Đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái như thế nào để bảo vệ họ?

Ngày 16/12, UNESCO và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam ông Christian Manhart, cho biết cẩm nang online cung cấp thông tin cho phóng viên, nhà báo khi đưa tin về bạo lực giới đã được đăng tải trên Internet.

Cẩm nang cung cấp thông tin về 10 chủ đề liên quan tới vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đưa ra các khuyến nghị liên quan tới đạo đức nghề nghiệp khi đưa tin. Chẳng hạn, nội dung về giới thì lựa chọn hình ảnh, câu hỏi khi tiếp cận nạn nhân sao cho phù hợp.

Nhân dịp này, trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart kêu gọi phóng viên, nhà báo, biên tập viên tham dự cuộc thi để tìm hiểu và nâng cao kiến thức về cách đưa tin về chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại đường link https://bit.ly/3dxTKeY.

Cuộc thi sẽ trao 1 giải nhất trị giá 9 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 7 triệu đồng và 1 giải ba trị giá 5 triệu đồng. Hạn nhận bài dự thi đến 27/12.

Đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái như thế nào để bảo vệ họ?
Đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái như thế nào để bảo vệ họ?

Tại tọa đàm, TS Đỗ Anh Đức (Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn) cho hay việc truyền thông quan trọng khi thông điệp cần "mã hóa" ở mức nhất định để thu hút độc giả chứ không "phơi bày" tất cả sự việc.

 

Theo TS Đỗ Anh Đức, nhiều bài viết khai thác góc độ thủ phạm trong các vụ án giết người nên nạn nhân là nữ giới thường bị gán với nguyên nhân "tình yêu", "hoàn cảnh khó khăn"… Việc này khiến hình ảnh, cuộc sống của những người thân dễ bị hàng xóm gièm pha.

Trong khi đó, với kinh nghiệm nhiều năm làm báo, nhà báo Phạm Trung Tuyến, phó giám đốc kênh VOV Giao thông, cho rằng nhân vật nên xuất hiện "ẩn danh, ẩn mình" khi xuất hiện trên truyền thông.

Ông Tuyến lưu ý phóng viên khi tác nghiệp thường hướng nạn nhân chia sẻ câu chuyện thoải mái nhưng cần cân nhắc không nói ra những đặc điểm mà người quen có thể nhận ra.

"Nạn nhân không muốn bị phán xét, đánh giá bởi người thân quen, triệt tiêu giao tiếp với người thân, người xung quanh. Do vậy, phóng viên cố gắng khơi gợi không gian chia sẻ, không chất vấn, nhất là hạn chế câu hỏi tại sao với nhân vật. Khi người nghe nhận câu hỏi tại sao thì nạn nhân sẽ có cảm giác tự phán xét", ông Tuyến chia sẻ.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Trẻ con kéo bè bắt nạt bạn trên mạng, phải làm sao ngăn ngừa?
icon

Từng bị bạn bắt nạt ở lớp, dần dần bé Hoa (học sinh lớp 7) trở thành đầu trò “trị” lại các em, bạn ở chung cư qua nhóm Facebook của lũ trẻ.

 
 
Không cho trẻ vào MXH khi tuổi còn quá nhỏ để bảo vệ con trên môi trường mạng
icon

Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ trên môi trường mạng là không để các em sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị truy cập vào MXH khi tuổi còn quá nhỏ.

 
 
Chuyên gia chỉ cách bảo vệ an toàn cho trẻ trên môi trường trực tuyến
icon

Chuyên gia Kinh doanh & Quyền Trẻ em, UNICEF Hoa Kỳ Sarah Jacobstein đã đưa ra 5 cách bạn có thể bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường trực tuyến.

 
 
Bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ giáo viên về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Hiện nay, đa số trẻ em chưa có đầy đủ nhận thức về nguy cơ, mặt trái của internet, về kỹ năng sống cũng như kiến thức trong việc sử dụng internet, mạng xã hội một cách an toàn.  

 
 
Để trẻ em thực sự trở thành những công dân số trong tương lai
icon

Trẻ em sử dụng và tiếp nhận internet giống như môi trường giao tiếp cuộc sống của mình, đó là cách thức trẻ tiếp xúc với thế giới nhưng thực tế là nhiều trẻ lại chưa được trang bị kỹ năng để trở thành những công dân số.

 
 
Quảng Bình đề ra nhiều biện pháp xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ
icon

Hiện nay, mạng xã hội ở Việt Nam đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc ảnh hưởng tới trẻ em rất nhiều vì vậy việc xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ trên không gian mạng rất cần thiết.

 
Tỉnh Quảng Bình siết chặt an ninh mạng, bảo vệ trẻ em
icon

Theo kế hoạch an toàn thông tin của tỉnh Quảng Bình, lĩnh vực chăm sóc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cũng được tỉnh này ưu tiên.

 
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thực hiện kế hoạch bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Theo Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn Thành phố Hà Nội, UNBD thành phố Hà Nội đã giao trách nhiệm cho Sở Thông tin và truyền thông thực hiện kế hoạch bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

 
Thừa Thiên Huế: Tăng cường tuyên truyền bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội
icon

Theo Kế hoạch Tuyên truyền phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên mạng xã hội tỉnh năm 2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm 2021 tỉnh này tăng cường công tác truyền thông.

 
Quảng Nam xây dựng nhiều điểm tư vấn bảo vệ trẻ em
icon

Năm 2021, tỉnh Quảng Nam vẫn tiếp tục thực hiện các kế hoạch công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh trong đó đặc biệt chú ý tới phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em.