Khoảng cách trên không gian mạng giữa trẻ em và phụ huynh càng ngày càng lớn

Một thực trạng thường thấy ở các gia đình là bố mẹ muốn gần gũi con, đồng hành cùng con trên không gian mạng nhưng thực tế là càng cố gắng thì khoảng cách trên không gian mạng giữa trẻ em và phụ huynh càng ngày càng lớn.  

Không cần chờ có dịch Covid-19 xảy ra mới thấy internet đã cứu cánh chúng ta như thế nào, mà internet đã vốn có những chức năng tuyệt vời này, từ phụ huynh đến con cái - chúng ta đều là công dân số.

Thế nhưng vì lo ngại con sẽ gặp những trở ngại và đối diện với các nguy cơ thiếu an toàn trên không gian mạng mà cha mẹ cấm cản con dùng nhưng theo các chuyên gia giáo dục thì không nên cấm cản con.

Muốn làm bạn với con trên mạng xã hội cha mẹ hãy hành xử, trau dồi kỹ năng, kiến thức giúp con bước vào thế giới số đi đúng hướng, trải nghiệm hữu ích.

Khoảng cách trên không gian mạng giữa trẻ em và phụ huynh càng ngày càng lớn
Ảnh minh họa
 

Trở thành bạn của con là một việc rất khó nhưng là việc chúng ta nên làm. Chính vì vậy, kiểm soát không khi nào là tốt cả. Nếu bắt buộc phải dùng internet thì phải trở thành bạn của con, chỉ cho con biết internet có lợi ích gì, có hại thế nào, cái gì con không nên xem, những mối quan hệ kiểu gì thì con nên tránh. Đôi khi, phụ huynh cũng nên “giả vờ ngố” để được con trở thành “giáo viên” của mình”.

Ngoài ra, chính môi trường gia đình phải là môi trường an toàn, để các con được tự bộc lộ những mặt "xấu xí" của bản thân trong chính ngôi nhà mình. Không phản ứng ngay trước tất cả những gì mình nhìn thấy con hành động trên mạng, để chúng ta có một khoảng dừng nhìn nhận việc gì cần can thiệp, việc gì để con tự nhiên phát triển. 

Mình phải "dò dẫm" trong thế giới của con để biết được mọi thứ con quan tâm, tìm các chuyên gia tư vấn những điều chúng ta vướng mắc để từ đó đưa ra lời khuyên tốt nhất cho con. Một thế hệ cha mẹ phải tự học cách lớn cùng nhau và lớn cùng con mỗi ngày...

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nỗ lực bảo vệ con trẻ trên “không gian ảo”
icon

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, không được đến trường học trực tiếp nhưng vẫn phải đảm bảo việc học được liên tục thông qua các ứng dụng mạng thì trẻ có điều kiện và thời gian truy cập thường xuyên hơn tại gia đình.

 
 
Nỗ lực lập “vùng an toàn” trên mạng cho trẻ em
icon

Trước những lo ngại về sự an toàn của trẻ em khi lượng truy cập internet ngày một tăng trong đại dịch Covid-19, nhiều địa phương đã nỗ lực lập “vùng an toàn” trên mạng nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những ảnh hưởng tiêu cực trên không gian mạng.

 
 
Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng như thế nào?
icon

Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng tỷ lệ trẻ em sử dụng không gian mạng phản ánh thực tế rằng người trẻ luôn nhạy bén với công nghệ.

 
 
Cao Bằng triển khai dự án An toàn trên mạng - Giai đoạn 2
icon

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên không gian mạng, đảm bảo trẻ không gặp phải bạo hành trên môi trường mạng.

 
 
Hà Giang đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã đặt ra 5 giải pháp.

 
 
UNICEF lo ngại trẻ em có thể bị lạm dụng khi học trực tuyến
icon

Theo bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, Internet mang đến rất nhiều cơ hội. Nhưng bên cạnh cơ hội cũng có những nguy cơ lớn.

 
Lai Châu: Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn
icon

Nhằm đẩy mạnh chương trình bảo vệ trẻ em, xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp cho toàn bộ các sở ban ngành trong tỉnh.

 
Điện Biên: Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em từ thực tế tới internet
icon

Không chỉ cố gắng xây dựng trường học an toàn, xã hội an toàn mà Điện Biên cũng quan tâm chú trọng bảo vệ trẻ em trước các tác động tiêu cực của internet.

 
Nình Bình: Ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bảo vệ trẻ em
icon

Nhằm bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch chương trình hành động vì trẻ em, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tăng cường thực hiện các giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.