Làm gì khi phát hiện con xem phim người lớn?

Khi phát hiện con trai 13 tuổi xem phim người lớn, chị L. đã rất sốc và tự mình tìm hiểu, đọc trên sách báo để tháo gỡ nhưng vẫn không hiệu quả.

Hoảng hốt vì con xem phim người lớn
 
Chị N.T.L – 40 tuổi, làm giáo viên tại Hà Nội đã hốt hoảng khi phát hiện con trai năm nay 13 tuổi, cao 152cm, nặng 46kg nhưng thường xuyên xem phim người lớn.
 
Chị L. thấy gần đây tính tình của con thay đổi. Bản thân chị L. đã tìm đọc nhiều sách báo, làm đúng theo như hướng dẫn, nhưng không có hiệu quả. Chị L. rất lo lắng vì sợ con sẽ lệch lạc về chuyện người lớn đặc biệt trẻ đang ở độ tuổi nhạy cảm.
 
BS Trần Văn Phúc, BV Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho biết anh thường xuyên gặp các câu chuyện trẻ em xem phim người lớn. Thực tế, phim đen không có gì mới lạ với những thanh thiếu niên sau tuổi dậy thì, nhưng lại gây bất ngờ và khó xử với vô số bậc cha mẹ trên khắp đất nước.
 
Theo một nghiên cứu được nhiều tờ báo uy tín trên thế giới trích dẫn, có tới 42% trẻ em từ 10 – 17 tuổi vẫn xem phim người lớn trong vòng 12 tháng. Những nghiên cứu khác chỉ ra độ tuổi xem phim người lớn đang giảm dần, trẻ 8 tuổi đã bắt đầu xem.
 
Với cuộc sống hiện đại hiện nay thì trẻ tiếp xúc với các văn hoá trên mạng không khó. Chỉ cần một cú nhấp chuột thì hình ảnh khiêu dâm, phim người lớn hiện ra trước mắt trẻ. Đó chính là lí do để sự ngây thơ của trẻ em càng ngày càng mất đi sớm.
 
BS Phúc cho rằng khiêu dâm tồn tại từ nhiều thế kỉ trước, nó là vấn đề thách thức với bất cứ ai. Khi bạn là một đứa trẻ, bạn sẽ sử dụng phim người lớn để thay thế cho những trải nghiệm thực sự. Nhưng khi bạn lớn lên, bạn sẽ dùng những trải nghiệm thực tế để thay thế cho trí tưởng tượng.

Làm gì khi phát hiện con xem phim người lớn?
Bà mẹ bối rối phát hiện con xem phim người lớn. 

 
Nguy hại của phim người lớn

Những sản phẩm khiêu dâm là có hại đối với trẻ em, nhưng điều đó không làm thay đổi thực tế cuộc sống, rằng trẻ em xem phim sex là khá phổ biến. Vậy phụ huynh sẽ phải phản ứng như thế nào khi phát hiện con mình truy cập vào những tài liệu khiêu dâm trên Internet?

 

BS Phúc cho biết điều quan trọng nhất là bố mẹ hãy giúp trẻ tìm cách tránh sự cám dỗ thay vì chống lại nó. Hãy nói cho trẻ biết tác hại của phim người lớn. Phụ huynh nên nhớ những gì trẻ suy nghĩ không quan trọng bằng những hành động trẻ làm. Xem phim người lớn mới chỉ dừng lại ở màn hình, nhưng trẻ tìm cách để quan hệ tình dục với người khác giới là cả một vấn đề nghiêm trọng.

Bởi vậy mà cha mẹ cần phải có những biện pháp ngăn chặn. Nó giống như một bể bơi, lập hàng rào chắn và cảnh báo nguy hiểm luôn là điều bắt buộc.

Khi phát hiện trẻ dưới 18 tuổi cố tình truy cập vào các nội dung khiêu dâm, đó là việc làm sai, cần phải chấp dứt ngay lập tức, phải hủy bỏ tất cả những nội dung đang còn lưu trữ trong máy tính hoặc điện thoại thông minh. Ở một số quốc gia, trẻ vị thành niên có thể bị truy tố khi gửi những bức ảnh khiêu dâm cho một trẻ khác.

