đón hơn 1.000 công nhân từ Bắc Giang trở về

Tối muộn 9/6, trao đổi với PV Infonet, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “UBND tỉnh đã lên phương án đón hơn 1.000 công nhân là người địa phương đang làm việc ở Bắc Giang trở về”.

Lạng Sơn sẵn sàng phương án đón hơn 1.000 công nhân từ Bắc Giang trở về
Công nhân ở trọ tại ổ dịch thôn Núi Hiểu chờ được đưa đến khu cách ly tập trung của huyện. (Ảnh: báo Dân trí)

Tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản hỏa tốc gửi tỉnh Lạng Sơn về việc đề nghị đưa người lao động đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang trở về nơi cư trú.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, đến nay, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát; tuy nhiên, vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số khu nhà trọ quanh các khu công nghiệp do có nhiều người lao động tỉnh ngoài (trên 60.000 người) đang lưu trú với mật độ rất cao.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; đồng thời, cũng góp phần giúp tỉnh Bắc Giang bớt đi những khó khăn, nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp đón người lao động của tỉnh có nhu cầu trở về địa phương.

Đây là các trường hợp F0 đã được chữa khỏi bệnh, các trường hợp F1 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; các trường hợp công nhân đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã xét nghiệm RT-PCR âm tính 3 lần trở lên.

Dự kiến ngày 10/6, tỉnh Bắc Giang sẽ bàn giao cho tỉnh Lạng Sơn 1.062 công nhân (đợt 1). Số công nhân này chủ yếu tập trung trên địa bàn huyện Việt Yên.

Tối muộn 9/6, trao đổi với PV Infonet, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Ngày 10/6, UBND tỉnh sẽ cho nhiều xe ô tô đến tỉnh Bắc Giang đón hơn 1.000 công nhân là người địa phương trở về quê.

 

Những công nhân này đi trên nhiều xe ô tô khác nhau và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định 5K của Bộ Y tế (mỗi xe chỉ chở 50% số lượng người theo quy định giãn cách).

Mỗi ô tô có một cán bộ công an đi cùng. Xe không dừng lại ở dọc đường mà chạy thẳng đến nơi cách ly tập trung. Việc chạy thẳng như vậy nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người và tránh trường hợp các công nhân xuống dọc đường rồi bỏ trốn về nhà".

Ông Thiệu chia sẻ thêm: “Mặc dù hơn 1.000 công nhân này đã được xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính với Covid-19 và đã thực hiện cách ly đúng quy định của Bộ Y tế, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp xét nghiệm nhiều lần âm tính và được cách ly đủ 21 ngày, khi trở về nhà lại nhiễm Covid-19. Chính vì vậy, UBND tỉnh đã lên phương án đón công nhân ở Bắc Giang trở về địa phương đảm bảo đúng quy định, sau đó cho họ cách ly tập trung thêm 14 ngày nữa.

Người ở huyện nào thì về địa phương đó cách ly tập trung. Sau cách ly tập trung 14 ngày, các công nhân này tiếp tục về nhà cách ly thêm 7 ngày và phải đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế”.

Nói về lý do tại sao không tiếp tục cách ly tập trung 21 ngày mà chỉ có 14 ngày, Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: “Như đã nói ở trên, các công nhân đã nhiều lần xét nghiệm âm tính và thực hiện cách ly 21 ngày theo quy định nên chúng tôi chỉ cho họ cách ly tập trung thêm 14 ngày, giảm áp lực cho công nhân và cho UBND tỉnh”.

Tiến Anh

 
List comment
 
 
Đoàn y bác sỹ tỉnh Bắc Giang xuất quân lần 3 chi viện miền Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế, sáng ngày 30/8, 91 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đã tình nguyện lên đường vào các tỉnh phía Nam.

 
 
Hà Nội sẵn sàng tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng ưu tiên
icon

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
 
Hai bệnh viện lớn nhất Miền Bắc lên đường hỗ trợ Miền Nam chống dịch
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ y tế về việc điều động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch nhiều bệnh viện đã sẵn sàng cử y bác sĩ lên đường.

 
 
Hà Nội đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19
icon

Thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội trong suốt thời gian qua đã chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch Covid- 19 tới người dân.   

 
 
Hà Nội hoàn thành kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
icon

Với quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của 12 tỉnh thành phố, Hà Nội đã hoàn thành chiến dịch thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. 

 
 
Dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo khiến trẻ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt
icon

Unicef cảnh báo việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19.

 
Phải tìm mọi chiến lược để bảo vệ trẻ em khỏi các trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực
icon

Việc trẻ được tiếp cận với thiết bị kết nối với internet sớm, chưa biết cách tự bảo vệ, phân biệt được những thông tin bất lợi đã khiến nhiều trẻ bị rơi vào cạm bẫy.

 
Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng như thế nào?
icon

Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng tỷ lệ trẻ em sử dụng không gian mạng phản ánh thực tế rằng người trẻ luôn nhạy bén với công nghệ.

 
Hà Giang đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã đặt ra 5 giải pháp.

 
Cao Bằng triển khai dự án An toàn trên mạng - Giai đoạn 2
icon

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên không gian mạng, đảm bảo trẻ không gặp phải bạo hành trên môi trường mạng.