Hà Nội sẵn sàng các kịch bản để đáp ứng mọi tình huống xảy ra dịch Covid- 19

  Hà Nội đã chủ động các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch. Nếu xảy ra 100 ca dương tính dự kiến thì sẽ chuẩn bị 5.000 chỗ cách ly các trường hợp F1.
Hà Nội sẵn sàng các kịch bản để đáp ứng mọi tình huống xảy ra dịch Covid- 19
Hà Nội đã sẵn sàng các kịch bản để đáp ứng mọi tình huống xảy ra dịch Covid- 19

Chiều 26/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo cùng các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.

Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp. Ấn Độ hiện là tâm điểm của dịch với số ca mắc và tử vong hằng ngày đều tăng cao. Chỉ trong 24 giờ qua, quốc gia này ghi nhận thêm 349.313 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ đầu dịch và thêm 2.761 trường hợp tử vong. Hiện tại, quốc gia này thiếu nghiêm trọng nguồn lực, trang thiết bị y tế, đặc biệt là oxy để cứu chữa người bệnh. Còn tại khu vực Đông Nam Á, số ca mắc tại Thái Lan, Campuchia, Lào chưa có dấu hiệu giảm.

Trước tình hình trên, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, tại nước ta đã qua 32 ngày không ghi nhận ca mắc mới lây nhiễm trong nước. Còn thành phố Hà Nội đã qua 70 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Thế nhưng, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn. Riêng trong tuần qua, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về qua sân bay Nội Bài. Hiện tại, cả 3 trường hợp này đã được cách ly y tế, xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

Không chỉ đối mặt với nguy cơ dịch xâm nhập từ người nhập cảnh, theo ông Hoàng Đức Hạnh, tình hình dịch bệnh trong nước được khống chế, nên một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là công tác phòng, chống.

Thêm vào đó, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới, dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng, kéo theo đó, nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

Trước thực tế trên, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, thành phố đã chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch. Cụ thể, sẵn sàng kịch bản nếu xảy ra 100 ca dương tính, thì phải dự kiến chuẩn bị 5.000 chỗ cách ly các trường hợp F1.

Ngoài ra, các cơ sở điều trị cũng phải chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, cơ số thuốc để sẵn sàng điều trị người bệnh. Hiện, các trường hợp dương tính của Hà Nội đều được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Tuy nhiên, khi số ca mắc vượt quá khả năng của bệnh viện trung ương, các cơ sở y tế của Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận điều trị ca bệnh.

"Ngoài vấn đề điều trị, Hà Nội cũng cần chủ động hoá chất, vật tư tiêu hao để đáp ứng đủ nhu cầu xét nghiệm. Cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, thành phố còn có 8 bệnh viện có khả năng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Trong đó, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang được công nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định", ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Hạn chế hoạt động tập trung đông người không cần thiết

 

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 xuất hiện ở Ấn Độ có tốc độ lây lan lớn. Đặc biệt, tỷ lệ người trẻ tử vong do Covid-19 ở đây tăng cao. Điều đó cho thấy, biến chủng này rất nguy hiểm.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhận định, khả năng xuất hiện ca bệnh dương tính trong cộng đồng tại các địa phương trong thời gian tới, do đó, Hà Nội cần lưu ý và không thể chủ quan.

Từ bài học của Campuchia, các ca mắc nhập cảnh trốn khỏi khách sạn và gây dịch tại cộng đồng, bà Trần Thị Nhị Hà cho rằng, các cơ sở cách ly cần tuyệt đối tuân thủ công tác phòng, chống dịch, cách ly người nhập cảnh, nhất là việc cách ly tại khách sạn. Ngoài ra, nguồn bệnh dễ xuất phát từ cơ sở y tế, do đó, giám đốc các bệnh viện, trung tâm y tế cần nghiêm túc và chịu trách nhiệm về việc bảo đảm công tác phòng dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho rằng, trước tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới như hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội là rất cao.

Chính vì vậy,ông Dũng đề nghị, nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao. Cùng với đó, các địa phương, các sở, ngành tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, các đoàn kiểm tra của thành phố, các sở, ngành, địa phương cần tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm vi phạm trong phòng, chống dịch.

