Được hỗ trợ từ trung ương, nhiều bệnh nhân đột quỵ được cứu ngay tại tuyến huyện

Trong những năm qua, ngành y tế Yên Bái được sự “dìu dắt” của Bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều thay đổi ngoạn mục, các kỹ thuật cao có thể thực hiện ngay ở tuyến huyện.

Theo BS Nguyễn Song Hào – Giám đốc TTYT huyện Yên Bình (Yên Bái), bệnh viện này vừa cấp cứu thành công một trường hợp đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Ông Hoàng Ngọc Bích, 63 tuổi (Yên Bình, Yên Bái) hoàn toàn khoẻ mạnh. Trước khi vào viện 30 phút, khi đang ở nhà ông Bích bất ngờ hoa mắt, chóng mặt, ngã quỵ, rất may mắn được người nhà đưa vào viện và được các bác sĩ chẩn đoán đột quỵ não giờ thứ nhất.

Sau khi được cấp cứu kịp thời bằng phương pháp tiêu sợi huyết, qua 24 giờ người bệnh đã hết liệt, ăn uống bình thường. Trong thời gian nằm đều trị người bệnh phục hồi nhanh chóng, nói rõ câu hơn, có thể đi lại vận động nhẹ nhàng.

Đây là ca bệnh đột quỵ đầu tiên được điều trị thành công tại TTYT huyện Yên Bình. Thành công này là kết quả của việc thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, hội chẩn qua hệ thống Telehealth với các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (như BV Đại học Y Hà Nội, BV Bạch Mai).

Kỹ thuật tiêu sợi huyết là kỹ thuật mà các bệnh nhân đột quỵ não cấp nhập viện trong giờ vàng ( 3-4,5 giờ) khi vào bất cứ đơn vị cấp cứu, hồi sức hoặc thần kinh nào ở Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản hay tại Việt Nam đều thực hiện khi có chỉ định.

Được hỗ trợ từ trung ương, nhiều bệnh nhân đột quỵ được cứu ngay tại tuyến huyện
Bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Yên Bình. 

Hay trường hợp bệnh nhân N.T.M. 64 tuổi ở huyện Văn Chấn, Yên Bái nhập viện Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ Yên Bái cấp cứu vì mói ngọng, méo miệng, yếu dần nửa người. Khi làm các xét nghiệm, cận lâm sàng xác định loại trừ khả năng bệnh nhân bị xuất huyết não, chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết cho người bị nhồi máu não được đưa ra, sau 2h30 phút từ khi bệnh nhân có dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý này.

 

Sau 1 tiếng truyền chậm thuốc và liều tăng cường, bệnh nhân liên tục được theo dõi 15 phút/lần. Tới sáng 16/12, nữ bệnh nhân cải thiện tình trạng nói ngọng, mạch máu được tái thông. Một ngày sau vào viện, bệnh nhân tỉnh táo, trao đổi được với bác sĩ, bắt đầu cử động được 1/2 người phải.

Nếu trước kia, 100% các ca bệnh có biểu hiện đau ngực và tổn thương mạch vành đều phải chuyển tuyến lên Hà Nội, quá trình di chuyển mất khoảng 3-5 giờ đồng hồ, đặt ra rất nhiều nguy cơ cho bệnh nhân thì 2 năm nay, nhờ được các chuyên gia hàng đầu từ Bệnh viện Bạch Mai dìu dắt, các bác sĩ của khoa đã làm chủ được kỹ thuật can thiệp mạch trên máy DSA, mỗi tháng can thiệp mạch từ 30-40 bệnh nhân, đặt stent từ 10-15 ca. Thời gian cho mỗi cuộc can thiệp (như nhồi máu cơ tim cấp) rút ngắn chỉ còn 20 phút.

Tại Yên Bái, những năm qua, việc điều trị bệnh đột quỵ không còn mới đối với bệnh viện tuyến tỉnh nhưng đối với các bệnh viện tuyến huyện thì vấn đề này còn nhiều nan giải bởi cơ sở vật chất còn hạn chế, nguồn nhân lực chưa đảm bảo.

