Hà Tĩnh: 44 F1 của 2 bệnh nhân COVID-19 có kết quả âm tính lần 1

Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đến sáng 7/5, qua truy vết, xét nghiệm, 44 mẫu F1 và của 2 bệnh nhân COVID-19 ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đều âm tính lần 1 với Sars-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện 2 ca bệnh tái dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 ở huyện Thạch Hà là Nguyễn Thị H. (SN 1993, thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn) và Nguyễn Thị Th. (SN 1989, thôn Việt Yên, xã Việt Tiến), ngay trong đêm, ngành y tế cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch.

Hà Tĩnh: 44 F1 của 2 bệnh nhân COVID-19 có kết quả âm tính lần 1
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cùng lực lượng chức năng triển khai khẩn cấp các giải pháp phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập chốt, phong tỏa thôn Sâm Lộc (xã Tượng Sơn) và thôn Việt Yên (xã Việt Tiến). Đồng thời tiến hành lấy mẫu của 230 hộ dân thôn Việt Yên và 135 hộ dân thôn Sâm Lộc cùng các vùng lân cận để xét nghiệm, điều tra dịch tễ. Qua truy vết, lực lượng chức năng xác định có 44 trường hợp F1 và 708 trường hợp F2.

Ngoài ra, đã liên lạc được 12/25 người ngoại tỉnh đi trên cùng chuyến xe với bệnh nhân để hướng dẫn tự khai báo y tế. Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành xét nghiệm được 434 trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân nói trên, trong đó 44 trường hợp F1 và 390 trường hợp F2 đều âm tính lần 1 với Sars-CoV-2.

Các trường hợp F1 đang được cách ly tại Khu cách ly tập trung của huyện Thạch Hà, còn F2 được cách ly tại nhà.

Lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân này khá phức tạp. Ngày 25/3/2021, Nguyễn Thị H. (Mã BN 2583, xã Tượng Sơn) từ Campuchia về Việt Nam và được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh với kết quả dương tính với Covid-19. Đến ngày 12/4, có kết quả 3 lần âm tính.

Ngày 25/4, H. lái xe taxi từ Tây Ninh lên Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 27/4, bay từ TP Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng. Ngày 28/4, bay từ Đà Nẵng ra Vinh rồi về nhà bằng ô tô riêng. Từ 19h đến 21h ngày 29/4 có mặt tại nhà hàng Thế giới Hải sản (28 đường Nguyễn Huy Oánh, TP Hà Tĩnh).

 

Từ 21h đến 23h có mặt tại quán Yolo (số 12, đường Nguyễn Huy Oánh). Từ 23h đến 23h48 đến quán Bà Yến (đường Nguyễn Huy Tự, TP Hà Tĩnh). Từ khoảng 11h đến 12h ngày 2/5 ăn cơn tại quán Cơm Huế (số 39 đường Lê Duẩn, TP Hà Tĩnh).

Trường hợp Nguyễn Thị Th. (Mã BN 3061, xã Việt Tiến) đi từ Dubai về Việt Nam vào ngày 14/4. Trước khi về nước đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nên được cách ly tập trung 14 ngày tại khu C, trường quân sự thành phố ở xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi (TP.HCM).

Tại đây qua 3 lần xét nghiệm, Th. đều có kết quả âm tính. Khoảng 19h, ngày 30/4, Th. đến Bến xe An Sương (TP Hồ Chí Minh) rồi nghỉ lại đây. Đến 4h sáng ngày 01/5 lên xa khách Thiện Phượng (BKS:18D-02136) từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Nam Định.

Trưa ngày 01/5 vào quán Hải Đăng (Phan Phan Thiết) và tối 01/5 vào quán A Béo (Phú Mỹ, Bình Định). Th. về đến nhà lúc 6h ngày 02/5/2021.

Ngay trong tối 5/5, hai bệnh nhân tái dương tính với Sars-CoV-2 là Nguyễn Thị H. và Nguyễn Thị Th. đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) để cách ly, điều trị.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Người đàn ông 43 tuổi bất tỉnh, liệt nửa người trong nhà tắm do thói quen nhiều người mắc trong mùa hè
icon

Vốn khoẻ mạnh, nhưng 0h ngày 27/5, người đàn ông 43 tuổi đi tắm, trong lúc tắm xuất hiện đau đầu, liệt nửa người và bất tỉnh. Ông được đưa đến viện nhưng tình trạng quá nặng, gia đình đã xin về. 

 
 
Chết vì sợ đến viện lây Covid-19
icon

Thông tin từ BV Đại học Y Hà Nội cho biết, sáng nay một bệnh nhân tử vong tại viện vì đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), nguyên nhân là do sợ lây Covid-19 mà không đến viện điều trị kịp thời. 

 
 
Bé 3 tuổi bị chó cắn nát mặt
icon

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận và cấp cứu một bệnh nhi 3 tuổi trong tình trạng vùng mặt, đầu có nhiều vết rách sâu do chó cắn.

 
 
Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cty Hacinco
icon

Ngày 15/5, lãnh đạo Tổng công ty Handico đã thống nhất chủ trương kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

 
 
Cảnh báo đuối nước trong mùa hè và những biện pháp ngăn chặn hiệu quả
icon

Trẻ được nghỉ hè, thời tiết nắng nóng đi tắm biển.... là những nguyên nhân xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm.

 
 
13 ca Covid-19 tiên lượng rất nặng, 1 ca nguy cơ tử vong
icon

Trong số hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 13 trường hợp tiên lượng rất nặng tập trung tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và một ca tiên lượng tử vong tại BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

 
Khẩn: Hà Nội yêu cầu những người đã đến Đà Nẵng từ ngày 1/5 phải cách ly tại nhà
icon

Tối 14/5, PGĐ Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã ký công văn khẩn về việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến Đà Nẵng.

 
Đình chỉ sinh hoạt Đảng 90 ngày với Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh
icon

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco để xem xét trách nhiệm liên quan đến việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh và trách nhiệm nêu gương.

 
Huế: Nam thợ xây bị sốc nhiễm khuẩn được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO
icon

Nam thợ xây trú ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) bị sốc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa vừa được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống sau 18 ngày điều trị bằng kỹ thuật ECMO.

 
Quan hệ với nhiều bạn tình, nam thanh niên mắc 2 bệnh tình dục
icon

Khoa Lâm sàng 3, BV Da Liễu TP.HCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs - bệnh lây truyền qua đường tình dục.