Cảnh báo đuối nước trong mùa hè và những biện pháp ngăn chặn hiệu quả

Trẻ được nghỉ hè, thời tiết nắng nóng đi tắm biển.... là những nguyên nhân xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm.
Cảnh báo đuối nước trong mùa hè và những biện pháp ngăn chặn hiệu quả
Sự việc 4 học sinh đuối nước xảy ra vào đầu giờ chiều 23/4, tại khu vực biển thuộc thôn Thanh Xuân, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa  (Ảnh: Báo NNVN) 


PGS. TS. Phạm Việt Cường, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phòng chống Chấn thương, trường ĐH Y tế Công cộng cho biết, đuối nước - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ từ 0-14 tuổi trên thế giới và tại Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tỉ lệ trẻ em đuối nước tại Việt nam hiện nay ở mức cao tại Châu Á và cao gấp nhiều lần so với các nước có thu nhập cao.

Đơn cử như tại Nghệ An, theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, từ năm 2019 đến 30/4/2021, toàn tỉnh có 119 vụ trẻ em bị đuối nước. Trong đó, có 130 trẻ em tử vong do đuối nước. Theo đó, năm 2019: 51 vụ 58 trẻ tử vong; năm 2020: 52 vụ 56 trẻ tử vong.

Chỉ tính riêng trong  4 tháng năm 2021 đã có 16 vụ 16 trẻ tử vong trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Các số liệu thống kê cho thấy các vụ đuối nước thường xảy ra vào mùa hè, khi các em được nghỉ học. Địa điểm xảy ra thường là các địa điểm nguồn nước mở như ao, hồ, sông, suối, ngầm tràn và ngay cả những hố nước nhỏ nhưng sâu, hay tại chính ao của gia đình.

PGS. TS Phạm Việt Cường nhận định, hầu hết các trường hợp đuối nước xảy ra ở vùng nông thôn.

 

Thống kê của Bộ LĐTB & XH chỉ ra, đuối nước ở khu vực nông thôn cao gấp 4 lần so với khu vực thành thị; đuối nước xảy ra tại ao, hồ, sông, suối, biển, ngã xuống hố ga, hồ xây dựng chiếm tới 77,6%, 15,8% xảy ra tại gia đình và 6,6% tại nơi khác.

Những nguyên nhân khiến trẻ em bị đuối nước là do thiếu sự giám sát của người lớn, việc phòng tránh, sơ cứu của người dân khi gặp tai nạn đuối nước còn thấp. Trẻ thiếu kỹ năng bơi và hay hiếu động, tò mò, thích nghịch nước, có những trẻ biết bơi nhưng chủ quan hoặc thiếu kỹ năng an toàn với nước. 

Trong giai đoạn 2015-2019, khi đuối nước được quan tâm nhiều hơn thông qua những chính sách cụ thể của Chính phủ, hoạt động quản lý và triển khai hiệu quả của Bộ Lao động TB và XH, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục ĐT, sự tham gia của các tổ chức quốc tế như WHO, GHAI, các tổ chức phi chính phủ, các cơ sở nghiên cứu đào tạo; phòng chống đuối nước ở Việt nam đã có đạt nhiều kết quả tốt.

Theo đó một loạt các can thiệp phòng chống đuối nước đã được các tổ chức, ban ngành, đoàn thể triển khai như: triển khai chính sách can thiệp phòng chống đuối nước, triển khai các hoạt động đào tạo kỹ năng an toàn với nước của trẻ, triển khai xây dựng chương trình dạy bơi an toàn cho trẻ, nâng cao tỷ lệ trẻ biết bơi qua các chương trình giảng dạy hiệu qủa, phù hợp với điều kiện thời tiết, kinh tế xã hội tại địa phương, tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp liên ngành và có sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự, cộng đồng trong công tác phòng chống đuối nước…

Mặc dù đuối nước vẫn đang gây ra mất mát cho nhiều gia đình Việt Nam nhưng các giải pháp trên đã và đang cho thấy tính hiệu quả, phù hợp và khả năng duy trì bền vững và cần phải tiếp tục duy trì để góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam vào năm 2030.

Để giảm thiểu tối đa các vụ đuối nước, các chuyên gia khuyến cáo những người đi bơi cần chú ý:

Với trẻ chưa biết bơi, tuyệt đối không được ra chỗ nước sâu. Cần phải dạy học bơi cho trẻ. Đối với các em đã biết bơi rồi, các huấn luận viên cũng nên dạy các em cách xử lý với trường hợp đuối nước như thế nào, dạy các em cách bơi đứng nước (tức là cách đứng được thăng bằng trong nước, chứ không cần chân phải chạm đáy bể bơi).

Ngoài ra, còn thường xuyên tuyên truyền, phát động các phong trào luyện tập bơi lội và đặc biệt là sự quan tâm, giám sát của các quý bậc phụ huynh, người lớn đối với các hoạt động của trẻ liên quan đến sông nước.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
13 ca Covid-19 tiên lượng rất nặng, 1 ca nguy cơ tử vong
icon

Trong số hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 13 trường hợp tiên lượng rất nặng tập trung tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và một ca tiên lượng tử vong tại BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

 
 
Người đàn ông 43 tuổi bất tỉnh, liệt nửa người trong nhà tắm do thói quen nhiều người mắc trong mùa hè
icon

Vốn khoẻ mạnh, nhưng 0h ngày 27/5, người đàn ông 43 tuổi đi tắm, trong lúc tắm xuất hiện đau đầu, liệt nửa người và bất tỉnh. Ông được đưa đến viện nhưng tình trạng quá nặng, gia đình đã xin về. 

 
 
Khẩn: Hà Nội yêu cầu những người đã đến Đà Nẵng từ ngày 1/5 phải cách ly tại nhà
icon

Tối 14/5, PGĐ Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã ký công văn khẩn về việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến Đà Nẵng.

 
 
Đình chỉ sinh hoạt Đảng 90 ngày với Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh
icon

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco để xem xét trách nhiệm liên quan đến việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh và trách nhiệm nêu gương.

 
 
Huế: Nam thợ xây bị sốc nhiễm khuẩn được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO
icon

Nam thợ xây trú ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) bị sốc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa vừa được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống sau 18 ngày điều trị bằng kỹ thuật ECMO.

 
 
Quan hệ với nhiều bạn tình, nam thanh niên mắc 2 bệnh tình dục
icon

Khoa Lâm sàng 3, BV Da Liễu TP.HCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs - bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 
Phẫu thuật khối u bạch huyết khổng lồ cho bé trai mới 1 tháng tuổi
icon

Sau 6 giờ đồng hồ gây mê và phẫu thuật, các Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật lấy khối u bạch huyết khổng lồ trên cơ thể bé trai mới 1 tháng tuổi.

 
Năng lực xét nghiệm của Việt Nam gấp 2-3 lần ngày trước
icon

Sáng 13/5/2021, tại Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, đơn vị xét nghiệm thuộc Bộ Y tế trên cả nước.

 
BV đầu tiên tại VN phẫu thuật u tuyến giáp bằng hệ thống Robot hiện đại nhất thế giới
icon

Đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam nói riêng và ở Đông Nam Á nói chung được phẫu thuật cắt tuyến giáp Robot qua tiền đình miệng thành công.

 
Sau ca Giám đốc Hacinco dương tính, Hà Nội tạm dừng hoạt động sân golf từ 12h ngày 13/5
icon

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao, tập trung đông người, sân golf, các sân tập golf  từ 12h ngày 13/5 đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Thành phố.