Tuy nhiên, với sự mạnh dạn, tự tin về trình độ tay nghề của các cán bộ y bác sỹ được cử đi đào tạo chuyên sâu về đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai và được tỉnh đầu tư thiết bị máy móc hiện đại. Nhờ đó, đến nay các một số trung tâm y tế tuyến huyện đã thực hiện được cấp cứu đột quỵ.

Qua gần 5 năm triển khai, sự hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và y tế Yên Bái đã khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của mỗi bên, bước đầu giúp tỉnh Yên Bái nâng cao trình độ, chuyển giao một số kỹ thuật chuyên sâu như: kỹ thuật lọc máu hấp phụ trong điều trị nhiễm khuẩn; cấp cứu đột quỵ, góp phần cứu sống người bệnh, hạn chế di chứng sau điều trị; có sự đổi mới trong quản lý bệnh viện, thực hiện tương đối tốt việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Y tế Yên Bái đã có sự khởi sắc rõ rệt, giúp cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân trên địa bàn tỉnh nhà.

Khánh Chi 

Chủ đề :

đột quỵ

\y tế

 
List comment
 
 
Nhiều kỹ thuật cao, hiện đại mang tính 'đột phá, chuyên sâu' được thực hiện trong năm tại BV Bãi Cháy
icon

Bệnh viện Bãi Cháy đang làm chủ và triển khai 14.483 kỹ thuật theo phân tuyến, trong đó có 1.233 kỹ thuật cao, chuyên sâu tuyến trung ương theo phê duyệt.

 
 
Những thay đổi vượt bậc của ngành y tế Vĩnh Phúc
icon

Công nghệ thông tin đã trở thành công cụ hữu ích cho cải cách hành chính, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, giảm quá tải, nâng cao hiệu suất làm việc, giải quyết, xử lý nhanh công việc, giảm thiểu sự cố y khoa.

 
 
Các địa phương tập trung 'giải bài toán' mất cân bằng giới tính sau sinh
icon

Hiện nay vấn đề mất cân bằng giới tính sau sinh trở nên “báo động” có những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh là 115 trẻ em nam/100 nữ.

 
 
Đánh giá thực trạng hoạt động Khám, chữa bệnh từ xa tại Quảng Ninh
icon

TS. Khương Anh Tuấn – Phó viện trưởng dẫn đầu đoàn cán bộ của Viện Chiến lược và Chính sách y tế phối hợp với Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã tiến hành khảo sát thực địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

 
 
Bệnh viện tỉnh thực hiện được kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành qua da, người bệnh không phải chuyển tuyến trên
icon

Sau 2 năm thực hiện triển khai kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành qua da đến nay Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện tỉnh Hải Dương đã làm chủ kỹ thuật khó này.

 
 
Giải pháp nào ngăn chặn nạn xâm hại trẻ em trên mạng xã hội?
icon

Cứ 1 trong 4 trẻ được khảo sát chia sẻ từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội. Cứ 1 trong 3 trẻ sử dụng mạng là nạn nhân của bắt nạt trên mạng.

 
Không gian mạng giúp trẻ duy trì học tập nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bố mẹ làm gì để bảo vệ trẻ?
icon

Không gian mạng vẫn có thể giúp trẻ duy trì việc học tập, giải trí và giữ liên hệ với bạn bè trong đại dịch Covid-19 hạn chế tiếp xúc nhưng cũng có nhiều rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn.  

 
Trường học tổ chức buổi ngoại khóa để tuyên truyền cho học sinh cách sử dụng mạng xã hội an toàn
icon

Bắt nạt trực tuyến đang là một hiện tượng rất phổ biến trên thế giới và Việt Nam đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, học sinh đang sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng học trực tuyến.

 
Chuyển đổi số trong quản trị nhà trường hướng tới người học
icon

Ngày 22/12/2021, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, Quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (VIGEF), Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong quản trị nhà trường hướng tới người học”.

 
Cha mẹ cần giám sát con trên không gian mạng
icon

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, Long Biên, Hà Nội tá hỏa khi phát hiện cô con gái học lớp 9 chat chuyện người lớn với người nước ngoài qua mạng xã hội.