Hiệu quả từ xây dựng phòng tuyến chống Covid-19 trong lòng thôn buôn

Trong vài tháng qua, một số buôn làng ở huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) trở thành điểm nóng về dịch Covid-19, song đến nay đã trở thành điểm sáng về xây dựng phòng tuyến chống dịch từ buôn làng.

Khoảng trung tuần tháng 7/2021, dịch Covid-19 bất ngờ xuất hiện, phát triển mạnh tại huyện Cư Kuin, địa phương này đã nhanh chóng triển khai việc xây dựng phòng tuyến chống dịch ngay từ buôn làng, đặc biệt cho thành lập hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng để nắm bắt thông tin, kiểm soát dịch bệnh.

Hiệu quả từ xây dựng phòng tuyến chống Covid-19 trong lòng thôn buôn
Tổ Covid-19 cộng đồng xã Ea B'hốk đưa thực phẩm và tuyên truyền cho người dân trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Ban đầu địa phương này cho thành lập mỗi thôn, buôn 1 tổ Covid-19 cộng đồng, tuy nhiên với số lượng nhân khẩu lên 110.000 người, 113 thôn buôn nên việc quá ít tổ Covid-19 cộng đồng khiến hiệu quả không cao trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Sau đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Cư Kuin đã quyết định nâng số tổ Covid-19 cộng đồng từ 113 lên 547 tổ, chia theo tỉ lệ thì mỗi tổ chỉ quản lý 20-30 hộ dân. Do số lượng nhiều nên những tổ Covid-19 cộng đồng này đã phát huy hiệu quả, nhanh chóng và kịp thời.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Thái Dũng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Cư Kuin cho biết, ngay khi phát hiện dịch Covid-19, huyện đã tập trung mọi nguồn lực để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng phòng tuyến chống dịch ngay từ buôn làng và thành lập hơn 500 tổ Covid-19 cộng đồng. Cho đến nay, những tổ này hoạt động rất hiệu quả, những thông tin nhỏ nhất cũng được báo lên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 để nắm bắt, xử lý kịp thời.

Hiệu quả từ xây dựng phòng tuyến chống Covid-19 trong lòng thôn buôn
Theo ông Lê Thái Dũng, địa phương luôn chú trọng xây dựng phòng tuyến chống Covid-19 trong lòng thôn buôn.

Theo ông Dũng, lãnh đạo địa phương xác định cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19 phải nhanh chóng, kịp thời, siết chặt cả vòng ngoài lẫn vòng trong, chống dịch Covid-19 theo kiểu du kích, làm từ trong lòng buôn làng trở ra.

“Hiện nay toàn huyện Cư Kuin có 547 tổ Covid-19 cộng đồng, cứ mỗi tổ quản lý 20-30 hộ gia đình nên việc kiểm tra, giám sát được làm rất chặt chẽ, nhất là thời kỳ người lao động đi về từ vùng dịch. Chúng tôi tính toán ''đánh bằng du kích'', có nghĩa là phải chia nhỏ ra, từ thôn, buôn rồi mới đến xã còn khó quá mới lên huyện”, ông Dũng chia sẻ.

Còn ông Y Min Ê Nuôl, Bí thư Đảng ủy xã Ea Tiêu cho biết, các tổ Covid-19 cộng đồng ở địa phương này hoạt động rất hiệu quả. Mỗi tổ đều có đảng viên, cán bộ, lãnh đạo xã, các tổ chức đoàn thể, cơ quan, ban ngành làm nòng cốt. Nhờ đó, cho đến nay xã vẫn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

 

“Chúng tôi đã phân công mỗi người phụ trách một địa bàn thôn buôn. Kết quả tổ cộng đồng phải thường xuyên báo cáo với UBND xã, thường trực Đảng ủy, tổ, thôn, buôn nào không chấp hành nghiêm là phải báo cáo kịp thời để có biện pháp xử lý”, ông Y Min cho hay.

