Hình thành mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Trong giai đoạn năm 2021 – 2025, tỉnh Quảng Ninh đưa ra các biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, xây dựng mạng lưới ứng cứu và bảo vệ trẻ em nhanh nhất với sự tham gia của liên ngành tỉnh.

Trong chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025” UBND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp khác nhau. Đáng chú ý, tỉnh Quảng Ninh sẽ ứng dụng khoa học cộng nghệ để thực hiệu hiệu quả hơn chương trình này.

Theo đó, Quảng Ninh sẽ tạo chuyên mục trên ứng dụng Smart Quảng Ninh để tiếp nhận phản ánh về các hình ảnh, video, nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; có giải pháp, phương án sẵn sàng tiếp nhận chế độ báo cáo tự động về các nội dung nguy hại, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng từ các nhà cung cấp dịch vụ nội dung trên Internet.

Hình thành mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Ảnh minh hoạ. 

Ngành giáo dục và đào tạo chủ động lựa chọn, khai thác sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, các hệ thống của Bộ Giáo dục và đào tạo đã triển khai, các kho học liệu số, nền tảng giáo dục số (iGiaoduc.vn) sẵn có để kết nối, sử dụng; thực hiện phát huy thiết bị, hạ tầng và phần mềm đã được đầu tư từ các dự án, Đề án trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập trên môi trường mạng.

 

Thực hiện các giải pháp kỹ thuật nhằm kết nối, chia sẻ dữ liệu, thu thập, phân tích thông tin, giám sát việc chắt lọc, gỡ bỏ các nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải có biện pháp sử dụng dịch vụ bảo vệ người sử dụng là trẻ em; cảnh báo hoặc gỡ bỏ thông tin, dịch vụ gây hại cho trẻ em, thông tin dịch vụ giả mạo, xuyên tạc xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Riêng đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên môi trường mạng phải có công cụ kiểm soát thời gian, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng lạm dụng, nghiện trò chơi điện tử.

Hình thành mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại tỉnh với sự tham gia của liên ngành, kết nối chặt chẽ với mạng lưới cấp bộ, ngành đã được thành lập để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và kết quả thực thì các nhiệm vụ chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, nâng cao nhận thức xã hội và tạo lập một môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em; xây dựng quy chế hoạt động của mạng lưới để đảm bảo cơ chế phối hợp, quy trình xử lý trong việc tiếp nhận thông tin, điều tra, xử lý các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Đảm bảo mạng xã hội an toàn khi dạy trực tuyến cho học sinh
icon

Chủ tịch UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang vừa triển khai thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng, giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn huyện.

 
 
5 nguyên tắc bảo vệ trẻ trên không gian mạng trong đại dịch
icon

Khi trẻ tham gia môi trường mạng để an toàn thì cha mẹ phải trao đổi cởi mở, trò chuyện với con để biết được con thường truy cập, sử dụng nội dung nào và vì sao?  

 
 
Làm gì khi phát hiện con xem phim người lớn?
icon

Khi phát hiện con trai 13 tuổi xem phim người lớn, chị L. đã rất sốc và tự mình tìm hiểu, đọc trên sách báo để tháo gỡ nhưng vẫn không hiệu quả.

 
 
'Vắc xin' hiệu quả bảo vệ trẻ em khi dùng mạng xã hội
icon

Trẻ em có quyền tiếp cận thông tin, vì thế phụ huynh, người làm giáo giục đều cần có trách nhiệm phải chung tay tham gia để bảo vệ hệ sinh thái an toàn trên mạng.

 
 
Bảo vệ trẻ trước những trò chơi trên mạng xã hội
icon

Nhiều năm trở lại đây các trò chơi trên không gian mạng trở thành trào lưu của thế hệ trẻ và có không ít những trò chơi để lại hậu quả đáng tiếc.

 
 
Đưa thông tin trẻ em lên báo phải có sự đồng ý của cha mẹ
icon

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản về việc thực hiện Quyết định số 830, ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.

 
Cẩm nang nào giúp cha mẹ làm bạn cùng con trên môi trường số?
icon

Internet, mạng xã hội ngày càng hiện diện thường xuyên trong mỗi gia đình. Bên cạnh những lợi ích không thể chối cãi, môi trường số cũng mang lại nhiều lo lắng cho cha mẹ trong việc bảo vệ con cũng như chính bản thân và gia đình mình.

 
Bốn giải pháp để trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng
icon

Huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện từ nay tới năm 2025 nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm toàn xã hội trong công tác bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
Làm thế nào để con sử dụng mạng xã hội an toàn?
icon

Nhiều phụ huynh khi biết con có tài khoản mạng xã hội đã bắt đầu cấm đoán, thậm chị tìm mọi cách để đăng nhập tài khoản của con. Việc cấm đoán thái quá có thể mang lại hiệu quả ngược.

 
Số trẻ bị ảnh hưởng từ mạng xã hội, internet tăng
icon

Trong khi ở môi trường thực tế, cha mẹ, thầy cô có thể kiểm soát các yếu tố xấu tác động nhưng trên môi trường mạng thì việc đó không dễ và nó ảnh hưởng rất lớn tới trẻ.