Không phản ứng quá mức, nhưng cha mẹ cần phải kiên quyết. Lần vi phạm đầu tiên, chỉ cần nhắc nhở, hoặc phạt nhẹ bằng cách không cho sử dụng máy tính và điện thoại trong vài ngày. Nếu phát hiện những vi phạm lặp lại, thì hình phạt sẽ nghiêm khắc hơn. Lúc ấy có thể phải thiết lập các bộ lọc ngăn chặn tài liệu khiêu dâm, nhưng cần phải nói rõ cho con biết tại sao bố mẹ phải làm điều đó, phần mềm chỉ được gỡ bỏ khi con đã có ý thức thay đổi.
 
Cách giáo dục trẻ tốt nhất là cha mẹ hãy thể hiện cảm giác gần gũi cho con cái. Ở các gia đình phương tây, ít nhất bố hoặc mẹ dành cho con 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày, cùng trẻ làm những việc trong gia đình, thảo luận những vấn đề quan tâm, đọc truyện cho trẻ nghe trước khi đi ngủ.
 
Chúng ta, ngược lại, bố mẹ mải đi làm kiếm tiền và bận rộn với những mối quan tâm khác. Trẻ về nhà chui vào phòng và đóng chặt cửa, chỉ dán mặt vào máy tính, ti vi và điện thoại; thì điều tất yếu là trẻ sẽ mò mẫm xem những nội dung không phù hợp. Nên nhớ, mỗi ngày trẻ say mê với với game online và chát chit cùng bạn trên 2 tiếng đồng hồ, có thể coi là nghiện màn hình. Nếu bỏ ra hàng giờ để tìm kiếm và xem phim người lớn, đó là vấn đề hết sức nghiêm trọng – BS Phúc nói.
 
K.Chi 

 
List comment
 
 
'Vắc xin' hiệu quả bảo vệ trẻ em khi dùng mạng xã hội
icon

Trẻ em có quyền tiếp cận thông tin, vì thế phụ huynh, người làm giáo giục đều cần có trách nhiệm phải chung tay tham gia để bảo vệ hệ sinh thái an toàn trên mạng.

 
 
Bảo vệ trẻ trước những trò chơi trên mạng xã hội
icon

Nhiều năm trở lại đây các trò chơi trên không gian mạng trở thành trào lưu của thế hệ trẻ và có không ít những trò chơi để lại hậu quả đáng tiếc.

 
 
Đưa thông tin trẻ em lên báo phải có sự đồng ý của cha mẹ
icon

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản về việc thực hiện Quyết định số 830, ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.

 
 
Làm thế nào để con sử dụng mạng xã hội an toàn?
icon

Nhiều phụ huynh khi biết con có tài khoản mạng xã hội đã bắt đầu cấm đoán, thậm chị tìm mọi cách để đăng nhập tài khoản của con. Việc cấm đoán thái quá có thể mang lại hiệu quả ngược.

 
 
Số trẻ bị ảnh hưởng từ mạng xã hội, internet tăng
icon

Trong khi ở môi trường thực tế, cha mẹ, thầy cô có thể kiểm soát các yếu tố xấu tác động nhưng trên môi trường mạng thì việc đó không dễ và nó ảnh hưởng rất lớn tới trẻ.

 
 
Đắk Nông đưa ra 3 nhiệm vụ và giải pháp để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Xác định rõ vai trò của gia đình và xã hội chính là lá chắn bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng một cách hiệu quả nhất, Đắk Nông đã thực hiện nhiều giải pháp để thực thi nhiệm vụ này.

 
Bốn giải pháp để trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng
icon

Huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện từ nay tới năm 2025 nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm toàn xã hội trong công tác bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
Bắc Giang đưa ra chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch 598/KH-UBND về Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.

 
Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm triển khai chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”.

 
Các doanh nghiệp viễn thông cùng tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025'