Khám miễn phí cơ hội phát hiện bệnh cho nhiều người

U tuyến yên là bệnh lý nguy hiểm, người bệnh mắc bệnh lý u tuyến yên sẽ có những thay đổi về ngoại hình: hình dáng, khuôn mặt, ngón tay, ngón chân, da, dấu hiệu bệnh mơ hồ nên dễ bị bỏ qua.

Cuối năm 2019, thấy trong người mệt mỏi, chị Lai đi khám và được các bác sĩ kiểm tra tiểu đường, tuyến giáp cùng với kết quả quả chụp phim cho thấy chị đã mắc bệnh lý u tuyến yên. Biết căn bệnh của mình, chị Lai trở về nhà theo dõi sức khỏe và tìm một bệnh viện tốt để yên tâm tiến hành phẫu thuật.

Tháng 4/2020, chị Nguyễn Thị Nga (chị dâu chị Lai) tình cơ biết thông tin Chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý u não của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong khi đang tìm một bệnh viện để phẫu thuật.

Ngay lập tức, chị Nga đăng ký cho em dâu đi khám. Ngay sau buổi khám miễn phí, chị Lai đã có chỉ định nhập viện để phẫu thuật. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi PGS.TS Đồng Văn Hệ đã diễn ra thành công. Sau mổ 4 ngày, sức khỏe của người bệnh đã dần ổn định và có thể xuất viện.

PGS.TS Đồng Văn Hệ -Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết: U tuyến yên là trường hợp thể bệnh đặc biệt. Người bệnh mắc bệnh lý u tuyến yên sẽ có những thay đổi về ngoại hình: hình dáng, khuôn mặt, ngón tay, ngón chân, da. Tuy nhiên do thay đổi chậm khiến người bệnh không để ý nên thường mất trung bình từ 7 đến 10 năm mới phát hiện được căn bệnh này.

Khám miễn phí cơ hội phát hiện bệnh cho nhiều người
PGS Hệ khám cho bệnh nhân

U tuyến yên là một tuyến nội tiết trung ương và chi phối rất nhiều các tuyến nội tiết khác như tuyến giáp, tuyến sinh dục, thượng thận nên biểu hiện bệnh ở rất nhiều cơ quan trong cơ thể nhưng thường chậm và mờ. Ngoài những thay đổi chậm của ngoại hình, bệnh lý U tuyến yên còn có những dấu hiệu dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác: rối loạn tim mạch, rối loạn đau xương, đau khớp, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiểu tiện đại tiện, tiết niệu.

 

Đối với trường hợp của chị Trần Thị Lai, vào ngày khám an sinh miễn phí 16/5/2020, sau khi khám và cho người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ đã chẩn đoán đó là bệnh lý u tuyến yên. Bác sĩ đã gặp gỡ người bệnh và người nhà người bệnh để giải thích về tình trạng bệnh đồng thời thông báo cho người bệnh sắp xếp nhập viện để can thiệp sớm. Chị Lai đã được phẫu thuật thành công và dự kiến xuất viện sau 4 ngày phẫu thuật.

PGS.TS Đồng Văn Hệ cho biết thêm: Chị Lai đã được can thiệp kịp thời khi khối u còn nhỏ, ít tai biến vì thế đã mang lại kết quả tốt. Chương trình khám an sinh được thông báo rộng rãi đến với người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp người bệnh phát hiện sớm và kịp thời để điều trị bệnh. Đây cũng là mục đích mà chương trình khám bệnh miễn phí của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hướng tới, giúp người bệnh có những triệu chứng bệnh chưa rõ ràng được thăm khám bởi bác sĩ và đưa ra hướng giải quyết đúng đắn.

Khoảng 1 năm nay, cứ mỗi tháng 1 lần, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lại tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí về các bệnh lý đa chuyên khoa dành cho người dân: Thần kinh, Tiêu hóa, Gan mật, Tiết niệu, Nam học, Nhi, Tim mạch. Thông qua các chương trình, hàng trăm người dân đã được tầm soát bệnh miễn phí bởi các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện, mở ra cơ hội được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời mang lại những điều tốt đẹp và đầy ý nghĩa dành cho người bệnh. Sắp tới vào ngày 27/6/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình Khám và tư vấn miễn phí bệnh lý Tăng huyết áp: Tăng huyết áp – Bệnh của mọi nhà.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Pin cúc áo trong đồ chơi nguy hiểm thế nào đối với trẻ?
icon

Những viên pin cúc áo tuy nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm trong trường hợp trẻ lỡ nuốt phải, hoặc đùa nghịch nhét vào lỗ mũi, lỗ tai.  

 
 
Thanh gỗ đập vào hạ sườn, nam thợ mộc bị vỡ gan
icon

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị vỡ gan. Các bác sĩ đã can thiệp không cần phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân.

 
 
Người mẹ nhiều lần xin bác sĩ hiến quả thận tốt nhất cho con gái
icon

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã phẫu thuật ghép thận cho một bệnh nhân được chính mẹ ruột của mình hiến thận. Ca phẫu thuật thành công và mang giá trị nhân văn rất lớn.

 
 
Miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn
icon

Đây là chương trình được BV chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Hà Nội triển khai từ ngày 12/6 đến ngày 12/7 cho 10 cặp vợ chồng mắc vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn.

 
 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
 
Phẫu thuật cho bệnh nhân bị đạn bắn xuyên tai
icon

Mỗi năm, các bác sĩ khoa phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận hàng chục ca chấn thương, di chứng vết thương do vũ khí nóng, vũ khí lạnh.

 
Cứ ốm, sốt mệt là truyền dịch tại nhà: Rước thần chết về nhà
icon

Mùa hè cơ thể dễ mất nước, nên người dân vẫn có thói quen tự ý truyền dịch bù nước tại nhà… Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí dẫn đến tử vong.

 
Dự án sản xuất dụng cụ và vật tư y tế 350 tỉ đồng vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng
icon

Ngày 14/6, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết vừa cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất dụng cụ và vật tư y tế vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

 
Cắt cụt ngón chân vì nguyên nhân ai cũng dễ mắc phải
icon

Bị thanh gỗ rơi vào bàn chân, nghĩ không nghiêm trọng, người phụ nữ chỉ tự rửa vết thương và đắp thuốc nam. Sau một tháng, chị phải cắt cụt cả ngón chân.

 
Sơ ý trong làm việc, nam thanh niên ngã ngồi vào trúng miếng kính
icon

Trong lúc làm việc ở độ cao 2m, do bất cẩn, bệnh nhân bị trượt ngã ngồi vào miếng kính cửa sổ bị vỡ. Vết  dài khoảng 30 cm chếch từ mông trái sang mông phải, cắt 1 phần xương cùng cụt và màng xương...