Hà Nội đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội trong suốt thời gian qua đã chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch Covid- 19 tới người dân.   

Hà Nội có 579 đài truyền thanh cơ sở xã, phường, thị trấn, cung cấp thông tin thiết yếu đến người dân. Loa truyền thanh được bố trí đến các khu dân cư, thôn xóm, được xem là kênh chủ lực trong công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, bên cạnh việc đẩy mạnh truyền thông trên các cơ quan báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã phối hợp với các ngành, địa phương chỉ đạo vận hành hệ thống thông tin cơ sở, sử dụng nhiều phương thức cung cấp thông tin  dịch kịp thời giúp  người dân chấp hành, ủng hộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận tại quận Tây Hồ, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và UBND 8 phường tập trung cao triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân về việc gia tăng số ca mắc trong cộng đồng.

Theo đó, quận yêu cầu các phường chuẩn bị sẵn sàng để kích hoạt các Trạm Y tế lưu động; huy động các lực lượng tại cơ sở để hỗ trợ triển khai hoạt động Trạm y tế lưu động, thành phần gồm các lực lượng tình nguyện của phụ nữ, Đoàn Thanh niên, sinh viên...

Phát huy tối đa hiệu quả các tổ Covid cộng đồng, nhóm liên gia tự quản trên địa bàn dân cư các phường trên địa bàn quận Tây Hồ đã : Hỗ trợ tiếp nhận thông tin từ người nhiễm Covid-19 tại nhà theo quy định, hướng dẫn các biện pháp thực hiện cách ly tại nhà.

Hà Nội đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19
Các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch tới người dân  

Ngoài ra, bám sát chỉ đạo của Thành phố, Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy quận, 8 phường đã chỉ đạo cấp uỷ khu dân cư, tổ dân phố tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường truyền thông trên các nhóm zalo tổ dân phố để từng người dân nắm rõ tình hình dịch trên địa bàn, từng bước nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Hạnh (phường Trích Sài, Quận Tây Hồ) cho biết, hàng ngày hệ thống loa phát thanh của tổ dân phố liên tục phát đi những thông tin về tình hình dịch của Thành phố cũng như của quận, qua đó đưa ra các khuyến cáo, các hướng dẫn để người dân biết cách phòng tránh.

Ngoài những thông tin trên, loa phường cũng thông báo nhiều thông tin hữu ích khác như: lịch tiêm chủng, các điểm tiêm chủng, hay các điểm phong toả trên địa bàn phường hay những điểm mà F0 đã từng đến…

 

“Nhờ vậy, chúng tôi cũng cập nhật được thông tin, giúp phòng, tránh dịch bệnh hơn”, ông Hạnh thông tin.

Tại huyện Đông Anh, ông Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh, huyện đã thực hiện trung bình 6 chương trình/ngày vào các khung giờ 6h30-7h00, 9h-9h30, 11h-11h30, 15h-15h30, 17h30-18h, 19h30-20h để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tới người dân.

Ngoài ra, huyện bố trí các xe tuyên truyền lưu động; thông tin phòng, chống dịch kết nối qua mạng xã hội Zalo với 1.610 cụm dân cư, từ đó thông tin đến 100.000 người dân trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Lan (Uy Nỗ, Đông Anh) bày tỏ sự tin tưởng vào các biện pháp chống dịch của địa phương khi hàng ngày tiếp nhận được thông tin tình hình  từ "đủ các kênh" từ tivi, loa phát thanh đi đến từng ngõ và "ngay trên tay"  qua điện thoại mỗi người. 

Tại huyện Thạch Thất, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Trần Văn Thanh cho biết, cùng với việc tiếp sóng các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội, huyện thường xuyên nhận được nội dung chỉ đạo, file âm thanh, hình ảnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 do Sở Thông tin và Truyền thông chuyển qua Zalo rất kịp thời, hiệu quả.

Quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên triển khai đồng bộ Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông cho toàn bộ 18 phường.

Ông Lê Minh Đức, cán bộ văn hóa phường Hàng Đào cho biết, Đài truyền thanh phường Hàng Đào được quận Hoàn Kiếm quan tâm đầu tư ứng dụng công nghệ mới, hoạt động từ tháng 4-2021.

Được biết, những dịp cao điểm phường Hàng Đào tổ chức phát thanh 3 khung giờ/ngày với thời lượng 15 đến 30 phút/lần.

H. Anh 

Chủ đề :

hà nội

covid-19

 
List comment
 
 
Hai bệnh viện lớn nhất Miền Bắc lên đường hỗ trợ Miền Nam chống dịch
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ y tế về việc điều động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch nhiều bệnh viện đã sẵn sàng cử y bác sĩ lên đường.

 
 
Hà Nội sẵn sàng tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng ưu tiên
icon

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
 
Sự cần thiết phải dọn 'rác' trên mạng xã hội, ảnh hưởng xấu tới trẻ em
icon

Những ca khúc rap “Thích Ca Mâu Chí” báng bổ Phật giáo và “Mua cho con chiếc còng tay” cổ súy văn hóa lệch lạc gây tranh cãi dữ dội trong dư luận ảnh hưởng tới trẻ nhỏ đã được các cơ quan chức năng xử lý.

 
 
Tăng tương tác truyền thống để trẻ em xa rời điện thoại
icon

Thay vì đưa cho con chiếc điện thoại như 1 vú em hay trẻ mặc định tìm niềm vui trên điện thoại thì cha mẹ hãy ném chiếc điện thoại đi và tương tác truyền thống với con.

 
 
Làm gì khi bị đe doạ và bắt nạt trực tuyến?
icon

Theo báo cáo hoạt động năm 2021 của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, có nhiều trường hợp trẻ em hoảng sợ vì bị đe doạ trên mạng xã hội.

 
 
Giám sát hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em
icon

Trong Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”, UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Sở Thông tin và truyền thông tỉnh nhiều trách nhiệm.

 
Làm gì khi con có sở thích xem các loại clip độc hại trên Youtube?
icon

Nhiều phụ huynh than thở trong thời gian dịch bệnh rằng họ không thể quản lý được con mình khi trẻ liên tục đòi xem điện thoại, trẻ học trực tuyến cũng là lúc trẻ tham gia vào không gian mạng khác.

 
Ảnh hưởng của thiết bị thông minh, mạng internet tới trẻ như thế nào?
icon

Trong thời đại 4.0, cùng với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ thông tin, trẻ em bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các thiết bị di động.

 
Quảng Ninh: Các doanh nghiệp viễn thông làm gì để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?
icon

UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành kế hoạch triển khai Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của các ban ngành từ tỉnh tới cơ sở.

 
Bình Phước: Ngành thông tin thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Hiện nay trên mạng có những phần mềm hoặc ứng dụng hữu ích giúp trẻ em nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro khi khai thác vì vậy Sở Thông tin truyền thông tỉnh Bình Phước đã có nhiều giải pháp để hạn chế điều này.