Theo đó, công tác kiểm tra tập trung vào việc thực hiện nghiêm yêu cầu "5K" của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Đáng lưu ý, Phó Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. UBND các quận, huyện, thị xã phải giữ liên lạc thông suốt trong những ngày nghỉ, tiếp nhận phản ánh, cập nhật, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Riêng với Sở Y tế Hà Nội, ông Dũng yêu cầu thường xuyên rà soát các điều kiện để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh, đồng thời phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét đề xuất mở rộng các khu cách ly tập trung F1. Chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, cơ số thuốc, oxy, trang thiết bị cần thiết để tiếp nhận điều trị bệnh nhân trong trường hợp số ca mắc tăng lên ngoài khả năng tiếp nhận của bệnh viện tuyến trung ương. Cùng với đó, bảo đảm đầy đủ hậu cần cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là vật tư, hóa chất cho công tác xét nghiệm khi dịch bệnh bùng phát. Ngoài ra, Sở Y tế tăng cường phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 và triển khai tiêm cho các đối tượng thuộc các bộ, ngành và tổ chức quốc tế trên địa bàn thành phố Hà Nội theo chỉ đạo của UBND thành phố và Bộ Y tế.

Đối với Công an thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã ông Dũng yêu cầu tiếp tục tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép; yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng khi trở lại thành phố sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 phải khai báo y tế.

N. Huyền 

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Một phút lơ đễnh của người lớn, bé phải gây mê lấy vật rất thường gặp trong mỗi gia đình
icon

Trong lúc chơi đùa nhưng người lớn không để ý, trẻ 31 tháng tuổi đã nhét mấy cúc áo vào mũi. Dù cố gắng lấy nhưng không hết, gia đình buộc phải đưa bé đến viện gây mê mới lấy hết.

 
 
Bé trai 5 tuổi ở Nghệ An âm tính với virus SARS-CoV-2
icon

Sau 2 lần lấy mẫu xét nghiệm, bé trai 5 tuổi ở TP Vinh (Nghệ An) được xác định âm tính với virus SARS-CoV-2, còn người bị nhiễm lại chính là mẹ cháu bé.

 
 
Bà mẹ mới sinh nói nhảm, gào khóc, bác sĩ tâm lý cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
icon

Vừa mới điều trị tâm thần về nhà, sản phụ 27 tuổi đi lại lung tung không chủ đích, nói nhảm, tự nói một mình thậm chí gào khóc.

 
 
Suy gan cấp vì uống paracetamol liên tiếp trong 6 ngày trị đau đầu
icon

Ngày 16/6, BV Đa khoa Phú Thọ cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Đ.T.N. A. (25 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ) bị ngộ độc nặng do sử dụng thuốc paracetamol quá nhiều.

 
 
Sốc phản vệ vì ăn con mối
icon

Chiều 13/6, phòng cấp cứu thuộc phòng khám đa khoa Hùng Vương Chân Mộng tiếp nhận và cấp cứu một trường hợp sốc phản vệ nặng mà nguyên nhân cũng bắt nguồn từ những việc tưởng như rất đời thường.

 
 
Hàng nghìn khối u mọc chi chít như chùm sung trên người bệnh nhân
icon

Ths. BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Ngoại Thận-Tiết niệu, Bệnh viện E cho bết, vừa tiếp nhận bệnh nhân 50 tuổi đến khám với hàng nghìn khối u “mọc” chi chít như chùm sung trên người.

 
Hà Tĩnh: Cháu bé 3 tuổi cùng bố mẹ dương tính với SARS-CoV-2
icon

Sáng nay (12/6), thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lực lượng chức năng vừa ghi nhận thêm 03 trường hợp trong 1 gia đình tại thị trấn Lộc Hà mắc Covid-19, trong đó có bé N.T.N.H (3 tuổi).

 
Trẻ đối diện với cái chết do mang căn bệnh 13% dân số mang gen bệnh
icon

Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, co quắp chân tay; hiện tại bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng đang được theo dõi điều trị tích cực tại khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng. 

 
Hà Tĩnh: Thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời để phòng, chống dịch Covid-19 từ 12h ngày 12/6
icon

Sau khi ghi nhận 3 ca lây nhiễm Covid-19 cùng 74 trường hợp F1 và 248 F2, xét thấy dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời để phòng, chống dịch.

 
Huế: Cứu sống bé trai 2 tuổi bị hóc hạt lạc khi ăn xôi
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bé trai 2 tuổi trú ở huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị hóc hạt lạc khi ăn xôi.