Hà Nội tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống ngành Y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở

Sở Y tế Hà Nội mới đây đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2021 và triển khai kế hoạch dự toán ngân sách năm 2022.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, dù trong năm qua, ngành phải tập trung nhân lực cho phòng chống dịch nhưng công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện của thành phố cũng được quan tâm, triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Trong đó, thực hiện nghiêm công tác khám sàng lọc, phân luồng, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19; phân tuyến điều trị cho các bệnh viện theo các cấp độ diễn biến của dịch; phân công một số bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng trong khám chữa bệnh, dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Đặc biệt, về công tác phát triển y tế cơ sở, hiện nay 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Các TTYT cũng đã xây dựng kế hoạch, phương án triển khai thực hiện mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch Covid-19.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng đã ban hành kế hoạch về việc tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn thành phố…

Việc tổ chức quản lý sức khỏe nhân dân do các trạm y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, phường thực hiện, đến nay đã có trên 82% người dân được lập hồ sơ sức khỏe.

 

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, thời gian tới, thành phố tiếp tục tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19, chủ động, sẵn sàng ứng phó nhanh, kịp thời, đáp ứng hiệu quả trước mọi diễn biến của dịch.

Duy trì các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Các đơn vị trong toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, phát triển các kỹ thuật tiên tiến và hiện đại trong khám và điều trị tại các bệnh viện của thành phố.

Đặc biệt, cần quan tâm, chú trọng đến đầu tư phát triển hệ thống y tế cơ sở, có những giải pháp phù hợp, cụ thể để thu hút người bệnh đến thăm khám và điều trị nhằm giảm tải cho những bệnh viện tuyến trên.

“Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế, triển khai quản lý bằng phần mềm tại tất cả các đơn vị nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về hoạt động chuyên môn”, đồng chí Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Cùng với đó, tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tại các đơn vị, bệnh viện của thành phố góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; công tác rà soát, tổ chức sắp xếp lại bộ máy tại các đơn vị trong ngành y tế được triển khai thường xuyên nhằm xây dựng hệ thống y tế hoạt động một cách có hiệu quả.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Bệnh viện đứng đầu về ứng dụng công nghệ thông tin
icon

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là một trong những bệnh viện tiên phong trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin từ khám chữa bệnh tới quản trị bệnh viện để hướng tới bệnh viện thông minh.

 
 
Những khởi sắc từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu
icon

Song song với phát triển kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu còn đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục, giảm phiền hà tại các cơ sở khám, chữa bệnh

 
 
Bệnh viện miền núi vừa phát triển, vừa đỡ đầu cơ sở
icon

Từ khi ra đời, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam liên tục phát triển để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng y tế cho tuyến dưới.

 
 
Khởi động đề án nâng cao năng lực, chất lượng y tế
icon

Mới đây, Quảng Ninh đã xin ý kiến Ban thường vụ tỉnh ủy về Đề án nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng và y tế điều trị, chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân giai đoạn 2021-2025, định hướng năm 2030.

 
 
Ở nơi người bệnh yên tâm thay khớp háng, phẫu thuật nội soi ổ bụng mà không cần chuyển tuyến trên
icon

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân, giảm tỷ lệ vượt tuyến, thời gian qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến như: phẫu thuật nội soi ổ bụng, thay khớp háng...

 
 
Được hỗ trợ từ trung ương, nhiều bệnh nhân đột quỵ được cứu ngay tại tuyến huyện
icon

Trong những năm qua, ngành y tế Yên Bái được sự “dìu dắt” của Bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều thay đổi ngoạn mục, các kỹ thuật cao có thể thực hiện ngay ở tuyến huyện.

 
Nhiều kỹ thuật cao, hiện đại mang tính 'đột phá, chuyên sâu' được thực hiện trong năm tại BV Bãi Cháy
icon

Bệnh viện Bãi Cháy đang làm chủ và triển khai 14.483 kỹ thuật theo phân tuyến, trong đó có 1.233 kỹ thuật cao, chuyên sâu tuyến trung ương theo phê duyệt.

 
Những thay đổi vượt bậc của ngành y tế Vĩnh Phúc
icon

Công nghệ thông tin đã trở thành công cụ hữu ích cho cải cách hành chính, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, giảm quá tải, nâng cao hiệu suất làm việc, giải quyết, xử lý nhanh công việc, giảm thiểu sự cố y khoa.

 
Các địa phương tập trung 'giải bài toán' mất cân bằng giới tính sau sinh
icon

Hiện nay vấn đề mất cân bằng giới tính sau sinh trở nên “báo động” có những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh là 115 trẻ em nam/100 nữ.

 
Đánh giá thực trạng hoạt động Khám, chữa bệnh từ xa tại Quảng Ninh
icon

TS. Khương Anh Tuấn – Phó viện trưởng dẫn đầu đoàn cán bộ của Viện Chiến lược và Chính sách y tế phối hợp với Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã tiến hành khảo sát thực địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.