Xã Ea B’hốk là nơi xuất hiện dịch Covid-19 đầu tiên của huyện Cư Kuin với hàng chục ca nhiễm chỉ trong một thời gian ngắn. Trải qua thời gian gần 3 tháng quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19, đến nay cuộc sống người dân đã ổn định trở lại. Gần 1 tháng nay, toàn xã không ghi nhận thêm ca F0 nào.

Có được thành quả như vậy, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của các cấp chính quyền thì việc hoạt động hiệu quả của tổ Covid-19 cộng đồng đã góp phần không nhỏ cho thành công trên.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch xã Ea Bhốk thông tin, toàn xã có 17 thôn buôn với 3.198 hộ gia đình nhưng đã thành lập được 88 tổ Covid-19 cộng đồng.

Theo ông Dũng, nòng cốt các tổ Covid-19 cộng đồng này là những người nằm trong hệ thống chính trị thôn buôn, không có chế độ gì, họ làm vì trách nhiệm và hiện nay hoạt động rất tốt, luôn bám sát địa bàn nắm thông tin từng chi tiết liên quan đến Covid-19.

“Điểm mạnh của tổ Covid-19 cộng đồng là họ biết được từng hộ gia đình có người đi đâu, làm gì để kịp thời báo cáo lên cấp trên có phương án xử lý một cách nhanh gọn”, ông Dũng cho hay.

Theo thống kê chung của toàn huyện Cư Kuin, tính đến hôm nay (20/9) huyện này có hơn 160 ca nhiễm Covid-19 và đã xuất viện gần hết. Trong hơn 20 ngày qua huyện này không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. 

Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Quá nửa số người nhiễm Covid-19 tại tỉnh Đắk Lắk là người dân tộc thiểu số (DTTS), nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm triển khai chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”.

 
 
Các doanh nghiệp viễn thông cùng tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025'  

 
 
Quảng Ninh phấn đấu 100% trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ
icon

Từ nay tới năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, gia đình, nhà trường trong chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
 
Cha mẹ phải bắt kịp “trend” để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập con trên thế giới ảo
icon

Bảo vệ con trên không gian mạng nhiều khi, cha mẹ phải bắt kịp “trend” với con để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập trên thế giới ảo.

 
 
Cần tạo lập cho trẻ thói quen lành mạnh trên môi trường số
icon

Nhiều chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tạo lập thói quen lành mạnh trên môi trường số đó cũng là cách bảo vệ con khỏi những nguy cơ bị bắt nạt, xâm hại trên mạng xã hội.

 
 
Bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội là trách nhiệm của cha mẹ
icon

Internet và mạng xã hội đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, do đó để hướng dẫn con sử dụng Internet sao cho an toàn và hiệu quả là trách nhiệm của cha mẹ.

 
Bí quyết giúp con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn, tích cực
icon

Làm bạn với con trên môi trường số là chương trình hoàn toàn miễn phí trên hệ thống các kênh Fanpage và Youtube của HOCMAI THCS nhằm hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con và giúp con nhận thức những nguy cơ tiềm ẩn khi tham gia thế giới ảo.

 
Cha mẹ có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ trên không gian mạng
icon

Kênh YouTube thực sự không xấu nếu đó là những chương trình có ý nghĩa giáo dục điều tốt đẹp và bổ sung kiến thức. Tuy nhiên, cha mẹ phải có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ.

 
Mức xử phạt đối với các clip “rác” ảnh hưởng đến trẻ em trên không gian mạng chưa đủ sức răn đe
icon

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhiều tài khoản Youtube đã bị xử lý khi đăng tải các clip “rác” nhưng nhiều người cho rằng, mức xử phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe.

 
Phụ huynh “gặp khó” khi đồng hành cùng con trên không gian mạng
icon

Để bảo vệ con trẻ trên môi trường mạng là mong muốn của cha mẹ, cũng như toàn xã hội thế nhưng một thực tế là không ít cha mẹ gặp khó trong việc đồng hành cùng con trên không gian mạng.